Chợ Gạo (Tiền Giang): Thi hành án gặp khó khi bản án xác định sai chủ sử dụng đất

Hiện nay, gia đình ông Thanh và hộ kề cận chừa cho ông Minh lối đi rộng khoảng 1,2m.
Hiện nay, gia đình ông Thanh và hộ kề cận chừa cho ông Minh lối đi rộng khoảng 1,2m.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Văn Thanh (SN 1978, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) mới đây có đơn gửi cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang, phản ánh một số vấn đề trong Bản án 113/2019/DSST ngày 20/05/2019 của TAND huyện, làm ảnh hưởng đến việc THA và quyền lợi của ông.

Đất đã sang tên, tòa vẫn xác định của chủ cũ

Theo hồ sơ, ông Phan Văn Minh (SN 1964, ngụ ấp Tân Thuận) có đất nằm phía trong đất của cụ Nguyễn Thị Chính (mẹ ông Thanh), không có lối đi ra đường công cộng, phải đi nhờ qua đất cụ Chính. Ông Minh khởi kiện, yêu cầu cụ Chính mở lối đi cho ông ra đường công cộng. Lối đi ông Minh yêu cầu có chiều rộng 1,5m; dài hết đất cụ Chính; diện tích 78,5m2. Ông Minh sẽ bồi hoàn giá trị đất và cây trái trên đất cho cụ Chính theo biên bản thẩm định giá.

Cụ Chính không đồng ý vì cho rằng đất của cụ, nhưng ông Minh đổ tấm đan, làm đường không hỏi ý kiến cụ.

Quá trình giải quyết, TAND huyện xác định đất của ông Minh bị vây bọc bởi các thửa đất khác; muốn ra đường công cộng phải đi nhờ các phần đất khác; trong đó có đất của cụ Chính. Ông Minh yêu cầu mở lối đi qua đất cụ Chính là có cơ sở, phù hợp nhu cầu sử dụng, quy định pháp luật.

Tòa xác định thửa đất ông Minh yêu cầu mở lối đi là thửa 87, tờ bản đồ 17 do cụ Chính đang quản lý, sử dụng; là của cụ Chính và chồng cụ Chính (đã mất năm 1988) để lại. Do chồng cụ Chính đã mất nên cần đưa các hàng thừa kế của người này vào làm người liên quan.

Tòa cho rằng ông Minh yêu cầu cụ Chính và các hàng thừa kế của chồng cụ Chính (trong đó có ông Thanh) mở lối đi, là phù hợp.

Từ đó, TAND huyện tuyên buộc cụ Chính và các hàng thừa kế của chồng cụ Chính phải mở cho ông Minh lối đi có diện tích 78,5m2 (kèm họa đồ), thuộc thửa 87, tờ bản đồ 17. Buộc ông Minh đền bù giá trị đất và tài sản trên đất hơn 20 triệu đồng.

Tuy nhiên theo ông Thanh, việc tòa xác định thửa 87 là của cha mẹ mình và tuyên buộc mẹ mình cùng các hàng thừa kế của cha mình phải mở lối đi cho ông Minh là không chính xác.

“Năm 2012, mẹ tôi đã thực hiện thủ tục chia di sản thừa kế cho các con. Tôi được chia và đứng tên thửa 547 và 576 tờ bản đồ TTC (nay là thửa 87, tờ bản đồ 17) được UBND huyện cấp Sổ đỏ CH11749 và CH11750 ngày 6/3/2012. Nhưng tòa lại xác định thửa 87 vẫn đứng tên cha mẹ tôi, là không đúng chủ thể, không đúng tên người đang sử dụng đất”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho rằng bản án còn xác định thiếu người thừa kế là bà Trần Thị Triệu (SN 1971). Theo giấy khai sinh ông Thanh cung cấp thì vợ chồng cụ Chính là cha mẹ của bà Triệu.

Khó thi hành án

Quá trình THA, Chi cục THADS Chợ Gạo cho biết nhận thấy bản án có nhiều vấn đề không thực tế.

Thứ nhất, các hàng thừa kế của chồng cụ Chính không có người nào tên Nguyễn Thị Phượng.

Thứ hai, theo Văn bản cung cấp thông tin địa chính 372/CNVPĐK ngày 19/11/2019 của Chi nhánh VPĐKĐĐ Chợ Gạo, thì thửa 87 (thửa cũ 547, 576) được UBND huyện cấp Sổ đỏ số CH11749 và CH11750 ngày 6/3/2012 cho ông Thanh.

Nhưng khi được yêu cầu giải thích bản án, ngày 3/12/2019, TAND huyện trả lời “đã thực hiện theo đúng Văn bản 5550/VPĐK ngày 12/9/2018 của VPĐKĐĐ Tiền Giang và Văn bản 181/CV-CNVP ngày 2/8/2018 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Chợ Gạo thì thửa đất 87 là do chồng cụ Chính đứng tên”. Như vậy, cùng một sự việc, nhưng VPĐKĐĐ huyện Chợ Gạo lại có 2 lần trả lần nội dung khác nhau.

Theo Chi cục THADS, chứng cứ thu thập được xác định thửa 87 cấp cho ông Thanh, không còn đứng tên cha ông Thanh, như tòa nhận định.

Sổ đỏ đứng tên ông Thanh từ năm 2012, nhưng năm 2019 khi xét xử, tòa huyện lại xác định đất của cha mẹ ông Thanh.

Sổ đỏ đứng tên ông Thanh từ năm 2012, nhưng năm 2019 khi xét xử, tòa huyện lại xác định đất của cha mẹ ông Thanh.

Ngày 25/12/2019, Chi cục THADS có văn bản đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Sau đó TAND cấp cao không kháng nghị với lý do theo Văn bản 5550 của VPĐKĐĐ Tiền Giang thì chủ sử dụng đất là chồng cụ Chính. VKSND cấp cao cũng không kháng nghị với cùng lý do trên.

Trong khi đó, ông Thanh cho rằng: “Tôi là người đứng tên sổ đỏ, nên tôi là bị đơn mới đúng. Nếu nói công văn của VPĐKĐĐ Tiền Giang và Chi nhánh VPĐKĐĐ Chợ Gạo là đúng thì sổ đỏ do UBND huyện cấp cho tôi năm 2012 không có giá trị sao? Đất đã cấp sổ đỏ cho tôi, sao một số cơ quan lại cho rằng là của cha mẹ tôi? Nếu giờ thực hiện THA, tôi là người mất đất”.

Trong sự việc này, Chi cục THADS Chợ Gạo đã ban hành một số quyết định cưỡng chế THA nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Ngày 29/9/2022, Cục trưởng Cục THADS Tiền Giang có quyết định giải quyết khiếu nại trong đó chấp nhận sẽ yêu cầu TAND huyện giải thích bản án hoặc sửa đổi, bổ sung về họ tên đương sự. Còn những vấn đề khác, đề nghị ông Thanh khiếu nại đến tòa có thẩm quyền.

Theo quan sát, hiện tại ông Thanh và hộ kế bên chừa cho ông Minh lối đi rộng chừng 1,2m, trong đó phần tấm đan bê tông rộng khoảng 70cm.

Về phía ông Minh, trao đổi với PV, cho biết, trước đây hai bên có thương lượng việc chừa lối đi nhưng không thành nên ông phải kiện ra tòa. Ông Minh mong muốn bản án được thi hành.

Đại diện UBND huyện Chợ Gạo cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ các thửa đất trong vụ án đứng tên ai, thời gian nào, nguyên nhân Chi nhánh VPĐKĐĐ lại có văn bản trả lời là đất của chồng cụ Chính.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Lê Hiếu.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Đọc thêm

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.