Chồng sản phụ suýt tự tử vì bệnh viện thông báo nhiễm HIV lên tiếng

Gặp PV trong tâm trạng vẫn vô cùng nặng nề, anh Lê Duy Trọng chồng chi Oanh cho biết: “khi nghe tin về kết quả vợ tôi bị HIV tôi như người mất hồn, tôi không còn nghĩ được gì nữa lúc nào cũng quanh quẩn trong đầu suy nghĩ đưa vợ con ra sông tự tử thì mới thoát được nỗi nhục này”.

Vụ việc đau lòng trên xảy ra tại bệnh viện đa khoa Tp Thanh Hóa. Với thái độ làm việc cẩu thả, vô trách nhiệm, bệnh viện đa khoa Tp Thanh Hóa đã suýt “giết” cả gia đình bệnh nhân Lê Thị Oanh.

Nhận nhầm kết quả HIV, chồng đòi đưa vợ con ra sông tự tử

Theo phản ánh của người nhà sản phụ Lê Thị Oanh (SN 1992), trú tại phường Đông Thọ - TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) thì, chị Oanh chuyển dạ và nhập viện vào khoảng 2h sáng ngày 23/8 tại Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ trong khi làm các thủ tục cần thiết thì chị Oanh đã sinh mẹ tròn con vuông.

Ngay sau lúc chị Oanh sinh xong, y tá đã cầm kết quả xét nghiệm trong tay, nhưng thay vì chuyển kết quả này xuống cho các phòng chuyện môn thì y tá làm xét nghiệm lại đưa hẳn kết quả nghi HIV cho người nhà bệnh nhân cầm.

Bà Hương mẹ chồng của chị Oanh cho biết “Tôi đã đứng chết lặng khi cầm kết quả xét nghệm của con tôi. Tôi đã đành lòng phải che dấu mọi kết quả để cho con gái cũng như cháu không bị sốc. Và cũng để tránh những rèm pha, xa lánh của xã hội”.

Thế nhưng sau đó không hiểu vì sao chị Oanh lại biết được kết quả HIV dương tính của mình. Bà Hương cũng cho biết: từ khi biết được kết quả xét nghiệm, các y bác sĩ trong bệnh viện bàn tán khắp nơi. Thậm chí bệnh nhân đang điều trị ở đây cũng biết mà xa lánh mẹ con nhà chị Oanh vì sợ lây nhiễm HIV.

“Con dâu từ khi biết tin mình bị lây nhiễm HIV theo như kết quả xét nghiệm của Bệnh viện nó cứ một mực đòi cắn lưỡi mà chết. Các bác sĩ ở đây còn bảo gia đình tôi phải đem nhau thai về chôn, để ở viện ô nhiễm sẽ bị phạt”, bà Hương cho biết thêm.

Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đưa vợ con ra sông tự tử...
Anh Trọng chồng chị Oanh, lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đưa vợ con ra sông tự tử...

Gặp gỡ PV trong tâm trạng vẫn vô cùng nặng nề, anh Lê Duy Trọng chồng chi Oanh cho biết: “khi nghe tin về kết quả vợ tôi bị HIV tôi như người mất hồn, tôi không còn nghĩ được gì nữa lúc nào cũng quanh quẩn trong đầu suy nghĩ đưa vợ con ra sông tự tử thì mới thoát được nỗi nhục này. Cả hai bên nội ngoại đều nhìn gia tôi với một cái nhìn ghẻ lạnh, đi đâu tôi cũng nghe bàn tán về chuyện nhà mình thật không tài nào chịu đựng nổi”.

Bệnh viện thanh minh

Không tin về kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa, người nhà đã chuyển chị Oanh đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi, cách ly.

Sau khi có những thông xét nghiệm của Bệnh viện tuyến dưới, theo yêu cầu của gia đình, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản đã làm xét nghiệm HIV cho chị Oanh. Kết quả sau hai lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Ông Lê Tiến Toàn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa làm việc với GĐ chị Oanh
Ông Lê Tiến Toàn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa làm việc với GĐ chị Oanh

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên Ông Lê Tiến Toàn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa cho biết: “Sau khi cố thông tin trên, tôi đã yêu cầu khoa Ngoại và Khoa sản làm bảng tường trình sự việc. Sau khi có văn bản chúng tôi sẽ căn cứ rồi tùy từng mức độ nặng nhẹ có hình thức xử lý. Riêng về việc để xảy ra thông tin lan truyền là do lúc đó người nhà bệnh nhân vào nhìn thấy chứ cũng không đưa. Việc xét nghiệm có phải bị HIV hay không cần có các ban ngành khác tham gia xét nghiệm mới đúng. Ban đầu đây là do thử test nhanh nên máy báo tỉ lệ phần trăm sai”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm "Đối với trường hợp sản phụ Oanh, y tá Tú là người xét nghiệm đã không chuyển kết quả lên khoa mà trực tiếp đưa cho người nhà bệnh nhân như vậy là sai. Y tá Tú cũng mới làm ở viện nên chưa có kinh nghiệm. Tới đây chúng tôi sẽ họp và có hình thức kỷ luật đối với y tá này".

PLVN tiếp tục cập nhật tới bạn đọc diễn biến của vụ việc

Nguyễn Đức Thọ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải
(PLVN) - Ngày Trái đất quá tải (Earth Overshoot Day) là ngày mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà trái đất có thể tái tạo trong năm đó.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT gây lãng phí ngân sách nhà nước.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Thừa Thiên - Huế: 21 hộ dân “mắc kẹt” giữa hai tuyến đường

Những hộ dân sống thấp thỏm trong nguy cơ sạt lở.
(PLVN) - Chính quyền địa phương đã gửi đề xuất kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp kinh phí để xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời 21 hộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan và TL 14B ở thị trấn Khe Tre.

Những cánh chim đầu đàn giữ bản làng yên vui

Ông Vàng Dúa Di (thứ 2 bên phải sang), vận động bà con từ bỏ hủ tục lạc hậu.
(PLVN) - Gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm, luôn tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc - đó là nét nổi bật về những người có uy tín ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Họ được coi là những cánh chim đầu đàn vững vàng, kiên cường dẫn dắt cộng đồng sở tại vượt khó khăn, vươn lên.

TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine sau 18 giờ, xem xét áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1/8

TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh việc tiêm vaccine, tận dụng thời gian sau 18h để tiêm cho người dân.
(PLVN) - Chiều 28/7, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho hay, những ngày sắp tới, thành phố sẽ tổ chức, mở rộng thời gian tiêm vaccine sau 18h. Đồng thời, thành phố đưa ra phương hướng giải quyết các vấn đề về nghẽn mạng đường dây nóng 1022, 115 và xem xét áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 1/8.

Hà Nội siết chặt kiểm tra, giám sát người đi lại

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trong nội thành Hà Nội.
(PLVN) - Không để tình hình dịch phức tạp hơn, Hà Nội yêu cầu siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó chú trọng đến việc chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.