Chọn ngày giờ đi sinh: Yêu con hay hại con?

(PLO) - Chọn ngày, giờ tốt sinh con đang là “mốt” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, những quan niệm về giờ sinh vàng, đi ngược với quy luật tự nhiên đang khiến rất nhiều bà mẹ, trẻ sơ sinh phải đối mặt với những nguy cơ từ tai biến sản khoa.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Mẹ khóc ròng vì con sinh tháng cô hồn

Ngày nay, rất nhiều sản phụ chọn phương pháp sinh mổ bởi họ nghĩ rằng việc phẫu thuật giúp họ lựa chọn được ngày sinh, tháng sinh, giờ sinh,… để sinh con quý tử hợp với bố mẹ. Và chính trào lưu chọn ngày đẹp, giờ đẹp sinh con đã làm cho tai biến sản khoa trong mổ đẻ tăng cao.

Đơn cử, trường hợp một gia đình sau khi vào viện sinh bác sĩ đã thấy dấu hiệu thai suy tim nhưng vì gia đình đã xem ngày giờ đẹp nên kiên quyết không mổ bắt thai mà chờ đến sáng hôm sau mới mổ. Mặc cho bác sĩ giải thích, người nhà vẫn tin vào giờ tốt, giờ xấu và bác sĩ cho làm bản cam kết, gia đình vẫn ký vào cam kết chờ đúng ngày đẹp theo như thầy bói đã xem, kết quả đến hôm sau khi mổ lấy thai thì bé sơ sinh đã chết lưu. 

Bất chấp những nguy hiểm đó, với suy nghĩ tháng cô hồn là tháng xấu hay chọn ngày sinh, giờ sinh đẹp sẽ giúp con trẻ có một tương lai tươi sáng, sung sướng, an nhàn… mà nhiều bố mẹ bất chấp sức khỏe của người mẹ, của thai nhi để mổ bắt con theo ý muốn.

Theo lời thầy bói, nếu chị Nguyễn Thị T sinh con vào tháng 7, đứa nhỏ sẽ khó nuôi, tuổi con khắc với tuổi bố mẹ nên sẽ đem đến cho gia đình nhiều chuyện không may mắn. Bởi vậy, sau khi được bác sĩ chẩn đoán chị sẽ dự sinh vào tháng 8 âm lịch, vợ chồng chị vui như “mở cờ trong bụng”. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 7, sau cơn đau bụng dữ dội đứa trẻ 3,2kg đã chào đời với khuôn mặt kháu khỉnh.

Từ ngày con chào đời, ngày nào chị T cũng như “ngồi trên đống lửa” vì lo lắng điều ông thầy bói phán sẽ thành sự thật, chị luôn nghĩ giá như chị mổ sinh con sớm hơn thì có lẽ sẽ tránh được câu chuyện tháng cô hồn. Mỗi khi ôm con chị lại rưng rưng đôi mắt phần vì lo cho con, phần vì lo cho tương lai làm ăn của cả hai vợ chồng khi khắc với tuổi của con.

An toàn là điều cần quan tâm cho cả mẹ và bé

Hiện nay, dù chưa có những con số thống kê cụ thể, nhưng có thể thấy ở tất thảy các bệnh viện tỷ lệ sinh mổ và trường hợp yêu cầu được sinh mổ theo ngày, giờ tốt mà các gia đình đã chọn khá nhiều. Trên thực tế, giữa sinh mổ và sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, sinh mổ rủi ro cao gấp đôi sinh thường và sản phụ sinh mổ có thể gặp nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo các bác sĩ sản khoa, một đứa trẻ sinh ra đủ ngày, đủ tháng theo đúng tự nhiên mặc dù không hợp “giờ tốt” nhưng vẫn sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế ngay từ lúc mới lọt lòng. Ngược lại, những đứa trẻ sinh mổ sẽ gặp những nguy cơ về vấn đề hô hấp cao hơn đối với những trẻ sinh thường. Nguy hiểm hơn, sản phụ còn có thể gặp tai biến khi gây tê, gây mê, thậm chí tử vong do sốc ngay trước khi mổ. Thậm chí, có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ,... ở lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn. 

Trước thực trạng lạm dụng chọn giờ sinh và câu chuyện tai biến sản khoa xảy ra ngày một nhiều, nhiều chuyên gia y tế đặt vấn đề với những bất lợi trước mắt và những mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé như những trường hợp đã từng xảy ra trong thời gian qua thì liệu việc chọn “giờ tốt, giờ vàng” để sinh con theo cách trái tự nhiên có thực sự còn là giải pháp phù hợp hay chăng? Do đó, các bác sĩ cảnh báo, mỗi cha mẹ muốn sinh kiểu gì, khẳng định đẳng cấp như thế nào thì luôn phải đặt sự an toàn của mẹ và em bé lên hàng đầu. Với những gia đình có điều kiện kinh tế, sức khỏe sản phụ tốt thì họ có thể lựa chọn dịch vụ sinh theo ý mình. Tuy nhiên, cần phải chọn nơi sinh có dịch vụ tốt, bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao để hạn chế phần nào được những rủi ro không đáng có. 

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

TP HCM hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà

Tổ COVID cộng đồng vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết. (Ảnh minh họa: nguồn HCDC)
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM vừa ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19" nhằm tránh tình trạng quá tải F0 tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.