“Chọn mặt gửi vàng” ở doanh nghiệp lớn nhất ngành Điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang làm quy trình nhân sự để bổ nhiệm những vị trí lãnh đạo cấp cao, dự kiến sẽ công bố chính thức sau khoảng hơn tháng nữa.
EVNNPC là doanh nghiệp có quy mô lưới điện và khách hàng lớn nhất ngành Điện. EVNNPC là doanh nghiệp có quy mô lưới điện và khách hàng lớn nhất ngành Điện.

Nguồn tin từ EVNNPC xác nhận với PLVN, đầu tháng 8/2021, Chủ tịch HĐTV EVNNPC Thiều Kim Quỳnh sẽ chính thức nghỉ hưu sau hơn 30 năm công tác trong ngành Điện. Ông Quỳnh đã từng 6 năm là người đứng đầu Điện lực miền Bắc - doanh nghiệp gần 3 vạn người lao động, bề dày truyền thống 52 năm.

Vẫn nguồn tin trên, nhân sự dự kiến cho chức vụ này sẽ từ nguồn tại chỗ. Cụ thể, EVNNPC đã thực hiện quy trình 5 bước để kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV vào giữa tháng 6/2021. Kết quả thăm dò nội bộ ở EVNNPC cũng như dư luận trong, ngoài ngành Điện - cho biết, “ứng cử viên” duy nhất cho vị trí người đứng đầu của Điện lực miền Bắc đến thời điểm này là Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh.

Được biết, bà Ánh đã 25 năm gắn bó với ngành Điện, nhiều năm làm Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, và bà đã trở thành nữ Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền đầu tiên trong lịch sử ngành Điện, kể từ tháng 7/2019.

Nếu Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh được Tập đoàn Điện lực Việt Nam bổ dụng vào vị trí Chủ tịch HĐTV EVNNPC, thì ghế Tổng Giám đốc ở đây sẽ trống. Phương án nhân sự cho vị trí có thể trống này nều vẫn từ nguồn tại chỗ, thì hiện giờ ở EVNNPC đang có tới 5 Phó Tổng Giám đốc.

Nhưng nhiều khả năng, tổ chức đang hướng sự lựa chọn của mình vào nhóm 3 Phó Tổng Giám đốc trẻ, hội đủ các tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất chính trị…, đó là các ông: Lê Văn Trang, Nguyễn Đức Thiện, Vũ Anh Phương. Cả 3 vị này đều có nhiều năm công tác trong ngành Điện, từng kinh qua nhiều vị trí, chức vụ từ cấp cơ sở lên tới Tổng công ty.

Một số ý kiến cho rằng, ngoài những điều kiện, tiêu chuẩn cơ bản cần có, người nào trong số họ thực sự nổi trội hơn về tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, khả năng quy tụ, phát huy sức mạnh tập thể… thì người đó có lợi thế trở thành Tổng Giám đốc, điều hành một doanh nghiệp quy mô lớn nhất ngành Điện hiện nay.

“Chọn mặt gửi vàng” ở doanh nghiệp lớn nhất ngành Điện ảnh 1

Ở EVNNPC hiện đang có 5 Phó Tổng Giám đốc phụ trách các lĩnh vực khác nhau.

Bởi thực tế cho thấy, vai trò dẫn dắt của người đứng đầu EVNNPC thể hiện rất rõ trong giai đoạn 2015 - 2020. Giai đoạn mà “Tổng” này có nhiều đổi thay mang tính đột phá. Đó là phương châm hành động EVNNPC “Vì sự phát triển cộng đồng” được chuyển thành EVNNPC “Vì niềm tin của bạn” - qua đó tạo ra một tinh thần xuyên suốt trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, EVNNPC giai đoạn này cũng kiên trì xây dựng, theo đuổi những giá trị cốt lõi về văn hóa doanh nghiệp.

Đặc biệt, 5 năm gần đây, EVNNPC đã đổi mới mạnh mẽ công tác đầu tư xây dựng; khẳng định được vai trò và sự đóng góp to lớn của ngành Điện vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của 27 tỉnh, thành phố phía Bắc… Tất cả những thành tựu đó đều có dấu ấn của người đứng đầu EVNNPC.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất.
(PLVN) - Sẽ giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bán gần 800 triệu cổ phiếu bổ sung gần 8.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền, đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HOSE, tình hình tài chính được cải thiện đáng kể, tiếp tục mở ra cơ hội để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà phát triển trong tương lai.

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Nhận diện thách thức khi đường bay thẳng tới Mỹ

Hôm 23/9, Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng từ Việt Nam đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.
(PLVN) -  Bay thẳng thương mại thường lệ sang Mỹ là giấc mơ bấy lâu nay của hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc phải vượt qua các yêu cầu khắt khe về an ninh, kỹ thuật,… thì bài toán về tài chính cũng là vấn đề các doanh nghiệp vận tải phải cân nhắc.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.