Trong mùa thi, việc học hành và ôn bài căng thẳng khiến bộ não trở nên mệt mỏi, vì vậy não bộ rất cần được cung cấp năng lượng và tăng cường trí nhớ. Trước mùa thi, các sĩ tử cũng cần ăn uống đủ chất để “vượt vũ môn”.
Rất cần được tư vấn
Lựa chọn thực phẩm nhiều dưỡng chất đối với học sinh vào mùa thi là điều rất quan trọng để bảo đảm sức khỏe. |
Đang học lớp 12 Trường THPT T.P, thời gian gần đây Nguyễn Thị Ngọc Hân thấy cơ thể xuống sức, ăn ít và hay bị đãng trí. Thấy con ngày càng ốm, chị Lan - mẹ của Hân đưa em đến Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh và được các bác sĩ cho biết, em bị suy nhược thần kinh do quá tải trong học tập và ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý.
Nguyễn Tuấn Vũ, năm nay cuối cấp THPT nên em nỗ lực học đêm, học ngày. Vũ còn đi học phụ đạo các môn còn yếu nên thời gian để nghỉ ngơi chỉ có 5 tiếng ngủ ban đêm. Vũ cho biết, năm cuối cấp, các em thường phải “đua” với khối lượng bài vở, nhưng ở trường hầu như thầy, cô giáo ít tư vấn cho học sinh chuyện ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để dồn sức cho mùa thi. “Bọn em đi dự các chương trình tư vấn tuyển sinh thường nghe nói về ngành này, ngành kia, khả năng trúng tuyển, chỉ tiêu đầu vào… chứ ít được tư vấn thêm về điều kiện dinh dưỡng, ăn uống... Bởi nếu không đủ sức khỏe thì cho dù giỏi đến mấy cũng có nguy cơ thất bại trong lúc làm bài thi”- Vũ chia sẻ.
Dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để não hoạt động tốt, cần được cung cấp nhiều chất, trước tiên là chất đường. Chất đường có trong các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, bánh mì, hủ tiếu, khoai lang, bắp... Các chất này khi ăn vào sẽ chuyển hóa thành đường và cung cấp năng lượng cho hoạt động của não. Trước khi đi thi, học sinh nhớ ăn sáng đủ no, nếu thi buổi chiều hãy uống một ly nước trái cây ngọt hay ăn cái bánh ngọt, tinh thần các em sẽ sảng khoái, tự tin hơn.
Chất béo là thành phần chính tạo nên não (60% chất béo không no tham gia cấu tạo bộ não). Các phản xạ thần kinh, ghi nhớ... đều có sự tham gia của các chất béo. Học sinh nên chọn các chất béo có trong dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phụng, mè, dầu hướng dương..., hoặc các loại chất béo có trong động vật như dầu cá thu, cá basa, cá tra. Hạn chế chất béo trong mỡ heo, mỡ bò, vì nó chứa nhiều chất béo no, có hại cho sức khỏe.
Chất đạm cũng là thành phần cấu tạo của não. Do vậy, nên ăn nhiều đạm có trong cá, thịt, tàu hủ, hột gà, hột vịt. Các chuyên gia cho rằng, về mặt khoa học, hột gà, hột vịt ngoài đạm ra còn chứa chất leucithine, vừa có tác dụng giải độc gan, vừa tạo nên chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine giúp não hoạt động hiệu quả, nhớ lâu.
Các loại vitamin giúp cho não hoạt động tốt như vitamin nhóm B có trong ngũ cốc và các loại đậu, vitamin C có trong trái cây, rau quả, vitamin E có trong đậu phụng, giá sống, trứng, vitamin A có trong cà chua, bí đỏ, đu đủ, các khoáng chất như can-xi, kẽm, iod chứa trong các loại hải sản, tôm, cua...
Phải đa dạng trong sử dụng thực phẩm, phối hợp các loại với nhau, ngoài ba bữa chính, học sinh nên ăn thêm vài bữa phụ để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Uống nhiều nước, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay, mỗi ngày tối thiểu từ một lít rưỡi đến hai lít nước. Cà-phê và trà đậm không tốt cho các em trong mùa thi, nó làm cho não sau một lúc hưng phấn thì trở nên mệt mỏi và mất thêm trí nhớ, vì vậy không nên dùng.
Bài và ảnh: DIỆU MINH