Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 
Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Bệnh tật bủa vây gia đình nghèo

Lấy nhau hơn 16 năm nhưng đến nay vợ chồng anh Nguyễn Thiện (SN 1977) và chị Hồ Thị Hóa (SN 1984, trú xóm 7, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chẳng có tài sản gì giá trị ngoài căn nhà cấp 4 tuềnh toàng. Bệnh tật bủa vây nhiều năm nay nên bao nhiêu tiền bạc tích góp được đều “bay” theo thuốc thang.

Bản thân anh Thiện vốn mắc bệnh xơ gan đã nhiều năm. Căn bệnh khiến da dẻ anh vàng như lá nghệ, lúc nào cũng phải uống thuốc và hầu như không làm được việc gì nặng. Do đó, công việc nặng nhọc ngoài đồng ruộng đều do chị Hóa đảm nhận. Ngoài chăm sóc mấy sào ruộng, chị còn tranh thủ thời gian đi bắt con cua, con ốc bán kiếm tiền và cải thiện bữa ăn. Nhưng, những đồng tiền ít ỏi đó cũng không thấm vào đâu cho những lần đi cắt thuốc bắc, thuốc nam chữa bệnh cho chồng và nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh ảnh 1
 Nhiều năm nay, anh Thiện phải chống chọi với bệnh hiểm nghèo, nay lại chăm vợ bị ung thư.

Vì sống trên đất vườn của bố mẹ nên hàng ngày vợ chồng anh Thiện thường qua lại chăm sóc mẹ già và 2 người chị gái nhiều tuổi, không lập gia đình. Trong đó, có người chị gái Nguyễn Thị Quế (57 tuổi) bị mù 1 mắt, chân cà nhắc.

Người mẹ 85 tuổi nhiều năm nay cũng đau ốm triền miên, hầu như phải nằm một chỗ. Chưa hết, một người chị gái của anh Thiện tên là Nguyễn Thị Vy (60 tuổi) cũng phát hiện bị ung thư tuyến giáp. Mẹ già cả nằm một chỗ, hai chị gái mỗi người một chứng bệnh nên hàng ngày anh lại thường qua trông nom, chăm sóc.

Bệnh tật bủa vây lấy người thân trong gia đình khiến vợ chồng anh Thiện xoay xở không kịp. Nhưng, đó chưa phải là tất cả khó khăn của gia đình anh. Vào khoảng tháng 5/2020, chị Hóa tự nhận thấy sức khỏe của mình có vấn đề, người mệt mỏi, chán ăn, lại xuất hiện những cục hạch trên cổ. Nghĩ do mình làm việc nhiều dẫn đến suy kiệt sức khỏe nên chị quyết định lên bệnh viện tuyến huyện thăm khám. Tại đây, các bác sỹ quyết định cho chị lên tuyến trên khám lại vì “phát hiện sự bất thường”. Lúc này, nỗi lo lắng chợt hiện lên trong đầu người phụ nữ này. 

Bán lúa non để chữa ung thư

“Cầm tờ giấy của bác sĩ đưa trên tay, tôi bồn chồn lo lắng muốn đi khám nhanh. Nhưng trong nhà lúc đó không còn đồng bạc nào. Nhìn trong góc bếp chỉ còn mấy bao lúa nên tôi đành lôi 1 bì ra bán được 200.000 đồng. Từ số tiền đó, tôi bắt xe vào bệnh viện tỉnh để kiểm tra thì được bác sĩ kết luận bị ung thư tuyến giáp. Trời đất lúc đó với tôi như sụp đổ. Bao nhiêu lo lắng cứ ập đến: lấy tiền đâu để chữa bệnh, nếu mình có mệnh hệ gì thì ai sẽ là người chăm sóc các con”, chị Hóa buồn rầu tâm sự.

Sau đó, chị được bác sĩ khuyên nên nhập viện để tiến hành phẫu thuật gấp. Nhưng chị cho hay vì lúc đó trong người không có tiền nên đành xin về nhà, thu xếp tiền bạc. Rất may sau đó, chị được anh em họ hàng cho vay tiền để nhập viện viện phẫu thuật, thực hiện hóa trị. Và cho đến bây giờ, chị Hóa vẫn nhớ như in giây phút sinh tử của cuộc đời mình. 

Theo lời kể của gia đình, sau khoảng 3 tiếng chị Hóa phẫu thuật xong thì bác sĩ thông báo gia đình nên chuẩn bị tinh thần vì bệnh nhân chuyển biến xấu bất thường. Nhìn các bác sĩ cấp tốc ra vào phòng mổ, anh Thiện bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên. May mắn là sau đó, chị Hóa đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau lần phẫu thuật thập tử nhất sinh ấy chị trở về nhà trải qua những cơn đau đớn về thể xác. Có thời gian, chị toàn nôn khan, chỉ cần nuốt nước bọt cũng đau đớn, khổ cực. Thương vợ, anh Thiện dù đau yếu luôn ở bên túc trực, chăm sóc, tẩm bổ. Kinh tế vốn khó khăn này lại gặp eo khiến vợ chồng anh Thiện như muốn ngã quỵ. Nhưng rồi nhìn 3 đứa con thơ, đang tuổi ăn, tuổi học, anh chị lại không thể cho phép mình gục ngã, động viên nhau cùng cố gắng.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh ảnh 2
 Những ngày bố mẹ vào viện điều trị, ba chị em Nhung tự chăm sóc nhau.
Từ ngày mẹ bị bệnh ung thư phải vào viện phẫu thuật, hóa trị, ba chị em Nguyễn Thị Nhung (SN 2005) phải tự chăm sóc nhau. Không những lo quán xuyến mọi công việc trong nhà, Nhung còn phải chăm sóc hai em Nguyễn Thị Lan Anh và em út Nguyễn Thanh Tâm (5 tuổi).

Cô bé buồn bã tâm sự: “Cháu thương mẹ lắm. Quanh năm mẹ đội mưa, đội nắng làm việc ngoài đồng để lo cho chúng cháu, chưa một lần mẹ được nghỉ ngơi. Vậy mà, giờ đây mẹ lại bị ung thư. Nhìn mẹ nhăn mặt đau đớn, có khi lại nôn không ăn uống được gì chúng em rất lo. Những lúc như vậy, chị em cháu chỉ biết xoa bóp, đỡ mẹ dậy những khi cần”.

Nhung cho biết, thấy hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên từng xin bố mẹ thôi không đi học nữa. Nhưng bố mẹ bắt em phải đi học, không được bỏ giữa chừng. Không muốn bố mẹ phiền lòng, Nhung cố gắng thi đậu vào trường cấp ba hệ công lập để tiếp tục theo học. Nhưng cô bé này luôn lo lắng việc học của mình sẽ gián đoạn vì bố mẹ đều đang phải chữa bệnh, trong khi gia đình thuộc diện hộ cận nghèo.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Nhung đã hiểu chuyện, em nói, từ ngày mẹ vào viện điều trị ung thư, chị em cháu buồn lắm. Bố cháu thì quanh năm phải uống thuốc vì mắc bệnh về gan. Giờ đây, chúng cháu chỉ mong bố mẹ được khỏe để gia đình luôn hạnh phúc, không phải lo lắng, đau khổ vì bệnh tật. 

Nghe những ước mơ đơn sơ của con, đôi vợ chồng nghèo rơm rớm nước mắt. Bởi, vợ chồng anh biết, chặng đường phía trước của gia đình này còn dài và lắm chông gai, gian nan. Dù vậy, vợ chồng anh cho biết sẽ động viên nhau cùng cố gắng để chống chọi, sống chung với bệnh tật, làm chỗ dựa cho các con, đồng thời nuôi dạy các con nên người...

Bạn đọc có lòng hảo tâm muốn ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh của gia đình anh Thiện, chị Hóa có thể liên hệ theo số điện thoại 0368801851. Hoặc chuyển theo Số tài khoản 51510000460332 - Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nghệ An, chủ tài khoản Hồ Thị Thông (em gái chị Hồ Thị Hóa).

Hoàng Kim
Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.