Chọn ngày giờ đi sinh: Yêu con hay hại con?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Chọn ngày, giờ tốt sinh con đang là “mốt” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, những quan niệm về giờ sinh vàng, đi ngược với quy luật tự nhiên đang khiến rất nhiều bà mẹ, trẻ sơ sinh phải đối mặt với những nguy cơ từ tai biến sản khoa.

Mẹ khóc ròng vì con sinh tháng cô hồn

Ngày nay, rất nhiều sản phụ chọn phương pháp sinh mổ bởi họ nghĩ rằng việc phẫu thuật giúp họ lựa chọn được ngày sinh, tháng sinh, giờ sinh,… để sinh con quý tử hợp với bố mẹ. Và chính trào lưu chọn ngày đẹp, giờ đẹp sinh con đã làm cho tai biến sản khoa trong mổ đẻ tăng cao.

Đơn cử, trường hợp một gia đình sau khi vào viện sinh bác sĩ đã thấy dấu hiệu thai suy tim nhưng vì gia đình đã xem ngày giờ đẹp nên kiên quyết không mổ bắt thai mà chờ đến sáng hôm sau mới mổ. Mặc cho bác sĩ giải thích, người nhà vẫn tin vào giờ tốt, giờ xấu và bác sĩ cho làm bản cam kết, gia đình vẫn ký vào cam kết chờ đúng ngày đẹp theo như thầy bói đã xem, kết quả đến hôm sau khi mổ lấy thai thì bé sơ sinh đã chết lưu. 

Bất chấp những nguy hiểm đó, với suy nghĩ tháng cô hồn là tháng xấu hay chọn ngày sinh, giờ sinh đẹp sẽ giúp con trẻ có một tương lai tươi sáng, sung sướng, an nhàn… mà nhiều bố mẹ bất chấp sức khỏe của người mẹ, của thai nhi để mổ bắt con theo ý muốn.

Theo lời thầy bói, nếu chị Nguyễn Thị T sinh con vào tháng 7, đứa nhỏ sẽ khó nuôi, tuổi con khắc với tuổi bố mẹ nên sẽ đem đến cho gia đình nhiều chuyện không may mắn. Bởi vậy, sau khi được bác sĩ chẩn đoán chị sẽ dự sinh vào tháng 8 âm lịch, vợ chồng chị vui như “mở cờ trong bụng”. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 7, sau cơn đau bụng dữ dội đứa trẻ 3,2kg đã chào đời với khuôn mặt kháu khỉnh.

Từ ngày con chào đời, ngày nào chị T cũng như “ngồi trên đống lửa” vì lo lắng điều ông thầy bói phán sẽ thành sự thật, chị luôn nghĩ giá như chị mổ sinh con sớm hơn thì có lẽ sẽ tránh được câu chuyện tháng cô hồn. Mỗi khi ôm con chị lại rưng rưng đôi mắt phần vì lo cho con, phần vì lo cho tương lai làm ăn của cả hai vợ chồng khi khắc với tuổi của con.

An toàn là điều cần quan tâm cho cả mẹ và bé

Hiện nay, dù chưa có những con số thống kê cụ thể, nhưng có thể thấy ở tất thảy các bệnh viện tỷ lệ sinh mổ và trường hợp yêu cầu được sinh mổ theo ngày, giờ tốt mà các gia đình đã chọn khá nhiều. Trên thực tế, giữa sinh mổ và sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, sinh mổ rủi ro cao gấp đôi sinh thường và sản phụ sinh mổ có thể gặp nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo các bác sĩ sản khoa, một đứa trẻ sinh ra đủ ngày, đủ tháng theo đúng tự nhiên mặc dù không hợp “giờ tốt” nhưng vẫn sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế ngay từ lúc mới lọt lòng. Ngược lại, những đứa trẻ sinh mổ sẽ gặp những nguy cơ về vấn đề hô hấp cao hơn đối với những trẻ sinh thường. Nguy hiểm hơn, sản phụ còn có thể gặp tai biến khi gây tê, gây mê, thậm chí tử vong do sốc ngay trước khi mổ. Thậm chí, có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ,... ở lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn. 

Trước thực trạng lạm dụng chọn giờ sinh và câu chuyện tai biến sản khoa xảy ra ngày một nhiều, nhiều chuyên gia y tế đặt vấn đề với những bất lợi trước mắt và những mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé như những trường hợp đã từng xảy ra trong thời gian qua thì liệu việc chọn “giờ tốt, giờ vàng” để sinh con theo cách trái tự nhiên có thực sự còn là giải pháp phù hợp hay chăng? Do đó, các bác sĩ cảnh báo, mỗi cha mẹ muốn sinh kiểu gì, khẳng định đẳng cấp như thế nào thì luôn phải đặt sự an toàn của mẹ và em bé lên hàng đầu. Với những gia đình có điều kiện kinh tế, sức khỏe sản phụ tốt thì họ có thể lựa chọn dịch vụ sinh theo ý mình. Tuy nhiên, cần phải chọn nơi sinh có dịch vụ tốt, bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao để hạn chế phần nào được những rủi ro không đáng có. 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.