Chợ truyền thống liên tục mở lại, doanh nghiệp đăng ký tái sản xuất tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại một số tỉnh thành của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam khi các địa phương lần lượt gỡ bỏ giãn cách.
Các chợ truyền thống liên tục được khôi phục hoạt động với nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định. Các chợ truyền thống liên tục được khôi phục hoạt động với nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định.

Tại TP Hà Nội, theo ghi nhận của Tổ công tác giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Số chợ bị tạm dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp bị dương tính với COVID-19 hiện chỉ còn 6/449 chợ. Các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, thực hiện 5K, lắp đặt màn ngăn giọt bắn, tấm chắn tránh tiếp xúc trực tiếp…

Tại TP Đà Nẵng, số hộ kinh doanh bán hàng tại chợ Hàn, chợ Cồn và chợ đầu mối Hòa Cường tăng so với ngày 11/10. Riêng tại chợ đầu mối Hòa Cường, tính đến ngày 12/10, đã có 50 hộ kinh doanh, tăng 40 hộ so với ngày trước đó. Các hộ kinh doanh và khách hàng đều thực hiện tốt quy định 5K khi mua bán hàng hóa.

Được biết, hiện Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo Phương án cung ứng hàng hóa theo các cấp độ dịch và đang lấy ý kiến của các quận, huyện.

Nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu người dân, không có hiện tượng giá tăng đột biến gây bất ổn thị trường.

Trên địa bàn TP HCM, tính đến ngày 12/10, đã có 46 chợ truyền thống khôi phục hoạt động, tăng 4 chợ so với ngày 11/10. Các chợ khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại thực phẩm tươi sống phục vụ người dân, người bán hàng và mua hàng đều bảo đảm quy tắc 5K và thực hiện phòng, chống dịch.

Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối (Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền) hoạt động ổn định, duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn TP và các tỉnh. Trung bình mỗi đêm khoảng 1.000-1.200 tấn thực phẩm, rau củ quả lưu thông qua 3 chợ đầu mối. Toàn bộ siêu thị trên địa bàn TP đã hoạt động trở lại (106/106 siêu thị); 2.916 cửa hàng tiện lợi duy trì hoạt động (tăng 10 cửa hàng tiện lợi hoạt động trở lại so với ngày trước đó).

Tại tỉnh Đồng Nai, sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, ngày 8/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đó, với các khu vực ngoài khu phong tỏa, từ 0h ngày 9/10, người dân được lưu thông nội tỉnh khi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian dưới 6 tháng. Tỉnh Đồng Nai đã bãi bỏ các loại giấy đi đường, bãi bỏ việc hạn chế lưu thông sau 18h hàng ngày.

Chợ truyền thống liên tục mở lại, doanh nghiệp đăng ký tái sản xuất tăng ảnh 1

Nhiều công ty lớn như Changshin, 2 Pouchen, Taekwang Vina, Pousung… đều đã hoạt động trở lại.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được hoạt động lại. Đa số các siêu thị, trung tâm thương mại đã hoạt động theo khung giờ bình thường (8 siêu thị hoạt động bình thường, 3 siêu thị tạm ngưng để phục vụ phòng, chống dịch). Các công ty lớn như Changshin, 2 Pouchen, Taekwang Vina, Pousung… đều đã hoạt động trở lại. Một số dịch vụ cắt tóc, sửa xe, bán đồ ăn mang về được khôi phục khi thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh Đồng Nai đã khôi phục hoạt động của 80/148 chợ truyền thống, 227 cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, 258 điểm bán hàng thay thế chợ trong mùa dịch COVID-19 đang hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân. Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây duy trì hoạt động. Đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn đáp ứng đủ, không có tình trạng đầu cơ, tăng giá hàng hóa.

Đặc biệt, tính đến ngày 11/10, Đồng Nai đã có 3.898 doanh nghiệp thực hiện cập nhật vào website http://kcnvietnam.vn để tạo tài khoản và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại doanh nghiệp.

Theo đánh giá, trên địa bàn tỉnh có 3.180 doanh nghiệp thuộc nhóm ít nguy cơ, 669 doanh nghiệp thuộc nhóm nguy cơ thấp và 49 doanh nghiệp thuộc nhóm nguy cơ trung bình. Các doanh nghiệp đều đang khôi phục sản xuất theo các phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Huy Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store

Bảo hiểm PVI hợp tác kinh doanh với Viettel Store
(PLVN) - Ngày 14/10/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Trung tâm bán lẻ - chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV TM&XNK Viettel (Viettel Store) đã tổ chức lễ ký kết và ra mắt gói Bảo hiểm cho thiết bị điện tử.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.

Thu ngân sách tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Nhiều cơ sở bị đình trệ sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến thu ngân sách.
(PLVN) -  Tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý tháng 9/2021 đạt 52.000 tỷ đồng, bằng 4,7% so với dự toán và chỉ bằng 55,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 48.600 tỷ đồng, bằng 4,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 53,4% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước mong có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công

Chủ tịch nước gặp gỡ đoàn đại biểu doanh nhân cựu chiến binh.
(PLVN) - Chủ tịch nước mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nhân cựu chiến binh thành công, khơi dậy và đóng góp niềm tin, khát vọng, ý chí vươn lên để động viên các lực lượng xã hội, các thành phần kinh tế đóng góp xây dựng đất nước, nhất là trong bối cảnh hậu COVID-19, phục hồi kinh tế.

Việt Nam trân trọng hợp tác năng lượng rất hiệu quả với Nga

Thủ tướng phát biểu ghi hình tại Diễn đàn. Ảnh: Nhật Bắc, Báo điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.