Choáng váng với trường "người giàu có thể phải bỏ chạy"

Trường Hà Nội Acadenmy, hệ đào tạo song ngữ năm học 2012-2013, học sinh vào trường phải đóng phí ghi danh của cấp tiểu học là 4,4 triệu đồng/lần. Mỗi học sinh tiểu học tại trường phải đóng 93,6 triệu đồng/năm, ngoài ra học sinh phải đóng phí phát triển trường 8,8 triệu đồng/năm... Nhiều trường dân lập đeo "mác" quốc tế khác cũng có những mức thu khiến nhiều phụ huynh... choáng.

Hai năm trước, gia đình chị Hoàng Oanh đang sống tại khu Bắc Linh Đàm đã chuyển nhà về khu Cầu Giấy để tiện cho cậu con trai học trường Đoàn Thị Điểm. Năm học này, lên lớp ba, do mức học phí năm sau cao hơn năm trước, rồi chị lại lo chương trình học sẽ không phù hợp với sự thích nghi vào trường công, nếu không có ý định cho con đi du học, nên chị lại xoay sở về phố để xin cho con vào học trường công ở khu trung tâm.
 Trường Hà Nội Acadenmy có mức học phí
Trường Hà Nội Acadenmy có mức kinh phí hơn 100 triệu đồng/năm/học sinh

Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, hiện có ba mức đóng học phí cho ba loại lớp: lớp thường; lớp giáo dục chất lượng cao (bắt đầu từ năm học 2012- 2013) và lớp quốc tế. Do đó, mức học phí ở trường duy trì ở các mức: 3 triệu - 4 triệu đồng/tháng đối với học sinh đã nhập học trước năm 2012; 5,5 triệu - 6 triệu đồng/tháng cho học sinh lớp giáo dục chất lượng cao.

Mức học phí trên bao gồm cả tiền học, tiền bán trú và tiền xe ô tô đưa đón học sinh. Tuy nhiên, nhà trường yêu cầu các phụ huynh đóng học phí ba tháng một lần. 

Trường tiểu học dân lập Nguyễn Siêu cũng đến hẹn lại tăng học phí từ 180 USD lên 200 USD/tháng. Tính trung bình, học phí của mỗi học sinh học tại trường dao động ở mức 5 triệu đồng/tháng/học sinh; đầu năm cùng với khoản tiền xây dựng trường là 2 triệu đồng.
Theo phản ánh của một số phụ huynh, năm học này Trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội đã đưa ra mức học phí hàng tháng là 4,4 triệu đồng đối với học sinh lớp 1, tăng 1 triệu đồng so với năm trước. Khoản học phí các lớp 2-3 gần 4 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 1 triệu đồng. 
Tuy nhiên, mức tăng học phí ở các trường dân lập nội vẫn còn khá… nhẹ nhàng. Thực sự gây sốc- mức học phí cao nhất tới cả trăm triệu đồng/ năm vẫn thuộc về các trường dân lập “đeo” "mác" quốc tế.
Trường Hà Nội Acadenmy, hệ đào tạo song ngữ năm học 2012-2013, học sinh vào trường phải đóng phí ghi danh của cấp tiểu học là 4,4 triệu đồng/lần. Mỗi học sinh tiểu học tại trường phải đóng 93,6 triệu đồng/năm, ngoài ra học sinh phải đóng phí phát triển trường 8,8 triệu đồng/năm, đồng phục 2,6 triệu đồng/bộ, sách giáo khoa và tài liệu chương trình quốc tế 4,6 triệu đồng/năm, học phẩm 2,45 triệu đồng/năm.
Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội cũng thông báo các khoản phí của năm học này. Ở hệ song ngữ, phí giữ chỗ là 10,5 triệu đồng, phí xây dựng và duy trì cơ sở vật chất 9,45 triệu đồng, học phí 82 triệu đồng/năm. Tiền ăn khối tiểu học 18 triệu đồng/ năm, tiền sách giáo khoa, tài liệu 3,6 triệu đồng; Đồng phục từ 4,6 - 5,2 triệu đồng. Nếu ở nội trú đóng 6 triệu đồng/ tháng, ô tô đưa đón 13-19 triệu đồng/năm....
Và trường phổ thông liên cấp Việt - Mỹ, học phí của bậc Tiểu học là 4.775.000 đồng/tháng (tương đương 250 USD); bậc trung học là 5.730.000 đồng/tháng (tương đương 300 USD). Khoản tiền trên chưa bao gồm tiền bán trú, tiền xe đưa đón, tiền xây dựng trường và các khoản phí khác.
Sở dĩ các trường ngoài công lập luôn thay đổi mức học phí là bởi theo quy định, các trường ngoài công lập được tự xác định mức học phí của trường và chỉ phải thực hiện theo quy chế công khai.
Hàng năm, trường chỉ cần thông báo với phụ huynh và viện dẫn mọi lý do tăng học phí theo thời giá mà hoàn toàn không có chuyện lấy ý kiến của phụ huynh. Chính vì vậy, phụ huynh khi xác định cho con học trường tư, trường gắn mác quốc tế đều phải có khả năng tài chính, hoặc nếu không “đã đâm lao thì phải theo lao”, vào đầu mỗi năm học lại phải lao đao tiền trường, thậm chí là “tháo chạy” bởi học phí gây sốc.
Uyên Na

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.