Chồng đâm chết người khi giải cứu vợ bị bắt cóc: Những người liên quan có thể đối mặt với tội danh nào?

Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Đào Tơ.
Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Đào Tơ.
(PLVN) - Luật sư nhận định, các đối tượng trong vụ "chồng đâm chết người khi giải cứu vợ bị bắt cóc" có thể đối diện với 3 tội danh: "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”; “Bắt giữ người trái pháp luật”; Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ”.

Trưa ngày 15/11/2020, 06 người đàn ông trong khoảng 21-35 tuổi mang bình xịt hơi cay, roi điện, gậy sắt đi ôtô từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến quán cà phê của chị Võ Thị Thuý Hằng (29 tuổi) ở xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Nhóm này xông vào xịt hơi cay, khống chế, đưa chị Hằng lên ôtô để chở đi. Nạn nhân tri hô và được chồng cùng người thân chạy đến ngăn cản nhóm đàn ông nhưng bất thành.

Trong lúc cấp bách, anh Trần Ngoại Giao (sinh năm 1990) – chồng chị Hằng - tức giận, lấy chĩa sắt dài 1,5 m chạy theo nhóm người "bắt cóc" vợ nhằm “doạ nạt, ngăn chặn hành vi bắt cóc”. Tuy nhiên, anh Giao không may đâm thanh niên 28 tuổi tử vong và đâm trọng thương vùng đầu của hai người khác. Gây án xong, anh này đi đầu thú.

Trong lời khai với cảnh sát, nhóm người cho biết được mẹ của chị Hằng (đang ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê đến bắt con gái mang về cho bà.

Theo dõi sự việc, Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - nhận định: hành vi của các đối tượng sẽ đối mặt với 3 tội danh: "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng"; “Bắt giữ người trái pháp luật”; Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ”.


Nhóm hành vi thứ nhất đó là hành vi “đâm tử vong thanh niên 28 tuổi và đâm trọng thương vùng đầu 02 thanh niên khác” của anh Giao.

Vào thời điểm thực hiện hành vi, đối tượng Trần Ngoại Giao đã 30 tuổi nên phải chịu trách nhiệm đối với mọi tội phạm mà mình gây ra (theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015).

Về mặt chủ quan, yếu tố lỗi trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý gián tiếp, cụ thể đối tượng Giao nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả gây chết người của hành vi đó hoàn toàn có thể xảy ra, dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho thiệt hại xảy ra trên thực tế. Về mặt khách quan, đối tượng Giao đã có hành vi “đâm tử vong thanh niên 28 tuổi” dẫn đến hậu quả thiệt hại về tính mạng; bên cạnh đó, đối tượng còn thực hiện hành vi “đâm trọng thương vùng đầu – vùng trọng yếu của 02 nạn nhân khác” với hậu quả thực tế chưa xác định.

Các yếu tố trên đáp ứng đủ điều kiện cấu thành tội danh “Giết người”, tuy nhiên cần xem xét đến một số yếu tố sau:

Theo tư liệu được camera an ninh ghi lại, nhóm thanh niên có động thái quyết tâm thực hiện hành vi “Bắt người trái pháp luật” đến cùng, cụ thể có hành động lôi kéo chị Hằng, dùng bình xịt hơi cay để đe doạ và chống trả lại anh Giao, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của vợ chồng anh Giao.

Trong tình thế nêu trên, nếu không dùng vũ lực gây thương tích, thậm chí gây thiệt mạng cho nhóm thanh niên, anh Giao khó có thể đảm bảo an toàn cho vợ mình và chính bản thân mình.

Theo đó, Cơ quan điều tra buộc phải xác minh tính cần thiết trong hành vi của anh Giao, cụ thể hành vi tước đoạt tính mạng đó có cần thiết và phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm trong hành vi của nhóm thanh niên hay không. Nếu không thì hành vi của Giao sẽ bị truy cứu với tội danh “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” quy định tại Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. 

Đối với tội danh này, mức phạt tối đa là phạt tù 02 năm; tuy nhiên nếu có tình tiết là “giết từ 02 người trở lên” thì mức phạt tối đa có thể bị đẩy lên 05 năm tù giam.

Bên cạnh đó, mức hình phạt đối với đối tượng Giao có thể được xem xét khi có tình tiết giảm nhẹ khi đối tượng đã chủ động tự thú sau khi thực hiện hành vi phạm tội (theo điểm r khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017).

Nhóm hành vi thứ 2 là hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” của nhóm thanh niên.

Theo những thông tin ban đầu và trích xuất dữ liệu từ camera an ninh, nhóm thanh niên đã có thái độ quyết liệt thực hiện hành vi “bắt cóc” chị Hằng đến cùng, cụ thể thông qua những hành động như chống trả, sử dụng bình xịt hơi cay với anh Giao.

Đồng thời nhóm thanh niên này cũng không có chức vụ, quyền hạn để bắt giữ người mà chỉ nghe theo lời mẹ chị Hằng nên bước đầu có thể khẳng định hành vi của  nhóm đối tượng này đã mang đầy đủ yếu tố của tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Khung hình phạt đối với tội danh này tại khoản 1 có mức cao nhất là 03 năm tù giam; tuy nhiên nếu cơ quan điều tra xác minh được yếu tố “có tổ chức” trong hành vi này thì mức phạt cao nhất sẽ là 07 năm tù giam.

Nhóm hành vi thứ ba: hành vi “cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” của mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên.

Đối với hành vi này, tuy chưa xác minh được cụ thể các yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên nếu có thì hành vi của mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên có thể bị quy vào tội “cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Hành vi vi phạm này nếu không thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật; tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra xác định rõ đây là hành vi phạm tội thì mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên có thể bị áp dụng hình thức cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Đọc thêm

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.

Chống dịch dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam đã đạt được thành công lớn về chống dịch COVID-19 và đây cũng là nhân tố quan trọng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống dân sinh. Tăng trưởng GDP năm 2022 tăng kỷ lục. Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 29/12 cho biết kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng 8,02%, mức kỷ lục của giai đoạn 2011-2022.

Để gắn kết hơn nữa kiều bào với quê hương

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ; luôn gắn kết chặt chẽ với quê hương cả về tinh thần, vật chất. Năm 2021, Việt Nam nằm trong top 10 nước nhận tiền kiều hối lớn nhất thế giới với số tiền hơn 18 tỷ USD.