Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập, có thực quyền

(PLO) - Chiều qua (29/10), thảo luận tại Tổ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật, về công tác phòng, chống tham nhũng… nhiều Đại biểu Quốc hội thẳng thắn cho rằng, không thể nói chung chung mãi rằng công tác phòng, chống tham nhũng đã có “kết quả bước đầu, tích cực”  trong khi Đảng, Nhà nước, Quốc hội đều nhận định rằng tình hình tham nhũng là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ. 
Chống tham nhũng cần cơ quan độc lập, có thực quyền
“Không hy vọng gì việc tự thân chống tham nhũng”
Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) cho biết, nhiều năm nay, Chính phủ đều khẳng định quyết tâm chính trị rất cao, đã huy động mọi lực lượng vào công tác phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, Đại biểu Nga khẳng định: “Nếu đã đánh giá tham nhũng là nghiêm trọng thì kết quả đạt được như báo cáo của Chính phủ là không tương xứng. Không thể nói mãi với nhân dân là công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả bước đầu, tích cực, mà phải là những con số cụ thể”. 
Phân tích về những nguyên nhân dẫn tới kết quả không được như mong muốn của công tác này, Đại biểu Lê Thị Nga cho rằng: “Chúng ta quy trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, tức là hy vọng vào việc tự thân chống tham nhũng. Tuy nhiên, 10 năm nay Chính phủ đánh giá việc tự phát hiện tham nhũng là khâu yếu. Nếu đã đánh giá là khâu yếu thì không thể nói việc quy trách nhiệm người đứng đầu là có hiệu quả”. 
Đại biểu Nga cũng chỉ ra những bất cập trong việc giao cho Thanh tra thực hiện công tác này, bởi: “Thanh tra được ví như tai, mắt, chân tay của thủ trưởng, giờ lại giao tai mắt đi phát hiện những sai phạm của thủ trưởng thì làm sao mà chống được tham nhũng”.  Để công tác phòng, chống tham  nhũng thực sự hiệu quả, Đại biểu Lê Thị Nga khẳng định: “Chúng ta còn thiếu một cơ quan độc lập, đủ quyền lực để làm việc này”. 
Đồng tình với ý kiến của Đại biểu Nga, Đại biểu Hà Công Long (Gia Lai) nêu ví dụ về một trường hợp có biểu hiện người chống tham nhũng bị trù dập cùng lo ngại nếu cứ để như thế thì “ai dám đấu tranh nữa” và kết luận: “Nếu không có một cơ quan có thẩm quyền xử lý việc này một cách khách quan, công tâm, độc lập thì khó có thể có giải pháp nào hiệu quả đối với công tác phòng, chống tham nhũng”. 
Lo ngại việc người dân vi phạm vì “tự xử”
Thảo luận về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, nhiều Đại biểu Quốc hội nhận định: trong tình hình kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn như hiện nay, việc kiềm chế tội phạm, giữ được ổn định trật tự an toàn xã hội là một nỗ lực lớn của các cơ quan chức năng. 
Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) rất băn khoăn việc các báo cáo của Chính phủ hầu như không đề cập, phân tích về tình trạng ngày càng gia tăng hiện tượng người dân vi phạm pháp luật do manh động, tự xử. “Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có thể một bộ phận là do bị lôi kéo, kích động, nhưng không thể không kể tới việc người dân mất niềm tin vào cách giải quyết của chính quyền. Báo cáo của Chính phủ cần phải làm rõ”. 
Các Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.Hồ Chí Minh), Phạm Đức Châu (Quảng Trị) và nhiều Đại biểu khác cũng bày tỏ lo ngại về hiện tượng một bộ phận người dân vi phạm pháp luật do tự xử, do không tin tưởng vào cách giải quyết của các cơ quan chức năng hay do sự chậm trễ của chính quyền. 
Lấy ví dụ về việc Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phải trực tiếp đi thuyết phục hàng ngàn người dân Quảng Ngãi tập trung phản đối tàu nạo vét thông luồng do nhầm tưởng đây là tàu khai thác cát trái phép, Đại biểu Phạm Đức Châu  nhấn mạnh: “Nhà nước phải lo giải quyết chứ không thể để dân tự xử, dân vi phạm là rất nguy hiểm”. 
Lại đề nghị sửa Luật về tử hình bằng tiêm thuốc độc? 
Theo báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, hiện cả nước còn 684  bị án tử hình đang chờ được thi hành án, trong đó có 682 người thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án của Bộ Công an và 2 trường hợp thuộc trách nhiệm cơ quan thi hành án của Quân đội. 
Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây 2 năm (năm 2011) nhưng do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại, nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh chờ thi hành án. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo ra không khí căng thẳng cho cả tử tù, người quản lý và thân nhân các bên liên quan. 
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đề nghị: “Quốc hội có thể phải cân nhắc, quy định trở lại hình thức tử hình bằng xử bắn để vừa đỡ tốn kém, vừa đỡ khó khăn, áp lực như hiện nay”. Trong khi đó, Đại biểu Vũ Xuân Trường (Nam Định) cho rằng việc xây dựng các địa điểm thi hành án tử hình bằng thuốc độc rất tốn kém, còn Đại biểu Đặng Công Lý (Bình Định) lại đề nghị: “Quốc hội phải có ý kiến và làm gấp đi vì tử tù cũng muốn được chết”. 
Theo Chương trình, hôm nay (30/10), Quốc hội sẽ nghe Chính phủ trình bày báo cáo quy hoạch tổng thể về thủy điện, về chủ trương xây dựng đường Hồ Chí Minh và thảo luận về Luật Đấu thầu.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.