Chủ đầu tư có được sử dụng diện tích tầng 1 nhà chung cư?

(PLO) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Tuấn Khanh, nhà chung cư CT2, khu đô thị Mễ Trì Thượng, Hà Nội, do Công ty HANDICO 68 làm chủ đầu tư, đã bàn giao từ năm 2010. Theo hợp đồng mua bán, tầng 1 được thiết kế làm nhà để xe và các ki ốt bán hàng nhưng hiện Công ty đã chuyển toàn bộ diện tích này làm văn phòng Công ty và cho các đơn vị khác thuê để tổ chức kinh doanh.
Chủ đầu tư có được sử dụng diện tích tầng 1 nhà chung cư?

Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 (HANDICO 68) giải thích, khi thực hiện cổ phần hóa, Công ty được nhận 86 tỷ đồng giá trị chênh lệch quyền sử dụng đất toàn bộ dự án, do vậy Công ty được toàn quyền sử dụng diện tích tầng một các nhà chung cư trong khu vực dự án.

Là Trưởng ban Ban Quản trị lâm thời nhà chung cư CT2, ông Khanh cho rằng lý giải của Công ty không hợp lý, trái với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ. Ông Khanh đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết thỏa đáng.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội trả lời như sau:

Ngày 5/4/2004, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 1899/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội do Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68 - HANDICO 68) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm xây dựng mới 2 khu nhà ở biệt thự, nhà vườn (BT1, BT2); 3 nhà chung cư cao 5, 9, 15 tầng (CT2, CT3) trên khu đất rộng 48.134 m2 đất đã được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Năm 2006, dự án bắt đầu khởi công. Năm 2007, nhà nước tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Thực hiện việc cổ phần hóa theo Quyết định số 969/QĐ-UBND ngày 23/2/2006 của UBND thành phố về việc cho phép Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội triển khai cổ phần hóa. 

Ngày 18/12/2007, Sở Tài chính thành phố Hà Nội có báo cáo số 5114/BC-STC/TCDN.P2 về việc xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội tại thời điểm 30/6/2007 đã đề xuất xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa theo: Phương án 1 "Theo quyết định hiện hành của UBND thành phố, Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không phải bàn giao tầng 1 nhà chung cư cho thành phố, được quản lý sử dụng để hoạt động kinh doanh và nhận giao đất. Chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất là 86.498.212.947 đồng".

Ngày 31/12/2007, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5274/QĐ-UBND phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa của Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại thời điểm tháng 6/2007. Thống nhất phương án giao cho doanh nghiệp quản lý và sử dụng tầng 1 nhà chung cư và nhận giao đất.

Ngày 23/7/2008, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2963/QĐ-UBND chuyển doanh nghiệp nhà nước - Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội thành Công ty HANDICO 68.

Năm 2011, dự án mới cơ bản hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Công ty HANDICO 68 đã sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 vào mục đích kinh doanh (trừ các diện tích sử dụng chung như cầu thang, hành lang đi lại, phòng kỹ thuật, thang máy, phòng rác) cho các đơn vị thuê để nhằm bảo toàn nguồn vốn nhà nước giao (tầng 1 nhà CT2 đang sử dụng làm văn phòng Công ty HANDICO 68).

Hiện tại cư dân chung cư CT2 đang chiếm giữ một phần diện tích tầng 1 gây khó khăn trong công tác quản lý, trông giữ, dễ gây cháy nổ hư hỏng tài sản của nhà nước giao cho Công ty.

Công ty HANDICO 68 đã nhiều lần làm việc trực tiếp với các hộ dân, nỗ lực cùng các hộ dân xác định rõ diện tích tầng 1 thuộc quyền quản lý, sử dụng riêng của Công ty nhưng không đạt kết quả.

Theo thiết kế cũ đã được phê duyệt thì toàn bộ các nhà chung cư không có phòng sinh hoạt cộng đồng. Để đảm bảo các sinh hoạt chung của cư dân, chủ đầu tư đã xây dựng 1 phòng sinh hoạt cộng đồng cho toàn bộ dự án gồm CT1, CT2, CT3 (khoảng 100 m2). Hiện các nhà chung cư đã và đang sinh hoạt tại nhà sinh hoạt chung này với đầy đủ các trang thiết bị chủ đầu tư đã mua sắm như âm ly, loa đài, điều hòa không khí, bàn ghế.

Phương án thiết kế kiến trúc được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt ngày 15/3/2006 thì diện tích tầng 1 nhà CT2 phần từ trục D* đến E*; từ trục 1* đến 10* và trục 1 đến trục 4 là diện tích để xe trong nhà.

Phần diện tích tầng 1 Công ty được phép sử dụng

Ngày 7/11/2016, Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận diện tích tầng 1 nhà chung cư CT2 như sau:

- Từ trục 6* đến 10* và từ trục 1 đến 9 (khoảng 600 m2) hiện Công ty HANDICO 68 đang sử dụng làm văn phòng Công ty.

- Từ trục 1* đến trục 5* (khoảng 100 m2) cư dân chung cư đang khóa chưa sử dụng.

Theo phương án thiết kế kiến trúc được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt ngày 15/3/2006, diện tích tầng 1 nhà CT2 phần từ trục D* đến E*; từ trục 1* đến 10* và trục 1 đến 4 là diện tích để xe trong nhà. Chủ đầu tư đã tự ý chuyển mục đích sử dụng diện tích để xe trong nhà trên thành văn phòng làm việc của Công ty.

Phía sau toàn nhà CT2 (từ mốc B22, B21 đến B9), Công ty HANDICO 68 dựng nhà khung thép mái lợp tôn để trông giữ xe máy, xe ô tô cho nhân viên công ty và cư dân tòa nhà trên phần diện tích đất mở đường theo quy hoạch tại bản vẽ QH-01C.

Như vậy theo hồ sơ thể hiện:

Việc Công ty HANDICO 68 đang quản lý, sử dụng toàn bộ tầng 1 nhà chung cư CT2 (trừ các diện tích sử dụng chung như hành lang, cầu thang, buồng rác, hộp kỹ thuật) là phù hợp với Quyết định số 5274/QĐ-UBND ngày 31/12/2007 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa của Công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội tại thời điểm 30/6/2007.

Việc Công ty HANDICO 68 sử dụng diện tích để xe trong nhà tại tầng 1 nhà CT2 thành văn phòng làm việc của Công ty (phần từ trục D* đến E*; từ trục 1* đến 10* và trục 1 đến 4) và sử dụng phần đất tiếp giáp phía sau nhà chung cư CT2 để làm chỗ trông giữ xe cho cư dân tòa nhà (từ mốc B22, B21 đến B9) là sử dụng sai công năng diện tích để xe tại tầng 1 nhà CT2 của phương án thiết kế kiến trúc được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt ngày 15/3/2006. Việc làm này của Công ty HANDICO 68 là nguyên nhân đã gây khiếu kiện của cư dân nhà CT2 khu đô thị Mễ Trì Thượng.

Để đảm bảo quyền lợi của cư dân nhà CT2 khu đô thị Mễ Trì Thượng và chấm dứt khiếu kiện, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty HANDICO 68 phải tổ chức sử dụng đúng công năng đối với diện tích để xe tại tầng 1 nhà CT2 khu đô thị Mễ Trì Thượng kể từ tháng 6/2017 theo đúng phương án thiết kế kiến trúc đã được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt ngày 15/3/2006.

Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận tiến hành giám sát việc Công ty HANDICO 68 tổ chức sử dụng đúng công năng đối với diện tích để xe tại tầng 1 nhà CT2 khu đô thị Mễ Trì Thượng.

Theo CHinhphu.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.