Cho phép nhập khẩu lợn sống để "dìm" đà tăng giá lợn hơi

(PLVN) - Dù ngành chức năng đã có nhiều giải pháp nhưng giá lợn hơi xuất chuồng hiện vẫn “nóng” từng ngày, vượt mốc 100.000 đồng/kg ngày 29/5. Để cân đối cung - cầu, lần đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu nhập lợn sống.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Giá lợn hơi vượt mốc 100.000 đồng/kg

Tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn hơi ngày hôm qua (29/5) bật tăng mạnh trở lại sau 1 ngày giảm sâu. Cụ thể, giá lợn hơi tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đồng loạt tăng một giá, lên 98.000 đồng/kg. Tại Thái Nguyên cũng ghi nhận giá lợn hơi tăng trở lại, khoảng 97.000 đồng/kg.

Ba địa phương là Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, giá đều trên 100.000 đồng/kg. Riêng tại Ninh Bình ghi nhận mức giá 102.000 đồng/kg, cao nhất cả nước. Các khu vực còn lại, giá lợn hơi xuất chuồng đạt khoảng 97.000 - 98.000 đồng/kg. Không có địa phương nào có giá dưới 97.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, giá lợn hơi cũng tăng trở lại tại nhiều nơi sau một tuần chững giá. Cụ thể, tại Thanh Hóa, Nghệ An, giá tăng nhẹ 1.000 đồng/kg; tại Hà Tĩnh tăng thêm 2.000 đồng/kg, lên mức 97.000 đồng/kg.

Cùng mức giá xuất chuồng 95.000 đồng/kg nhưng ở Bình Định, giá tăng thêm 1.000 đồng/kg, trong khi Quảng Ngãi là 2.000 đồng/kg. Đặc biệt, Bình Thuận giá tăng mạnh 4.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg. Tại Khánh Hòa, tuy chỉ tăng thêm một giá nhưng đây lại là địa phương có giá lợn hơi cao nhất miền Trung, với mức giá  99.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng bật tăng trở lại, xuất hiện thêm địa phương đạt giá 100.000 đồng/kg như Long An (tăng 4.000 đồng/kg); Tây Ninh, Bến Tre cũng ghi nhận mức giá 96.000 đồng/kg và 98.000 đồng/kg.

Chỉ có 2 địa phương ghi nhận giá giảm là Cần Thơ (giảm 3.000 đồng/kg, về mức 95.000 đồng/kg); Trà Vinh giảm một giá, xuống 97.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại, giá ổn định trong khoảng 96.000 - 97.000 đồng/kg.

Lần đầu tiên cho phép nhập lợn sống

Trước đó, hôm 27/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Công văn của Bộ NN&PTNT nói rõ, sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Bộ cũng lưu ý, các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Cũng theo công văn này, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Trước diễn biến giá lợn hơi liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nguyên nhân chủ yếu vẫn là mất cân đối cung - cầu do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng xác nhận, đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. Việc này sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập khẩu ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước. 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi (thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt) 4 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1,36 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng thịt lợn dù đang khuyến khích nhập khẩu với giá trị tăng đến 444,5% nhưng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 với 39,7 triệu USD.

Hồi cuối tháng 3/2020, Bộ NN&PTNT đã đưa ra lộ trình giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4/2020; đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg. Bộ cũng dự báo phải đến quý III, quý IV năm nay mới cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn…

Dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND một số tỉnh, thành phố về việc tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con lợn. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, bất cập, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực, khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng…

Linh Linh
Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).