Chờ đợi những “mắt xích toàn cầu” từ Việt Nam

(PLVN) - Covid-19 xuất hiện cũng là lúc thế giới nhận ra cần phải có những thay đổi tích cực trong chuỗi sản xuất toàn cầu, không thể chỉ phụ thuộc vào một thị trường. Với mức độ ổn định của xã hội và tăng trưởng dương trong “năm Covid thứ nhất”, Việt Nam đang là một điểm đến đầy hứa hẹn của những nhà đầu tư lớn trên toàn cầu.
Nhiều DN toàn cầu muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam. (Ảnh minh họa) Nhiều DN toàn cầu muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cơ hội lớn cho nhà cung cấp Việt Nam

Đầu năm 2021, những công bố mới nhất về việc gia tăng các gói đầu tư từ các “ông lớn” công nghệ như Apple (thông qua Foxcon) và Intel đã cho thấy việc Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư (NĐT) lớn hàng đầu thế giới. Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn chọn Việt Nam làm bến đỗ và tìm cách nội địa hóa sản phẩm của mình. Đây chính là cơ hội để Việt Nam trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất toàn cầu. 

Những ngày đầu tiên vào Việt Nam, hãng Canon đã ngay lập tức đặt vấn đề tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Công ty đa quốc gia này  vẫn đang “đỏ mắt” tìm kiếm. Theo số liệu mới nhất, đến nay, Canon có 340 nhà cung cấp trên toàn cầu, trong đó tại Việt Nam có 147 nhà cung cấp. Trong số này chỉ có 20 nhà cung cấp thuần Việt Nam nhưng vài năm qua con số vẫn dừng lại ở đây. Canon đã nội địa hóa 65% nhưng phần lớn lại “rơi” vào các DN đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi Canon hiện có 59 hạng mục cần nội địa hóa tại Việt Nam, cần rất nhiều nhà cung cấp thuần Việt. 

Tương tự, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết, nhiều năm qua, Ford luôn kiên trì đi tìm các nhà cung cấp nội địa tại Việt Nam đủ chất lượng theo tiêu chuẩn của Tập đoàn và đưa vào danh sách các nhà cung cấp Q1 đạt chuẩn trong toàn bộ hệ thống sản xuất của Ford trên toàn cầu.

“Tất cả những nhà cung cấp lọt vào danh sách cung ứng cho Ford Việt Nam sẽ có cơ hội lọt vào danh sách các nhà cung ứng của Ford ở bất kỳ quốc gia nào do chúng tôi cùng có một tiêu chuẩn trên toàn cầu” - đại diện Ford khẳng định. Hiện Ford cũng mới có khoảng 6-7 nhà cung cấp Q1 ở Việt Nam. 

Samsung Việt Nam, một trong những NĐT luôn mở rộng, lập kế hoạch để tìm kiếm, đào tạo các nhà cung cấp ở Việt Nam hiện đã có khoảng 50 nhà cung ứng thuần Việt là nhà cung ứng trực tiếp và khoảng 200 nhà cung ứng thứ cấp (thông qua một công ty khác có thể là DN FDI). Số lượng nhà cung cấp Việt ở Panasonic và Toyota cũng đang dần tăng lên, dù mới chỉ ở những linh phụ kiện có giá trị thấp. 

Tăng cơ hội trở thành một “mắt xích toàn cầu”

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công  nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang được Việt Nam quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng. Đặc biệt những ngành sản xuất chủ lực như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản…

Cũng theo ông Hoài, bước đầu Việt Nam đã hình thành hệ sinh thái CNHT và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; Cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển tích cực khi tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, tạo cơ sở hình thành một số tập đoàn công nghiệp tư nhân có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Điển hình là tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu qua chế biến trong tổng giá trị xuất khẩu tăng từ 65% năm 2016 lên 85% năm 2020; Tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tăng từ 44,3% năm 2016 lên 49,8% năm 2020.

Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với một số DN FDI đa quốc gia (như Samsung, Toyota...) tăng cường tìm kiếm, kết nối các DN sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước đủ khả năng sản xuất thay thế nguồn nhập khẩu trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn. 

Mới đây, Bộ Công Thương đã xây dựng và chính thức khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và CNHT. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu hình thành mạng lưới kết nối B2B trong và ngoài nước, giúp các DN, NĐT tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các DN Việt Nam và DN FDI, các tập đoàn đa quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ đã xây dựng, báo cáo Chính phủ ban hành nhiều chính sách có hiệu quả để phát triển CNHT như: Chương trình phát triển CNHT giai đoạn 2016-2025; Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT; triển khai xây dựng các Trung tâm Kỹ thuật nhằm hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho DN công nghiệp nói riêng và DN CNHT nói chung (theo mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan) để nâng cao năng lực về kỹ thuật, quản trị cho DN nội địa, đáp ứng các yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các DN FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.