Chống tham nhũng vẫn chưa đến hồi quyết liệt!

(PLO) -UBND thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo kết quả phòng chống tham nhũng năm 2017 gửi HĐND thành phố. 
Hình minh họa từ Internet. Hình minh họa từ Internet.

Theo đó, Công an thành phố thụ lý 42 vụ với 142 bị can, đã kết thúc điều tra và chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 22 vụ với 91 bị can; Viện kiểm sát thụ lý 28 vụ với 107 bị can, đã truy tố chuyển tòa 21 vụ với 84 bị can; TAND thành phố thụ lý 44 vụ với 150 bị cáo, đã xét xử 22 vụ với 78 bị cáo.

Như vậy, số lượng các vụ tham nhũng bị phát hiện và xử lý tại thành phố Hà Nội trong một năm không phải là ít, chứng tỏ nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong lĩnh vực chống loại tội phạm này. Tuy nhiên, có thể thấy là số lượng vụ án còn tồn lại, chưa được giải quyết chiếm một tỷ lệ đáng kể, đối với giai đoạn điều tra thì còn đến gần 50% vụ việc đã thụ lý nhưng chưa kết luận, tỷ lệ đưa các vụ án đã thụ lý ra xét xử cũng chỉ chiếm đúng một nửa và còn gần 1/3 vụ án đã có kết luận điều tra còn chờ Viện kiểm sát truy tố, chuyển tòa xét xử.

Trong các vụ án trên, đáng chú ý là vụ cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Ông này bị truy tố tội Tham ô, mức khung hình phạt lên tới tử hình vì hành vi chiếm đoạt 40 tỷ đồng tiền Nhà nước. Đáng suy nghĩ là ở một cương vị cấp phó một sở thuộc loại trung bình mà dùng thủ đoạn để bỏ túi riêng một số tiền lớn như vậy, qua mặt tất cả cấp trên, đồng nghiệp và các sự thanh tra, giám sát nội bộ thì đúng là phải siết chặt hơn nữa việc quản lý cán bộ và chi tiêu tài chính. Đây chỉ là một trường hợp “bị lộ” nhưng là bài học buông lỏng quản lý cũng như là một sự “đối chứng” đối với các trường hợp khác trong việc phòng, chống tham nhũng.

Một diễn biến khác, rất đáng quan tâm là tài sản thiệt hại do tham nhũng bị phát hiện tại thành phố Hà Nội là hơn 49.000 m2 đất và khoảng 75 tỷ đồng nhưng mới chỉ thu hồi lại được 3.700 m2 đất và 3 tỷ đồng. Điều này làm chúng ta nhớ lại là mới đây, trong Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn cần phối hợp chặt chẽ để tránh tẩu tán tài sản”.

Lĩnh vực đầu tư xây dựng được đánh giá là có nguy cơ tiềm ẩn tham nhũng lớn. Hà Nội năm vừa qua đã kỷ luật 51 cán bộ xây dựng, tuy nhiên, hình thức chỉ là phê bình, cảnh cáo, điều chuyển, chỉ có một vài trường hợp bị cách chức hoặc cho thôi việc. Liên quan đến việc đề phòng tham nhũng, thành phố cũng đã chuyển vị trí công tác đối với 655 cán bộ.

Phác họa vài nét về tình hình kết quả phòng, chống tham nhũng ở một thành phố lớn, Thủ đô của cả nước để thấy rằng cuộc chiến chống tham nhũng vẫn chưa đến hồi quyết liệt và còn rất nhiều cam go ở phía trước.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.