Chồng khăng khăng đòi giữ tiền

Mấy tháng ở nhà chăm con, mua gì mình cũng phải ngửa tay xin chồng từng đồng. Thấy vợ có gì mới là y như rằng chồng mình lại ca bài ca “hoang phí, không biết quý trọng đồng tiền…”. Vợ bắt đầu đi làm cũng là lúc chồng tuyên bố, ai có tiền người đó tiêu.
Minh họa nguồn internet Minh họa nguồn internet

Đang lúc mệt mỏi vì chuyện tiền nong trong gia đình, lên báo thấy mọi người tranh luận sôi nổi về vấn đề này. Vợ chồng mình kết hôn tính đến nay mới được hơn hai năm. Nhà cửa không phải đi thuê mà thấy cuộc sống hôn nhân nó mệt mỏi chán chường quá. Khác với nhiều gia đình, tiền nong chồng làm ra do vợ quản lí, nhà mình thì tiền chồng là của chồng.

Khi mình còn đi làm, có đồng lương để chi tiêu thì tình cảm vợ chồng còn thoải mái. Tới lúc mình nghỉ việc để sinh con thì mọi thứ bắt đầu khủng hoảng. Suốt 6 tháng ở cữ, tiền không làm ra nhưng đủ thứ phải chi tiêu, phải ngửa tay xin chồng từng đồng một như kẻ ăn xin. Mà cứ mỗi lần như thế, chồng mình lại tỏ vẻ không vui ra mặt.

Anh mắng vợ không biết tiết kiệm, hoang phí và không biết quý trọng tiền người khác làm ra. Khổ nỗi mình đâu có mua gì cho bản thân, có chăng chỉ là chút thức ăn để thay đổi cho con có sữa bú. Còn lại nào là bỉm, quần áo, đèn sưởi… toàn những thứ cần sắm cho con.

Về sau anh mua hẳn cho mình một quyển sổ, hàng ngày chi tiêu những gì phải ghi chép cụ thể lại cho anh xem. Một nghìn cũng phải ghi lại. Do quá căng thẳng nên khi bé được 5 tháng thì mình bị mất sữa. Lúc này lại thêm khoản tiền mua sữa ngoài cho con khiến chồng mình suốt ngày chì chiết vợ. Mình quyết tâm đi làm, dù đồng lương chưa tròn 3 triệu.

Tháng đầu tiên mình nhận lương, chồng tuyên bố thẳng “từ nay tiền ai có người ấy tiêu” và anh chỉ đóng góp khoản tiền ăn. Còn mình kiếm được bao nhiêu thì tự đi xoay xở các khoản (sữa, bỉm, thức ăn dặm, quần áo, thuốc men...) cho con và tự túc lo cho nhu cầu bản thân mình. Bởi theo chồng mình thì những việc đó trước đây anh đã lo hết rồi, giờ đến lượt vợ.

Thành thật mà nói, lương mình thấp vậy nên chỉ đủ lo cho con. Lương tháng nào hết sạch tháng đó, không dư ra đồng nào chứ đừng nói là phục vụ nhu cầu bản thân (mua quần áo hay giày dép, mỹ phẩm). Quần áo ai cho thì xin, tiền hết thì đành ngửa tay vay mẹ hoặc em gái chứ cũng không dám hỏi chồng. Bởi có lần hỏi, chồng bảo “anh đã ra quy định như thế thì cứ y mà làm. Tiền ăn anh đã nuôi em rồi, em không phải đóng góp gì cho gia đình mà sao tiền nhanh hết vậy?”

Mỗi lần thấy vợ có quần áo ai cho mặc lại là y như rằng chồng lại ca bài ca “rước mãi đồ về gì mà chẳng hết tiền”. Ấm ức nên mấy lần mình cũng bật lại và hai vợ chồng cãi nhau. Nhiều lúc nghĩ không biết đồng tiền sinh ra để làm gì, khiến bao gia đình phải sứt mẻ tình cảm?.

Ngẫm nghĩ lại cũng có thể do mình không may mắn khi lấy phải ông chồng quá kĩ tính. Nói có thể nhiều người không tin, nhưng lấy nhau hai năm rồi mà mọi thông tin về lương lậu của chồng mình không hề biết. Hỏi thì chồng mình bảo để làm gì, kiểu như lúc nào cũng hằm hè sợ vợ nuôi ý tưởng giữ hết tiền chồng ấy. Thậm chí điện thoại anh ấy còn khóa bằng mật khẩu để mình không biết thông tin.

Thấy mọi người tranh cãi chuyện tiền bạc trong hôn nhân với đủ các quan điểm. Mình thì chỉ xin góp câu chuyện, chứ cũng chẳng có quan điểm gì. Bởi mình nghĩ đơn giản, trong gia đình tiền bạc không thể sánh bằng tình cảm vợ chồng dành cho nhau.

Chỉ cần hai người tin tưởng tôn trọng lẫn nhau, có tinh thần xây dựng gia đình thì tiền ai giữ cũng không quan trọng. Tôi không nề hà chuyện chồng tôi không đưa tiền cho mình, kể cả anh ấy có giữ hết lương của tôi thì cũng không sao. Nhưng với điều kiện anh ấy biết tôn trọng, hiểu và chia sẻ cùng vợ mình.

Tôi có nên ly hôn người chồng chỉ biết khăng khăng giữ tiền của mình hay không?

Theo Thanh Thanh (Thanh Xuân - Hà Nội)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.