Cho phép chuyển giới là gián tiếp công nhận hôn nhân đồng giới?

(PLO) - Vấn đề quy định khái quát hay tiếp tục quy định cụ thể về quyền nhân thân tại Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi vẫn là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. 
Cho phép chuyển giới là gián tiếp công nhận hôn nhân đồng giới? (Ảnh MH)
Cho phép chuyển giới là gián tiếp
 công nhận hôn nhân đồng giới? (Ảnh MH)
 
“Yên tâm hơn” với 
quy định hiện hành
Dự thảo Bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi tiếp tục quy định các quyền nhân thân cụ thể (từ Điều 31 đến Điều 50), sửa đổi một số điều cho phù hợp với Hiến pháp như quyền được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân (thay cho quyền bí mật đời tư)..., đồng thời bổ sung một số quyền mới như quyền lập hội, quyền tiếp cận thông tin, quyền sống... 
Ngoài ra, Điều 51 Dự thảo Bộ luật quy định các quyền nhân thân khác về dân sự đều được công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.
Ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế Bộ Tư pháp cho biết, về vấn đề này, hiện có hai loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất nhất trí với quy định của Dự thảo Bộ luật, theo đó, BLDS cần cụ thể hóa các quyền nhân thân được quy định trong Hiến pháp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 
Loại ý kiến thứ hai đề nghị BLDS không nên quy định lại các quyền nhân thân đã được ghi nhận trong Hiến pháp mà chỉ nên quy định một số quyền nhằm xác định tư cách chủ thể của cá nhân trong quan hệ dân sự, như là: quyền về họ, tên, nơi cư trú và một số quyền nhân thân đặc thù không quy định cụ thể trong Hiến pháp, như quyền xác định lại giới tính, quyền đối với hình ảnh, quyền được khai sinh, khai tử...
Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Bộ Tư pháp cho biết, ông cảm thấy “yên tâm hơn” với quy định về quyền nhân thân tại BLDS hiện hành vì các quy định này rất rõ ràng, thực tế thực hiện cũng không có gì phát sinh. 
Dẫn chứng về sự chưa ổn tại các quy định về quyền nhân thân tại Dự thảo BLDS sửa đổi, ông Nguyễn Công Khanh cho biết, việc Khoản 4 Điều 40 Dự thảo quy định về quyền xác định lại giới tính đưa ra 2 phương án gồm: "Nhà nước không thừa nhận việc chuyển giới” (Phương án 1) và “Trong trường hợp đặc biệt, việc chuyển giới phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của luật” (Phương án 2) là thiếu chặt chẽ." 
Theo phân tích của Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, việc chuyển đổi giới tính ở Việt Nam hiện nay không phải là cá biệt, tuy nhiên, nếu coi quyền chuyển đổi giới tính là một quyền dân sự thì chỉ nên dừng lại ở Khoản 3 với quy định “việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của luật”, nếu không sẽ gây nên dư luận khó hiểu về “trường hợp đặc biệt” được cho phép chuyển giới. 
Ông Nguyễn Công Khanh cũng e ngại việc cho phép chuyển giới trong trường hợp đặc biệt tại Dự thảo BLDS sẽ mâu thuẫn với quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính tại Luật Hôn nhân và Gia đình vì cho phép chuyển giới cũng coi như gián tiếp công nhận hôn nhân đồng giới. 
Đặc biệt, ông Nguyễn Công Khanh cho rằng, việc Khoản 3 Điều 31 Dự thảo Bộ luật quy định: “Việc đặt tên, sử dụng bí danh, bút danh không được trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc” đúng về mặt pháp lý nhưng chưa thỏa đáng bởi đây là một khoản tại điều quy định về quyền đối với họ, tên nhưng lại được thiết kế như quy định về một điều cấm. 
Ông Nguyễn Công Khanh đề nghị BLDS chỉ nên quy định chung về quyền đối với họ tên còn cụ thể như thế nào thì để pháp luật về hộ tịch hướng dẫn sẽ phù hợp hơn. 
Còn liệt kê là còn thiếu
Trong khi đó, lo ngại việc càng liệt kê sẽ càng thiếu các quyền về nhân thân, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Bộ Tư pháp Nguyễn Thị Kim Thoa cho rằng, nếu cứ đề nghị bổ sung vào Dự thảo BLDS các quyền này, quyền khác về nhân thân thì BLDS không thể nào giải quyết được. 
Bà Nguyễn Thị Kim Thoa dẫn chứng: “Liên quan đến nhân thân, BLDS của Đức chỉ nói ngắn gọn thế này thôi: lúc nào gọi là con người sinh ra, con người sinh ra là phải có tên, người ta sống ở đâu, lúc nào thì người ta có cái gọi là quyền giao dịch dân sự, thế thôi! Còn tên anh như thế nào thì đã có luật chuyên ngành điều chỉnh”. 
Không chỉ bà Thoa, nhiều chuyên gia cũng cho rằng BLDS sửa đổi chỉ nên quy định khái quát về quyền nhân thân, không nên quy định lại các quyền nhân thân đã được ghi nhận trong Hiến pháp mà chỉ nên quy định một số quyền nhằm xác định tư cách chủ thể của cá nhân trong quan hệ dân sự như quyền về họ, tên, nơi cư trú và một số quyền nhân thân đặc thù không quy định cụ thể trong Hiến pháp như quyền xác định lại giới tính, quyền đối với hình ảnh, quyền được khai sinh, khai tử...
Theo kế hoạch của Chính phủ, việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo BLDS sửa đổi sẽ được tiếp tục thực hiện đến hết ngày 5/4/2015. 
BLDS hiện hành quy định 26 quyền nhân thân (từ Điều 26 đến Điều 51) như: quyền đối với họ, tên; quyền xác định dân tộc; quyền được khai sinh; quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể… 
Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, việc BLDS quy định mang tính liệt kê về quyền nhân thân vừa không bao quát được đầy đủ các quyền, lợi ích nhân thân của cá nhân, vừa không bảo đảm tính ổn định trong quy định của Bộ luật.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.