Cho “tư nhân hóa” các lĩnh vực giám định ngoài “truyền thống”

Bà Đỗ Hoàng Yến – Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) – tin tưởng, những ý kiến của các ĐBQH thảo luận về dự thảo Luật GĐTP sẽ góp phần hoàn thiện dự thảo Luật, làm căn cứ pháp lý quan trọng cho việc thực hiện được mục tiêu này.

Đưa giám định tư pháp (GĐTP) vào đúng “vai” là cơ quan bổ trợ tư pháp, hoạt động hiệu quả để tác động đến chất lượng hoạt động tư pháp là một trong những vấn đề trọng tâm của cải cách tư pháp năm 2012. Bà Đỗ Hoàng Yến – Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) – tin tưởng, những ý kiến của các ĐBQH thảo luận về dự thảo Luật GĐTP sẽ góp phần hoàn thiện dự thảo Luật, làm căn cứ pháp lý quan trọng cho việc thực hiện được mục tiêu này.

Bà Đỗ Hoàng Yến
Bà Đỗ Hoàng Yến

Cho tư nhân thực hiện không phải là vấn đề mới

Bà có thể cho biết, dự thảo Luật GĐTP sẽ khắc phục được những khó khăn, vướng mắc gì của công tác GĐTP hiện nay?

- Dự thảo Luật GĐTP được xây dựng để tập trung giải quyết những vướng mắc, bất cập về thể chế, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc để công tác GĐTP sẽ có bước cải tiến hơn nữa. Điều đó được thể hiện trong những qui định về cơ chế lựa chọn, lập và công bố các tổ chức chuyên môn ở các lĩnh vực không có tổ chức GĐTP chuyên trách, nhất là các lĩnh vực như xây dựng, tài chính, ngân hàng, văn hoá… để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn và trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, tháo gỡ ách tắc trong hoạt động trưng cầu giám định.

Cho phép thành lập Văn phòng GĐTP ngoài công lập; Thu gọn đầu mối các tổ chức GĐTP công lập để Nhà nước tập trung nguồn lực đầu tư phát triển cho các tổ chức GĐTP trong lĩnh vực pháp y và pháp y tâm thần. Quy định mang tính nguyên tắc những chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng và tôn vinh người làm GĐTP để thu hút các chuyên gia giỏi tham gia hoạt động GĐTP; Kinh phí chi trả cho việc thực hiện GĐTP, bảo đảm lợi ích chính đáng cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động GĐTP.

Quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc bảo đảm về số lượng, chất lượng đội ngũ giám định viên tư pháp, về tổ chức, hoạt động GĐTP thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của mình bổ sung quy định trách nhiệm của TAND, VKSND đối với hoạt động GĐTP, tạo ra cơ chế cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan tiến hành tố tụng trong hoạt động GĐTP.

Tại sao trong dự thảo Luật GĐTP lại đặt ra vấn đề xã hội hóa hoạt động GĐTP theo hướng cho phép thành lập Văn phòng GĐTP?

- Như trên tôi đã nói, thì việc cho phép thành lập Văn phòng GĐTP ngoài công lập là một trong những điểm mới của dự thảo Luật so với Pháp lệnh, góp phần tháo gỡ ách tắc về “địa chỉ” trưng cầu GĐTP hiện nay. Nhiều ý kiến băn khoăn lo ngại vì cho rằng không nên cho phép tư nhân thực hiện GĐTP, e rằng khó bảo đảm chất lượng.

Thực ra, xã hội hóa hoạt động GĐTP nói chung và việc tư nhân được phép tham gia thực hiện GĐTP hoàn toàn không phải là vấn đề mới. Các luật về tố tụng và Pháp lệnh GĐTP đã quy định vấn đề này, theo đó người tiến hành tố tụng có thể trưng cầu tổ chức, cá nhân ngoài Nhà nước thực hiện giám định và người thực hiện giám định phải chịu trách nhiệm về kết luận giám định. Việc cho phép thành lập Văn phòng GĐTP như một tổ chức chuyên trách thực hiện giám định chỉ là một bước đẩy mạnh hơn chủ trương xã hội hóa hoạt động GĐTP.

Tuy nhiên, trước mắt, dự thảo Luật cũng chỉ cho phép thành lập Văn phòng GĐTP ở những lĩnh vực như giám định tài chính, kế toán, ngân hàng, giám định cổ vật… Còn những lĩnh vực giám định “truyền thống” như pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự thì vẫn do Nhà nước đầu tư, thành lập tổ chức chuyên trách.   

Một hoạt động giám định tư pháp. Ảnh minh họa
Một hoạt động giám định tư pháp. Ảnh minh họa

Mở rộng quyền yêu cầu của đương sự

Quy định của dự thảo Luật cho đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính cũng có quyền yêu cầu GĐTP có mâu thuẫn với pháp luật về tố tụng hiện hành không, thưa bà?

- Trước khi trả lời câu hỏi này, cũng cần phải thông tin thêm là về vấn đề mở rộng quyền yêu cầu của đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính như quy định của dự thảo Luật để họ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, cũng như thực hiện nghĩa vụ chứng minh trong tố tụng dân sự, hành chính được nhiều ý kiến đều tán thành trong quá trình xây dựng Luật.

Theo ý kiến của tôi, thì quy định này của dự thảo Luật là cần thiết, đáp ứng kịp thời việc thể chế hoá chủ trương cải cách tư pháp được xác định trong Nghị quyết số 49-NQ/TW và không có gì mâu thuẫn với pháp luật về tố tụng, phù hợp với quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.   

Trân trọng cảm ơn bà!

Xuân Hương (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.