Cho vay lãi nặng, đối diện nguy cơ mất tiền và phạm pháp

(PLO) - Thời gian qua, nhiều người phần vì thiếu hiểu biết, phần vì lòng tham nên đã cho người khác vay tiền với lãi suất cao. Hậu quả không chỉ là nguy cơ mất tiền vì con nợ vỡ nợ mà còn đối diện với pháp luật…
Cho vay lãi nặng, đối diện nguy cơ mất tiền và phạm pháp

“Là cán bộ, công chức nhà nước nên kinh tế gia đình chúng tôi không có gì là khá giả. Sau nhiều năm tần tảo và chịu khó nên vợ chồng tôi tiết kiệm được 200 triệu đồng. Do chưa có nhu cầu sử dụng và muốn tiếp tục sinh lời nên khi anh T (người cùng cơ quan chồng tôi) huy động vốn với lãi suất 2%/tháng, vợ chồng tôi đã bàn bạc, quyết định rút toàn bộ số tiền trên từ ngân hàng về cho anh T vay. 

Thời gian đầu anh T trả lãi đầy đủ và đúng hẹn nên vợ chồng tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Thời gian gần đây, không thấy anh T trả lãi, tôi tìm hiểu thì được biết anh T có nguy cơ bị vỡ nợ nên đến để đòi tiền nhưng anh T không còn có khả năng thanh toán, mọi tài sản có giá trị trong nhà anh T đều bị các chủ nợ khác lấy để trừ nợ. Khi sự việc vỡ lở, nhiều người còn nói rằng vợ chồng tôi cho vay lãi nặng nên phải chấp nhận rủi ro. Thực tế, vì chỗ tình cảm quen biết và vợ chồng tôi chỉ muốn làm sinh lợi thêm tiền nhàn rỗi của gia đình nên đã cho anh T vay, nhưng giờ đây tiền không những không sinh lời mà còn có nguy cơ bị mất”. 

Băn khoăn, thắc mắc của vợ chồng bạn cũng là băn khoăn, trăn trở của nhiều người khác có hoàn cảnh giống bạn. Tình trạng vỡ nợ xảy ra rất nhiều và hậu quả là người có tiền cho vay có nguy cơ bị mất do người vay không còn khả năng thanh toán. Về trường hợp này, Luật gia Hồng Hạnh (Tòa Dân sự TANDTC) chia sẻ: Theo vợ chồng bạn cho biết thì các tài sản có giá trị của gia đình anh T cũng đã bị lấy để trừ nợ. Nói như vậy cũng không có nghĩa là không còn hy vọng bởi anh T vẫn xác nhận nợ tiền của vợ chồng bạn, nhưng tại thời điểm hiện tại thì anh T chưa có khả năng thanh toán nên cần phải có thời gian nhất định thì anh T mới có thể thanh toán nợ cho vợ chồng bạn. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng’’. Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 163 Bộ luật Hình sự về tội cho vay lãi nặng cũng quy định:“Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm’’. 

Như vậy, theo quy định của pháp luật dân sự thì việc cho vay với mức lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì có thể được coi là hành vi cho vay lãi nặng; còn theo quy định của pháp luật hình sự thì hành vi cho vay với mức lãi cao hơn gấp mười lần mức lãi suất cao nhất do pháp luật quy định và có tính bóc lột, tức là lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người vay để cho vay với lãi suất cao thì bị coi là hành vi cho vay lãi nặng. 

Như vậy, việc vợ chồng bạn cho anh T vay 2%/tháng là đã vượt quá quy định cho phép của pháp luật nên có thể xác định vợ chồng bạn đã cho vay lãi nặng. Tuy nhiên, việc cho vay của vợ chồng bạn là để anh T kinh doanh chứ không phải do anh T có hoàn cảnh khó khăn bị ép buộc phải vay lãi suất cao nên quan hệ cho vay tiền giữa vợ chồng bạn và anh T chỉ là quan hệ dân sự. Khi có tranh chấp xảy ra thì điều chắc chắn là mức lãi vợ chồng bạn cho anh T vay sẽ không được chấp nhận mà sẽ được tính lại theo đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, trước mắt thì mọi việc không thể giải quyết được ngay tức khắc mà vợ chồng bạn cần phải bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trước mắt, anh T bị vỡ nợ và đang bỏ trốn vì sợ các chủ nợ nên vợ chồng bạn cần liên hệ với gia đình anh T để nắm bắt được thông tin, đồng thời thông báo cho gia đình anh T biết về số nợ này để họ có trách nhiệm giải quyết. Trong trường hợp gia đình anh T từ chối trách nhiệm thì vợ chồng bạn phải tìm mọi cách liên lạc với anh T để thoả thuận, thương lượng cách giải quyết tốt nhất hoặc phải biết được địa chỉ, nơi ở của anh T thì  vợ chồng bạn mới có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc giải quyết tranh chấp việc vay tiền giữa vợ chồng bạn với anh T, vợ chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án. Trên cơ sở đó, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án, nếu anh T không tự nguyện thi hành trả lại số tiền đã vay cho vợ chồng bạn thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản của anh T để đảm bảo việc thi hành án, trả nợ cho vợ chồng bạn. Có như vậy thì vợ chồng bạn mới có hy vọng lấy lại số tiền đã cho vay. 

Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp vợ chồng bạn tham khảo để có những quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh lúc này.                             

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

PV
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.