Chống tắc đường: Cho người dân chủ động đăng ký giờ làm?

​Sở GTVT Hà Nội cho biết trong một vài ngày tới sẽ tổ chức họp bàn để đánh giá, xem xét, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, thay đổi…để việc điều chỉnh giờ học, giờ làm đạt kết quả cao nhất.

Sở GTVT Hà Nội cho biết trong một vài ngày tới sẽ tổ chức họp bàn để đánh giá, xem xét, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, thay đổi…để việc điều chỉnh giờ học, giờ làm đạt kết quả cao nhất.

Có lẽ khái niệm đổi giờ học, giờ làm đến thời điểm này không còn được nhắc đến nhiều, khi ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô vẫn tiếp diễn.

Sau hơn một tháng thực hiện đổi giờ nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, nhiều người đã bắt đầu nghĩ đến một phương án khác để đối phó với tình trạng tắc đường hiện nay.

Anh Phạm Nhật Vinh, giám đốc một doanh nghiệp nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, để tránh tình trạng tắc đường buổi sáng, anh đã quy định cho người lao động đi làm muộn hơn nửa giờ so với quy định, thời gian nghỉ trưa ít đi nửa tiếng để đảm bảo thời gian làm việc 8 tiếng mỗi ngày.

“Tránh đi làm vào giờ cao điểm là tốt nhất. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để từng người lao động tự đăng ký giờ làm, giờ nghỉ, miễn sao vẫn đảm bảo 8 tiếng làm việc mỗi ngày” – anh Vinh chia sẻ.

TS. Khuất Việt Hùng, Đại học Giao thông Vận tải, cho rằng, bằng cảm quan có thể nhận thấy việc đổi giờ học, giờ làm không tác động nhiều đến giao thông đô thị.

Tuy nhiên theo ông Hùng điều này không lạ bởi qua nghiên cứu những kịch bản đổi giờ tốt nhất của các thành phố lớn trên thế giới cũng chỉ đạt hiệu quả từ 5 – 7%. Tất nhiên đó là trong trường hợp họ triển khai rất bài bản.

Người dân sẽ tự đăng ký giờ làm?

Hà Nội có nên để người lao động và doanh nghiệp tự quyết định giờ làm việc? 

Kinh nghiệm cho thấy, các nước trên thế giới tiến hành đổi giờ chủ yếu theo hướng vi mô. Nghĩa là họ để các doanh nghiệp tự điều chỉnh giờ cho hợp lý, linh hoạt để tránh giờ cao điểm. Thậm chí doanh nghiệp còn tự cho người lao động chủ động đăng ký giờ làm việc.

Ngược lại khi điều chỉnh mang tính vĩ mô người ta sẽ phải làm cẩn thận, có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Còn ở Hà Nội chưa có sự nghiên cứu nghiêm túc đã triển khai. Vì thế hiệu quả đạt được có hạn chế chế cũng là điều dễ hiểu.

Đây là kinh nghiệm để sau này khi triển khai các giải pháp khác sẽ có sự nghiên cứu kỹ càng hơn, cẩn thận hơn.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, việc đổi giờ không có sự chuyển biến, mặt khác giao thông thông thoáng ở chỗ này lại gây ùn tắc ở chỗ khác.

“Những ngày đầu khi đổi giờ, cuộc sống của người dân thủ đô đã bị xáo trộn rất nhiều. Cũng may việc đồi giờ đã có sự điều chỉnh kịp thời nên cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường” – ông Hùng cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, việc điều chỉnh giờ học, giờ làm đã tác động rất nhiều đến cuộc sống của người dân. Rất may sự tác động đó chưa đi quá xa vì Hà Nội đã sớm họp bàn và có sự điều chỉnh kịp thời.

Những giải pháp như tăng phí lưu thông, đổi giờ học, giờ làm chỉ là giải pháp tình thế. Để giảm ùn tắc giao thông đạt hiệu quả cần một chiến lược tổng thể, mang tính lâu dài.

Theo ông Nghiêm tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay xuất phát từ năm nguyên nhân chính: quy hoạch giao thông chưa hoàn thiện; năng lực quản lý còn nhiều lúng túng; loại hình giao thông công cộng quá ít, trong khi phương tiện cá nhân lại quá nhiều; Hạn chế về nhận thức của người dân; mật độ dân số tăng quá cao.

“Muốn giải quyết được bài toán ùn tắc thì phải khắc phục được năm nguyên nhân cơ bản này. Đáng tiếc rằng trong thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả vẫn còn nhiều hạn chế” – ông Nghiêm nói.

Sau hơn một tháng triển khai đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn thủ đô, rõ ràng kết quả đã không như kỳ vọng. Trước thực tế trên đại diện sở GTVT Hà Nội cho biết trong một vài ngày tới sẽ tổ chức họp bàn để đánh giá, xem xét, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, thay đổi…để việc điều chỉnh giờ học, giờ làm đạt kết quả cao nhất.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trọn nghĩa vẹn tình

Ngày đưa liệt sỹ về nằm trong nghĩa trang quê hương cũng là ngày đoàn tụ của ông bà, cháu chắt. (hình minh họa)
(PLVN) - Người yêu chị hy sinh năm 1984, lúc đó chị đang mang thai đứa con của anh 2 tháng và quyết định giữ giọt máu của anh. Chị thổ lộ điều này với bố của người yêu nhưng ông gắt: “Cô đừng đổ tiếng cho con tôi!”. Chị biết ông đang rất đau đớn nên âm thầm chịu đựng.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn
(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Bắc Giang hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, đợt dịch vừa qua đã khiến gần hàng trăm doanh nghiệp của Bắc Giang rơi vào khó khăn với gần 228 nghìn người mất việc, trong số đó, hơn 4,5 nghìn trường hợp thuộc diện F0 và 25,4 nghìn trường hợp thuộc diện F1.

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...