Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?

(PLVN) - Xông nhà, xông đất là nét văn hóa có từ lâu đời ở nước ta. Ngày mùng 1 Tết là bắt đầu cho một năm mới, thế nên nhiều người quan niệm rằng nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ trong ngày này thì cả năm sẽ được thuận lợi, tốt lành… Do đó việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh gia chủ đầu Xuân Canh Tý 2020 là vô cùng quan trọng và cần thiết. 
Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?

Vì sao phải chọn người xông đất hợp tuổi gia chủ?

Ngay sau thời khắc Giao thừa, bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới được coi là người xông đất cho gia chủ. Gia chủ sẽ căn cứ vào sự thành đạt, tài cán, đức độ, sức khỏe... của người xông đất để đoán vận hạn cho mình. Bởi vậy, tục xông đất thể hiện khát vọng về sự thịnh vượng, an khang của gia chủ trong năm mới và người xông đất như một dấu hiệu để người ta giải đoán trước hậu vận của năm đó. 

Với người Việt, tục xông đất ở các vùng gần như giống nhau. Khách đến xông đất phải đến vào sáng sớm ngày mùng 1 Tết, cùng với lời chúc an khang thịnh vượng, người xông đất còn phải mang theo quà Tết và tiền lì xì cho người già, trẻ con trong nhà. Người đến xông đất thường chỉ đến chúc Tết khoảng 5-10 phút chứ không được ở lâu, như vậy thì mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy, thông suốt. 

Có một số gia đình chọn cách xông đất ngay từ thời khắc sau giờ Giao thừa, thường để người thân trong gia đình tự xông lấy. Người ta chọn một người dễ vía ra khỏi nhà trước thời khắc đón Giao thừa rồi đi lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc về nhà. Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự “xông nhà”, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình theo quan niệm của ông bà xưa. Với kiểu xông nhà, xông đất như vậy tránh được việc phải nhờ người khác.

Việc chọn tuổi xông nhà, xông đất đầu năm 2020 cần phải chọn người có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành phải hợp với tuổi của chủ nhà. Đồng thời năm xông nhà cũng cần phải có Thiên Can, Địa Chi, Ngũ hành hợp với tuổi của người đến xông nhà nhằm mục đích đem đến một năm đầy bình an, may mắn và hanh thông cho gia chủ. 

Ngoài phải đáp ứng điều kiện về tuổi, người được chọn xông đất đầu năm 2020 đòi hỏi phải là người tốt vía, đạo đức đường hoàng, tính tình vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, đang ăn nên làm ra.v.v. để mọi chuyện trong suốt một năm đó được may mắn gấp bội lần. Đồng thời người được mời đến xông đất đầu năm cũng cần tránh những người đang có tang. Hầu hết người chọn xông đất là nam giới, phụ nữ (nếu được chọn) phải là người khỏe mạnh, xởi lởi và không phải người đang mang thai vì người ta xem “sinh dữ, tử lành”.

Hướng tốt xuất hành đầu năm mới Canh Tý 2020

Ngoài việc xem tuổi xông đất đầu năm 2020 để may mắn thì việc xem ngày xuất hành những ngày đầu Xuân cũng không kém phần quan trọng. Xuất hành nghĩa là chúng ta đi ra khỏi nhà tính từ sau thời điểm giao thừa. Vậy trong năm 2020 này có các hướng xuất hành nào tốt cho 12 con giáp? 

Theo các chuyên gia về phong thủy, hướng xuất hành 3 ngày đầu trong năm mới 2020 có thể đi:

Vào thứ bảy ngày 25/1, tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán: Xuất hành theo hướng Đông là rất tốt.

Vào chủ nhật ngày 26/1, tức là mùng 2 Tết Nguyên Đán: Có thể xuất hành theo hướng Bắc rất tốt.

Vào thứ hai ngày 27/1, tức là mùng 3 Tết Nguyên Đán: Xuất hành tốt theo hướng Nam.

Ngày nào đẹp để khai trương, mở hàng đầu năm Canh Tý?

Quan niệm của ông cha ta từ lâu thì việc xem và chọn ngày giờ khai trương mở cửa hàng đầu năm là vô cùng cần thiết. Bởi điều này có tầm ảnh hưởng rất lớn đến lộc tài cho chủ nhà suốt trong vòng một năm. Do đó vào đầu năm mới những người chủ doanh nghiệp, cửa hàng đều chú trọng việc chọn ngày giờ tốt đẹp để mở cửa hàng. 

Khi mở hàng thì vị khách đến đầu tiên là người phải hợp mệnh với gia chủ. Đồng thời phải mua bán thoáng, xởi lởi, vui vẻ thì cả năm đó mới buôn may bán đắt. Công việc làm ăn cũng vì thế mà được hanh thông phát đạt hơn rất nhiều. 

Cũng theo các chuyên gia về lĩnh vực này, các ngày, giờ đẹp để mở hàng, khai trương đầu năm Canh Tý 2020:

 Thứ Hai ngày 27/1/2020, tức ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán. Có các giờ đẹp: Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

 Thứ Tư ngày 29/1/2020, tức ngày mùng 5 tết Nguyên Đán. Giờ đẹp trong ngày: Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Tỵ (9h – 11h), Thân (15h – 17h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Thứ Hai ngày 3/2/2020, tức ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán. Các giờ tốt trong ngày: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h).

Cũng như chọn người xông đất, thì tiêu chí mời người mở hàng cũng phải có Thiên Can, Địa Chi, Mệnh tương sinh với gia chủ nhằm giúp tăng cường yếu tố may mắn, tài khí cho gia chủ. Đồng thời phải là người tốt vía, hiền lành, đức độ, gia quyến không có tang, v.v. Khi đến mua bán chỉ trao đổi trong vòng 5 - 10 phút chứ không nên ở lại lâu. Để mọi việc trong năm đó của gia chủ được suôn sẻ, hanh thông.

Một vài gợi ý về phong thủy những ngày đầu Xuân Canh Tý để bạn đọc tham khảo. Chúc quý vị một năm Canh Tý 2020 dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng! 

Nên chọn người xông nhà hợp với tuổi chủ nhà, có thể là tam hợp hoặc nhị hợp. Theo đó, chủ nhà tuổi Tý thì nên chọn người tuổi Thân, Thìn, Sửu để xông nhà. Chủ nhà tuổi Sửu nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

Chủ nhà tuổi Dần nên chọn người tuổi Ngọ, Tuất, Hợi. Chủ nhà tuổi Mão nên chọn người tuổi Mùi, Hợi, Tuất. Chủ nhà tuổi Thìn nên chọn người tuổi Tý, Thân, Dậu. Chủ nhà tuổi Tỵ nên chọn người tuổi Sửu, Dậu, Thân.

Chủ nhà tuổi Ngọ nên chọn người tuổi Dần, Tuất, Mùi. Chủ nhà tuổi Mùi - nên chọn người tuổi Mão, Hợi, Ngọ. Chủ nhà tuổi Thân nên chọn người tuổi Tý, Thìn, Tỵ. Chủ nhà tuổi Dậu nên chọn người tuổi Sửu, Tỵ, Thìn. Chủ nhà tuổi Tuất nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão. Chủ nhà tuổi Hợi nên chọn người tuổi Mão, Mùi, Dần để xông nhà.

Bích Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.