Chọn HLV trưởng: Đừng vì thành tích trước mắt
Sau khi V-League 2010 kết thúc mùa giải, nhiều CLB đã chia tay huấn luyện viên (HLV) trưởng. Đây là điều bình thường trong bóng đá, nhưng dường như việc chọn HLV trưởng ở các CLB trong nước không tính đến mục tiêu lâu dài mà chỉ lo kiếm tìm thành tích trước mắt. Việc này quả phù phiếm.
Sau khi V-League 2010 kết thúc mùa giải, nhiều CLB đã chia tay huấn luyện viên (HLV) trưởng. Đây là điều bình thường trong bóng đá, nhưng dường như việc chọn HLV trưởng ở các CLB trong nước không tính đến mục tiêu lâu dài mà chỉ lo kiếm tìm thành tích trước mắt. Việc này quả phù phiếm.
![]() |
|
HLV Vương Tiến Dũng có công đưa đội Xi măng Hải Phòng giành ngôi á quân V-League 2010, song chưa làm được gì nhiều cho lứa cầu thủ trẻ của đội Ảnh: Duy Lê |
Chọn HLV kiểu “mì ăn liền”
Trong mấy mùa giải qua, lương của một số HLV tăng “chóng mặt”. Muốn nhanh chóng có thành tích, chủ các CLB sẵn sàng ký hợp đồng với một số HLV với mức lương cao ngất ngưởng. HLV Lê Thụy Hải nhận lương cả trăm triệu đồng ở Vissai Ninh Bình. Tương tự là HLV Vương Tiến Dũng của Xi măng Hải Phòng (XMHP) và Mai Đức Chung (Navibank Sài Gòn).
Với hợp đồng ngắn hạn, các HLV chỉ chú trọng đến mục tiêu lãnh đạo CLB đặt ra, không quan tâm đến việc xây dựng lực lượng hay mạnh dạn tin dùng vận động viên (VĐV) trẻ. Với XMHP, dưới thời HLV Vương Tiến Dũng, suốt 3 kỳ V-League chỉ có mấy trận HLV dám đưa cầu thủ trẻ vào sân. Bởi vậy, điều những người làm bóng đá lo nhất hiện nay là không biết các cầu thủ trẻ Hải Phòng sẽ thể hiện chuyên môn ra sao nếu được vào sân, và liệu họ có đứng vững trước “sức nóng” từ khán đài ?
HLV Vương Tiến Dũng là người có công đưa XMHP giành huy chương đồng mùa giải 2008 và huy chương bạc mùa giải 2010 nhưng với những người quan tâm đến tương lai của bóng đá đất Cảng thì ông cũng thật đáng trách. Người ta trách ông vì ông không dũng cảm đưa lính trẻ xung trận mà để họ yên vị trên ghế dự bị.
Trách HLV thì cũng phải trách CLB. Bởi vì chính CLB mời HLV về không phải để xây dựng lực lượng, mà để thực hiện mục tiêu CLB đề ra – đạt thành tích cao. Thế nên, ngoài việc quy tụ các ngôi sao để hướng tới mục tiêu CLB đề ra, HLV chẳng để lại gì cho những người kế nhiệm sau khi ông rời CLB. Cách chọn HLV theo kiểu “mì ăn liền” như vậy khiến nhiều đội bóng, trong đó có XMHP phải trả giá.
Chuyên nghiệp là nhìn qua bản hợp đồng
Ở các đội bóng Việt
HLV mất uy trước cầu thủ cũng bởi bản hợp đồng ngắn hạn. Do vậy, nhìn bản hợp đồng cũng thấy được sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu cả tính nghiêm túc trong việc xây dựng lối chơi cùng một kế hoạch dài hạn của một CLB bóng đá chuyên nghiệp. Bản hợp đồng “mì ăn liền” ấy có thể sẽ kéo tụt lùi đội bóng.
Hãy nhìn sang các nền bóng đá phát triển, các CLB luôn ký kết hợp đồng 3 đến 5 năm, thậm chí 10 năm để xây dựng phong cách chơi của đội bóng, quy hoạch hệ thống đào tạo trẻ sao cho có cầu thủ phù hợp với lối chơi mà HLV áp đặt. Ở nước Anh, HLV Ferguson đã gắn bó với M.U gần 20 năm, HLV người Pháp Wenger gắn bó với Arsenal hơn 10 năm. Hai HLV này đâu có mang lại thành tích trong những năm đầu sự nghiệp của họ, nhưng bây giờ cả M.U và Arsenal đều lên đỉnh cao thế giới. Các CLB Việt
Đỗ Hân
