Chọn con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững

(PLO) - Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung (DHMT) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung (CREF) lần 2/2017 với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xây dựng không gian kinh tế thống nhất của vùng 

Chủ trì diễn đàn, dưới sự tham dự của nhiều bộ, ban ngành cùng hơn 400 lãnh đạo các Tập, đoàn kinh tế, doanh nghiệp khu vực duyên hải miền Trung và cả nước… Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đặc biệt, miền Trung có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế nước ta.  

Để xác định “con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”, Phó Thủ tướng đã gợi ý một số vấn đề trọng tâm như làm thế nào để phát huy được tiềm năng, lợi thế của cả Vùng miền Trung và thúc đẩy liên kết nội vùng; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh;  tận dụng  lợi thế của các hành lang kinh tế và các trục kinh tế, xây dựng không gian kinh tế thống nhất của vùng, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư tiếp cận, lựa chọn cơ hội đầu tư; huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị đại biểu thảo luận các cơ chế, chính sách cần phải có các giải pháp liên quan đất đai, xây dựng, thủ tục hải quan, thuế, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tài chính, đào tạo nhân lực, phát triển du lịch, dịch vụ… để thúc đẩy liên kết kinh tế giữa các địa phương miền Trung với nhau và với các vùng Tây nguyên, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ, các địa phương của Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar.

Chưa hóa giải xung đột lợi ích cục bộ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng sau diễn đàn miền Trung sẽ có bước đột phá. Tuy nhiên,  còn hơn 1/3 đại biểu bày tỏ nghi ngại. Thậm chí, nhiều chuyên gia phát biểu, qua bao năm, miền Trung vẫn loay hoay trong việc chọn con đường phát triển kinh tế bền vững.

Theo Giáo sư Đào Nguyên Cát, đã có nhiều diễn đàn bàn thảo và tìm giải pháp cho kinh tế miền Trung nhưng vẫn chưa hóa giải được những xung đột lợi ích cục bộ, vẫn mạnh tỉnh nào tỉnh đó khai thác tiềm năng, thế mạnh, liên kết vùng chưa thực sự hiệu quả. “Đây vẫn là những câu hỏi thường trực và đau đáu với bất cứ ai quan tâm đến kinh tế miền Trung và người dân miền Trung. Tôi hi vọng lần  này sẽ đưa ra được những giải pháp thực sự phù hợp, hiệu quả và thiết thực với các tỉnh miền Trung”, GS Đào Nguyên Cát nói.

Trong lúc đó, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, “mở cửa- hội nhập” được coi là năng lực phát triển “tự thân” và phát triển nhu cầu tự nhiên của Vùng, nhưng để duyên hải miền Trung phát triển thực sự, năng lực đó cần có thêm hàng loạt điều kiện và năng lực khác, đủ để chuyển hóa thành thực lực phát triển.

Đánh giá về liên kết vùng giữa các tỉnh duyên hải miền Trung, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thẳng thắn: “Một trong những nguyên nhân hạn chế liên kết vùng bởi do tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong vùng tương đối tương đồng như biển, cảng biển, sân bay, khu kinh tế, khu công nghiệp… Phần lớn các địa phương đều có xu hướng phát triển dựa trên tiềm năng, thế mạnh hiện có của mình; vì vậy, cơ cấu ngành, sản phẩm của các địa phương trong vùng khá trùng lắp, thiếu các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ”.

Tham dự Diễn đàn, đại diện Công ty FLC và nhiều chuyên gia, nhà đầu tư khác mong muốn Chính phủ hỗ trợ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp lớn để thuận lợi hơn đầu tư. Đặc biệt, có sự phân quyền, ủy quyền cho địa phương quyết định. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
ảnh minh họa

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).