Chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo quy định, người chuyển nhượng bất động sản là cá nhân phải đóng 2% thuế thu nhập cá nhân, còn doanh nghiệp bất động sản đóng 20% trên thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và một số loại phí, lệ phí khác.
Sau 2 công văn của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, việc chống trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có dấu hiệu tích cực. (Ảnh minh họa). Sau 2 công văn của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, việc chống trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có dấu hiệu tích cực. (Ảnh minh họa).

Muôn kiểu “né thuế”

Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng việc tìm cách kê khai giá chuyển nhượng nhà đất trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là một thực trạng cực kỳ phổ biến trong suốt một thời gian dài vừa qua. Hoặc cũng có hiện tượng ký 2 hợp đồng ghi giá khác nhau, nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Một căn nhà được giao dịch với giá 5 tỉ đồng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2%, tương đương với 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu hợp đồng công chứng để giá 2 tỉ đồng, thì số thuế phải đóng giảm xuống chỉ còn 40 triệu đồng. Nhà nước sẽ thất thu 60 triệu đồng, còn người bán thì “ăn gian” được số tiền này. Vì vậy, không ít người mua và người bán bắt tay nhau để ghi giá bán thấp hơn nhằm mục đích trốn thuế.

Hoặc chiêu thức dùng để trốn thuế được các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản hay áp dụng đó là “mua bán lòng vòng”.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ bán cho chính chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc cá nhân thân quen với giá bằng vốn, không có lãi, sau đó cá nhân sẽ bán lại cho doanh nghiệp khác theo thời giá. Ví dụ, một nền đất dự án có giá ban đầu là 4 tỉ, nay thời giá là 7 tỉ đồng, nếu doanh nghiệp chuyển nhượng thì sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là 600 triệu đồng (20% x 3 tỉ).

Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ mang miếng đất dự án đó chuyển nhượng cho chính chủ sở hữu doanh nghiệp với giá vốn không lãi là 4 tỉ, doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau đó, cá nhân lại chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác 7 tỉ, thì thuế thu nhập cá nhân là 140 triệu (7 tỉ x 2%). Phần chênh lệch họ được hưởng lợi mà Nhà nước thất thu là 460 triệu đồng.

Các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi “trốn thuế”, vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 17 Nghị định 125/2020 ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì hành vi khai giá trên hợp đồng không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp sẽ bị phạt tiền 1 lần số tiền thuế trốn nếu có tình tiết giảm nhẹ; 1,5 lần số tiền thuế trốn nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; 2 lần số thuế trốn nếu có một tình tiết tăng nặng; 2,5 lần số thuế trốn nếu có hai tình tiết tăng nặng và có thể bị xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc kê khai giá hợp đồng công chứng vẫn thấp hơn giá trị chuyển nhượng thật vì người dân chưa ngán ngại việc bị phát hiện do chưa có cơ chế xử lý nghiêm.

Vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan

Để có cơ sở pháp lý đấu tranh với tình trạng trốn thuế, mới đây, Tổng cục Thuế đã xây dựng đề án “Tăng cường quản lý thuế và chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh bất động sản”. Hiện đề án đã được trình Bộ Tài chính, với giải pháp như “chỉ thanh toán qua ngân hàng mà không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh bất động sản” nhằm kiểm soát dòng tiền trong giao dịch bất động sản.

Đồng thời, Bộ Tài chính có công văn số 438 ngày 12/1/2022 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, để chống thất thu thuế; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các Cục thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các Cục thuế tại địa phương để yêu cầu các Tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản ảnh 1

(Hình minh họa).

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục thuế địa phương chủ động phối hợp cơ quan Công an, Sở Tư pháp để đấu tranh, xử lý hành vi trốn thuế.

Ngày 22/2/2022, Bộ Tư pháp có công văn số 489 gửi Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Bộ Tư pháp đề nghị Hiệp hội công chứng viên Việt Nam chỉ đạo và cơ chế giám sát các Hội công chứng viên, yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật; Sở Tư pháp chỉ đạo, quán triệt các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch.

Sau 2 công văn của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, thực sự việc chống trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có dấu hiệu tích cực. Rất nhiều hợp đồng, giao dịch mặc dù đã được công chứng, chứng thực nhưng nay được điều chỉnh giá chuyển nhượng, kể cả tăng hơn giá ghi trong hợp đồng cũ đến 3-4 lần. Đây là một kết quả đáng ghi nhận khi người dân, doanh nghiệp phản ứng trước động thái mạnh của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, để việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản tiệm cận nhất với giá chuyển nhượng trên thực tế và mang tính chất lâu dài, thiết nghĩ cần có sự tính toán giá đất của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để sao cho giá đất tiệm cận với giá của thị trường; đồng thời sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành tại địa phương như cơ quan tài nguyên và môi trường, tư pháp, công an, thanh tra phải thật sự chặt chẽ.

Lê Minh Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.