Chồng 'giết' hổ, vợ được cấp phép nuôi?

(PLO) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn khẩn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra quy trình và hồ sơ cấp phép cho nuôi hổ tại Khu sinh thái Hòn Nhạn.
Chồng 'giết' hổ, vợ được cấp phép nuôi?

“Tiếp tay”cho hành vi vi phạm pháp luật?

Những ngày qua, dư luận cả nước đang xôn xao về việc UBND tỉnh Nghệ An có quyết định cấp phép cho Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm (xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) được phép nuôi nhốt chăm sóc 15 cá thể hổ trong Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn trong khi người chồng là ông Phạm Văn Tuấn có hai tiền án, tiền sự về tội liên quan đến mua bán động vật hoang dã.

Sự việc khiến dư luận hoang mang liệu số phận những cá thể hổ có được an toàn khi chăm sóc tại đây, liệu quy trình và quyết định cấp phép cho Công ty Bạch Ngọc Lâm của UBND tỉnh Nghệ An có đúng hay không? Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu vấn đề.

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thì ngày 5/4/2016, Cơ quan quản lý CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora – Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam đã tiến hành kiểm tra để xác nhận điều kiện cơ sở vật chất, chuồng trại của Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn (Nghệ An).

Nếu đạt đủ điều kiện nuôi nhốt, Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn sẽ được phép nhập khẩu thêm 9 cá thể hổ để phục vụ mục đích nuôi dưỡng, nhân giống trưng bày và phục vụ giáo dục bảo tồn.

Theo Trung tâm ENV, người đứng đầu khu sinh thái Hòn Nhạn là vợ của Phạm Văn Tuấn, một đối tượng “khét tiếng” đã có 2 tiền án về tội liên quan đến giết hại, buôn bán hổ cùng nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp khác.

Công ty Bạch Ngọc Lâm được UBND Nghệ An cấp phép gây nuôi hổ để phục vụ hoạt động du lịch sinh thái từ cuối tháng 1/2016. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận 15 cá thể hổ từ Công ty TNHH Sinh thái Mường Thanh, Nghệ An.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV bày tỏ sự bức xúc rằng việc cấp phép gây nuôi hổ và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm cho một đối tượng đã có hai tiền án về tội liên quan đến mua bán ĐVHD là một việc làm hết sức vô lý của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

Cấp phép cho vợ chồng Phạm Văn Tuấn gây nuôi hổ đồng nghĩa với việc các cơ quan này đã chính thức thỏa hiệp và tạo điều kiện cho đối tượng có cơ hội lợi dụng danh nghĩa cơ sở được cấp phép để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD trong tương lai.

“ENV rất quan ngại về sự phát triển các trang trại hổ tại Việt Nam. Qua nhiều năm điều tra, ENV có thể khẳng định rằng hầu hết các trại nuôi hổ hiện nay không hoạt động vì mục đích giáo dục và bảo tồn mà thực chất là để hợp pháp hóa các hoạt động buôn bán hổ bất hợp pháp. Với quyết định của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, chúng ta đang đặt số phận của những cá thể hổ mang danh nghĩa phục vụ lợi ích giáo dục bảo tồn trong tay một tên trùm buôn bán, tàng trữ hổ” - bà Hà chia sẻ.

Cần xem xét lại

Trước thông tin trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Chính - Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, ông Chính cho biết, việc cấp phép và tham mưu được đơn vị này thực hiện theo đúng quy trình và quy định. Nói về việc chồng từng có tiền án giết hổ nhưng vợ được cấp phép nuôi hổ, ông Chính cho biết không hề có quy định này trong luật. 

“Đại diện công ty là vợ, công ty chứ không phải hộ gia đình, nếu trường hợp là hộ gia đình thì phải quan tâm chuyện đó. Hiện công ty đang thực hiện tốt và dự kiến sẽ cho nhập tiếp các cá thể hổ về. Dự án này tôi thấy là rất tốt, thu hút du lịch tỉnh nhà”, ông Chính thông tin thêm.

Sáng ngày 8/4, PLVN có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Minh - Phó trưởng phòng Nông nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, ông Minh cho biết ngày 29/3 nhận được công văn của tổ chức ENV về việc cấp phép cho khu sinh thái Hòn Nhạn. 

Theo ông Minh, trước đó việc cấp phép nuôi nhốt động vật hoang dã là của kiểm lâm, nhưng từ khi có Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 thì thẩm quyền cấp phép đối với các loại động quý hiếm là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. 

UBND tỉnh cấp phép dựa theo hai đơn đề nghị của ngành nông nghiệp mà cụ thể là Kiểm lâm tỉnh và đề nghị chuyển 15 cá thể hổ của Khu sinh thái Mường Thanh về Khu sinh thái Bạch Ngọc Lâm.

Sau khi nhận được đề nghị, UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, sau đó nhận được văn bản đề nghị của cấp phép cho chuyển cá thể hổ theo quy định. Sau đó, phía Công ty Bạch Ngọc Lâm lại có văn bản đề nghị được nuôi 15 cá thể hổ, tỉnh lại yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu và Sở đã tham mưu UBND tỉnh cho phép nhận nuôi 15 cá thể hổ. 

Trước thông tin chồng của bà Liên đại diện Công ty Bạch Ngọc Lâm từng có tiền án, tiền sự thì ông Minh cho hay, trong hồ sơ cấp phép nuôi hổ và chuyển hổ không có tên ông Tuấn.

“Trên tinh thần cầu thị, UBND tỉnh rất muốn tiếp thu nhiều phản ánh của xã hội về cơ quan quản lý nhà nước để công tác quản lý nhà nước ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, một số câu chữ trong công văn này nặng nề và không phù hợp lắm. Khi xem xét hồ sơ thì chúng tôi không thấy tên ông Phạm Văn Tuấn trong hồ sơ trong tờ trình xin cấp phép. Quan điểm của tôi nếu có việc ông Tuấn từng có tiền án, tiền sự mua bán động vật hoang dã thì cũng cần xem xét lại” – ông Minh cho biết.

Ngày 8/4, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có Công văn khẩn số 2161 về việc xem xét kiến nghị của ENV giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với cơ quan có liên quan nghiên cứu ý kiến của ENV để có văn bản trả lời trực tiếp trước ngày 15/4/2016.

Dự án Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn (có trụ sở tại xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) được phê duyệt diện tích đất hơn 62.000m2 từ năm 2014. Cty đã bắt đầu xây dựng các hạng mục, trong đó có khu vực nuôi nhốt hổ rộng 21.750m2 .

Ngày 31/1/2016, Công ty Bạch Ngọc Lâm đã hoàn thành việc tiếp nhận 15 cá thể hổ do Công ty TNHH Sinh thái Mường Thanh cho tặng. Trước việc khiến dư luận xôn xao khi ông Phạm Văn Tuấn từng có tiền án về giết hổ nhưng vợ lại được cấp phép nuôi hổ, phía đại diện công ty tỏ rõ sự bất bình về thông tin này.

Đại diện công ty khẳng định, ông Tuấn không hề có liên quan đến Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm, không là cổ đông của công ty, không có cổ phần và sự đóng góp hay ảnh hưởng đến công ty cũng như dự án Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn.

“Chồng vi phạm không thể đưa vợ ra để chịu trách nhiệm được. Vì trước pháp luật, người đại diện và chịu trách nhiệm là giám đốc chứ không phải ông Tuấn. Mục đích của dự án là nuôi dưỡng, bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của các loại động vật hoang dã, phục vụ nghiên cứu, giáo dục cho quần chúng nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn này. Ngoài việc bảo tồn, công ty không hề có mục đích nào khác...” - vị đại diện công ty cho biết thêm.

Được biết, dự kiến trong năm 2017, khu sinh thái sẽ hoàn thành và xin cấp phép để bán vé tham quan./.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.