Chống mọi tiêu cực trong sản xuất vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19.
Tiêm vaccine là một trong những giải pháp căn cơ, quyết định trong kiểm soát COVID-19. Tiêm vaccine là một trong những giải pháp căn cơ, quyết định trong kiểm soát COVID-19.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 trên phạm vi cả nước và đã chuyển sang thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Theo dự báo, dịch còn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Thực tiễn phòng, chống dịch ở Việt Nam cũng như kinh nghiệm quốc tế cho thấy tiêm vaccine là một trong những giải pháp căn cơ, quyết định trong kiểm soát COVID-19.

Thủ tướng khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là phải sản xuất cho được vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất, nhưng phải đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả theo quy trình, thủ tục hành chính rút gọn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, cơ quan, đơn vị chuyên môn phải thực sự công tâm, công khai, minh bạch, khách quan, khoa học trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao; đặt lợi ích quốc gia dân tộc và tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; dứt khoát không được để xảy ra hai khuynh hướng nóng vội, chủ quan, hoặc trì trệ, tiêu cực, cản trở.

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, bổ sung cơ chế, chính sách cần thiết để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 trong nước.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý, đề xuất giải quyết ngay vướng mắc trong quá trình nghiên cứu, chuyển giao, tổ chức sản xuất vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị, thuốc điều trị COVID-19 theo tinh thần không để kéo dài, ách tắc cho đơn vị nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất.

Về phía các nhà nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19, Thủ tướng yêu cầu “vì danh dự để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc an toàn, hiệu quả”.

Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế đẩy mạnh truyền thông minh bạch, trung thực, không để dư luận xã hội hiểu lầm vì không đủ thông tin. Đặc biệt, phải chống mọi biểu hiện, hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc, sinh phẩm trong nước.

Bộ Y tế hoàn thiện kế hoạch tổng thể mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và báo cáo Thủ tướng trước 5/12. Trong đó, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề như: Đề xuất chính thức về nhập khẩu, mua vaccine sản xuất trong nước; việc tiêm vaccine mũi bổ sung; phương án tiêm trộn; việc lựa chọn loại vaccine và số lượng vaccine cần mua để tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi; xử lý các lô vaccine được các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất bảo đảm an toàn, hiệu quả…

Thương Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu hiệu lỏng lẻo trong quản lý hoạt động khám chữa bệnh ở Ba Vì

Hoạt động kinh doanh, bốc thuốc diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Ba Vì.
(PLVN) -  Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) xuất hiện tình trạng nhiều người giới thiệu là lương y, tự sản xuất và bán những loại thuốc được giới thiệu có thể chữa khỏi nhiều bệnh. Trong khi đó chính quyền địa phương không nắm rõ hoạt động kinh doanh, sản xuất, bốc thuốc khám bệnh.

Ngày 24/1, cả nước giảm 627 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ngày 23/1, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 14.978 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 62 tỉnh, thành. Trong đó có 10.324 ca ngoài cộng đồng.

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19
(PLVN) -  Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đi kèm với đó là vô vàn những thông tin sai sự thật, được đồn thổi lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nếu không chọn lọc kĩ nguồn thông tin tiếp nhận, người dân có thể sẽ gặp phải những lầm tưởng tai hại về COVID-19.