Chống buôn lậu cuối năm ở Lạng Sơn: “Anh, em vững vàng, không chùn bước”

(PLO) - Việc một cán bộ ở Lạng Sơn vừa bị bọn buôn lậu dùng xe ô tô đâm tử vong mới đây cho thấy cuối năm, công tác này tại các tỉnh vùng biên thật sự rất nóng bỏng, cam go và đầy thử thách.
Lực lượng liên ngành chống buôn lậu đang làm nhiệm vụ Lực lượng liên ngành chống buôn lậu đang làm nhiệm vụ

Lực lượng chống buôn lậu đối mặt với... “tử thần”

Ngày 23/12/2017, dư luận sửng sốt khi nghe tin tại Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn), ông Đàm Văn Phú (SN 1976), cán bộ chống buôn lậu đang làm nhiệm vụ tại trạm bị xe ô tô chở hàng lậu đâm thẳng, gây tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây ra sự việc, tài xế xe buôn lậu quay bỏ chạy về phía biên giới. Lực lượng chống buôn lậu tại trạm Dốc Quýt phân công nhau vừa làm nhiệm vụ, vừa sơ cứu người bị nạn, vừa tổ chức truy bắt đối tượng. Đến chiều cùng ngày, đối tượng Nguyễn Duy Đỗ (SN 1964) đã ra đầu thú tại cơ quan công an.

Ngay sau sự việc nghiêm trọng xảy ra, Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn đã báo cáo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh Lạng Sơn báo lên Thủ tướng Chính phủ. Đại diện lãnh đạo 389 Lạng Sơn cho biết sẽ đề nghị công nhận liệt sỹ cho cán bộ hy sinh Đàm Văn Phú, đồng thời thông tin trước đây trong quá trình lực lượng chức năng tham gia chống buôn lậu tại Lạng Sơn, từng có người thuộc lực lượng công an, hải quan hy sinh, nhưng đây là lần đầu tiên một cán bộ thuộc biên chế cơ quan thuế hy sinh.

Được biết, tại khu vực biên giới, hoạt động buôn lậu diễn ra phức tạp. Đội ngũ buôn lậu sẵn sàng tập hợp lực lượng, hình thành các phe phái bảo kê vận chuyển hàng lậu, tổ chức cướp lại hàng khi lực lượng chức năng thu giữ việc vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Do vậy, công tác chống buôn lậu diễn ra thường ngày, nhất là dịp cuối năm, lực lượng chống buôn lậu luôn phải đối mặt với các rủi ro, nguy hiểm.

Trường hợp người chống buôn lậu bị đâm tử vong mới đây gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng chống trả người thi hành công vụ tại khu vực biên giới dịp cuối năm. Phải làm thế nào để lực lượng chống buôn lậu giữ vững an toàn cho bản thân nhưng vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình?

PLVN đã trao đổi với  ông Vũ Hồng Thủy - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn xung quanh vấn đề này.

Sau sự hy sinh của cán bộ chống buôn lậu tại trạm Dốc Quýt, công tác phòng chống buôn lậu cuối năm được lực lượng chức năng 389 Lạng Sơn thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Sau sự việc đáng tiếc này xảy ra, các kế hoạch phòng chống buôn lậu của tỉnh vẫn được chúng tôi đồng bộ triển khai. Chúng tôi xiết chặt và thận trọng hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra các phương tiện giao thông nghi có hàng lậu, tránh để xảy ra trường hợp tương tự như vụ ở Dốc Quýt vừa rồi. Tại các khu vực biên giới là điểm nóng buôn lậu, lực lượng chống buôn lậu được tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Dịp cuối năm, hoạt động buôn lậu diễn ra phức tạp hơn nên lực lượng chống buôn lậu phải hoạt động vất vả, không kể ngày đêm, mưa rét.

Đặc biệt, để động viên tinh thần anh, em và chỉ đạo quyết tâm phòng chống buôn lậu, trực tiếp đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã làm việc với các đơn vị chống buôn lậu đóng trên địa bàn hai huyện biên giới Cao Lộc và Văn Lãng. Chúng tôi cũng chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị hải quan, quản lý thị trường họp lại đơn vị, nhắc nhở các cán bộ thận trọng trong khi làm nhiệm vụ.

Đẩy mạnh rèn luyện tư tưởng

Lực lượng chống buôn lậu luôn phải đối mặt với nguy hiểm trong khi làm nhiệm vụ. Vậy theo ông cần làm gì để tránh xảy ra sự việc tương tự như trên?

- Cần phải nói rằng, hành động lái xe đâm trực diện vào cán bộ chống buôn lậu vừa qua tại trạm Dốc Quýt là rất nguy hiểm, khó lường, không thể dự tính. Họ dám đâm cả ô tô vào người như vậy thì không có biện pháp nào có thể phòng tránh hiệu quả. Qua sự việc này, chúng tôi nhắc nhở anh em trong quá trình làm nhiệm vụ phải thật sự thận trọng; chủ động hơn trong các tình huống. Tuy nhiên, việc chống buôn lậu, đặc biệt là hàng cấm, ma túy luôn tiềm ẩn sự phức tạp, nguy hiểm. 

Được biết nhân sự lực lượng chống buôn lậu có những đồng chí còn trẻ tuổi, ít kinh nghiệm... Công tác rèn luyện tư tưởng, tránh cám dỗ được lực lượng chống buôn lậu ở Lạng Sơn thực hiện thế nào, thưa ông?

- Công tác rèn luyện tư tưởng, nâng cao bản lĩnh, nghiệm vụ trong chống buôn lậu luôn được chúng tôi thực hiện thường xuyên ở các đơn vị. Với các đồng chí còn trẻ tuổi, công việc này lại càng được chúng tôi quan tâm hơn. Chúng tôi luôn ý thức rằng, chống buôn lậu là công việc gian nan, vất vả nhưng cũng là trách nhiệm, vinh quang. Do đó, công tác tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh luôn được chúng tôi đề cao, đẩy mạnh thực hiện.

Sau sự việc một đồng chí hy sinh khi làm nhiệm vụ chống buôn lậu, tâm lí của cán bộ tại các lực lượng chống buôn lậu ở biên giới Lạng Sơn ra sao, thưa ông?

- Anh em vẫn giữ tâm lý vững vàng. Không hề có tâm lý lo sợ hay chùn bước. Tất cả đều quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu dịp cao điểm cuối năm.

Cảm ơn ông!

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.