"Choáng" với những màn ẩu đả của các ông nghị trên thế giới

Tại Quốc hội - cơ quan lập pháp của một quốc gia và cũng là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước - đôi khi vẫn xảy ra những vụ lộn xộn như trên đường phố.

Tại Quốc hội - cơ quan lập pháp của một quốc gia và cũng là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước - đôi khi vẫn xảy ra những vụ lộn xộn như trên đường phố.

Nghị sĩ Italia đấu võ ngay tại phiên họp quốc hội

Ngày 26/10/2011, các nghị sĩ quốc hội Italia đã “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với nhau ngay tại phiên họp quốc hội vì những bất đồng liên quan đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67.

Tranh cãi nổ ra sau khi một nghị sỹ thuộc đảng Liên đoàn miền Bắc (NL) cáo buộc chủ tịch đảng đối lập FLI Gianfranco Fini đã có những “hành vi gây tai tiếng” khi nói rằng lãnh đạo NL Umberto Bossi thỏa thuận sẽ ủng hộ đề xuất của Thủ tướng khi đó là ông Silvio Berlusconi để đổi lấy việc ông Berlusconi sẽ từ chức vào tháng 1/2012, mở đường cho cuộc bầu cử mới.

Lời qua tiếng lại, nghị sỹ của 2 đảng đã xông vào đánh đấm nhau, còn các nghị sĩ khác cũng hùa vào cãi và giằng 2 nghị sĩ kia ra, gây ra một vụ lộn xộn như trong phim hài.

Bạo lực tại quốc hội Venezuela

Đầu tháng 2/2011, một cuộc tranh luận gay gắt giữa các nghị sĩ đảng Xã hội và các thành viên phe đối lập dẫn đến đối kháng ngay tại quốc hội Venezuela. Đặc biệt, khi nghị sĩ Henry Ventura của đảng Xã Hội yêu cầu thành viên phe đối lập Alfonso Marquina rời khỏi bục phát biểu vì ông này nói quá dài so với quy định.

Hai ông nghị từ nhỏ nhẹ đến nặng lời và cuối cùng lao vào thẳng vào nhau như con thiêu thân, kéo theo các ông nghị khác vào cuộc. Vụ ẩu đả chỉ kết thúc khi có sự can thiệp của cảnh sát nhưng vẫn không thể tránh được sự chê cười của dân chúng vì phiên họp này được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia!

Nghị sỹ Ukraine cũng “một mất một còn”

Một trận “huyết chiến” quyết liệt đã làm gián đoạn cuộc họp nghị viện Ukraine hôm 24/5/2012 vừa qua, khi các nghị sỹ tranh cãi về đạo luật do Tổng thống Viktor Yanukovych đề xuất, theo đó cho phép sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức như tiếng Ukraine trong một số thể chế dân sự như trường học, bệnh viện và các tòa án ở những khu vực có đông người nói tiếng Nga sinh sống.

Phe đối lập thân phương Tây phản đối dự luật và nói rằng họ muốn đưa Ukraine vượt khỏi cái bóng của nước Nga. Từ đấu khẩu, các nhà làm luật Ukraine đã chuyển sang dùng chân tay, hậu quả là một nghị sỹ đã phải nhập viện trong tình trạng máu me bê bết! Đây không phải là vụ bạo lực đẫm máu duy nhất tại Quốc hội Ukraine. Hồi tháng 12/2010, một cuộc ẩu đả tương tự cũng đã xảy ra, làm ít nhất 6 nhà lập pháp phải nhập viện.

Tháng 4/2010, chủ tịch hạ viện Ukraine cũng đã phải nấp sau một chiếc dù khi bị các nhà lập pháp đối lập ném trứng và bom khói để phản đối hiệp định hải quân với Nga.

Nghị sĩ Đài Loan “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”

Trung tuần tháng 1/2010 đã diễn ra bạo lực ngay tại cuộc họp quốc hội, giữa nghị sĩ đảng cầm quyền Quốc Dân Đảng (KMT) và Đảng Dân Tiến (DPP) đối lập sau khi 2 đảng không tìm được tiếng nói chung về bộ Luật chính quyền địa phương. Hơn 70 nghị sĩ đã khi đó đã xông vào ẩu đả không khác gì ngoài xã hội đen. Kết quả, 3 nghị sĩ KMT bị thương, trong đó có một bị đối phương cắn “trọng thương”.

Nghị sĩ Hy Lạp đánh nữ đối thủ trên truyền hình

Tại chương trình truyền hình đối thoại được phát trực tiếp hôm 7/6 vừa qua, Ilias Kasidiaris - người vừa được bầu vào quốc hội Hy Lạp trong tháng 5/2012 – đã có cuộc tranh luận gay gắt với 2 nữ chính trị gia đối lập. Ông Kasidiaris trở nên kích động, nhảy dựng lên và ném chiếc cốc vào người nữ đối thủ Rena Dourou của đảng cánh tả cấp tiến Syriza sau khi bà Dourou đề cập tới tin đồn về một vụ cướp vũ trang vào năm 2007 mà ông Kasidiaris bị ngờ ngờ có dính líu tới.

Không dừng lại ở đó, ông Kasidiaris tiếp tục thẳng tay “tặng” cho bà Liana Kanelli của đảng Cộng sản Hy Lạp 3 cái tát nảy lửa khi bà này “dám” đứng ra can ngăn. Các công tố viên đã ban hành lệnh bắt giữ ông Kasidiaris vì những hành động thô bạo và thiếu văn hóa mà đương sự gây ra.

Khắc Nam (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.