Chờ đợi những “mắt xích toàn cầu” từ Việt Nam

(PLVN) - Covid-19 xuất hiện cũng là lúc thế giới nhận ra cần phải có những thay đổi tích cực trong chuỗi sản xuất toàn cầu, không thể chỉ phụ thuộc vào một thị trường. Với mức độ ổn định của xã hội và tăng trưởng dương trong “năm Covid thứ nhất”, Việt Nam đang là một điểm đến đầy hứa hẹn của những nhà đầu tư lớn trên toàn cầu.
Nhiều DN toàn cầu muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam. (Ảnh minh họa) Nhiều DN toàn cầu muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cơ hội lớn cho nhà cung cấp Việt Nam

Đầu năm 2021, những công bố mới nhất về việc gia tăng các gói đầu tư từ các “ông lớn” công nghệ như Apple (thông qua Foxcon) và Intel đã cho thấy việc Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư (NĐT) lớn hàng đầu thế giới. Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn chọn Việt Nam làm bến đỗ và tìm cách nội địa hóa sản phẩm của mình. Đây chính là cơ hội để Việt Nam trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất toàn cầu. 

Những ngày đầu tiên vào Việt Nam, hãng Canon đã ngay lập tức đặt vấn đề tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Công ty đa quốc gia này  vẫn đang “đỏ mắt” tìm kiếm. Theo số liệu mới nhất, đến nay, Canon có 340 nhà cung cấp trên toàn cầu, trong đó tại Việt Nam có 147 nhà cung cấp. Trong số này chỉ có 20 nhà cung cấp thuần Việt Nam nhưng vài năm qua con số vẫn dừng lại ở đây. Canon đã nội địa hóa 65% nhưng phần lớn lại “rơi” vào các DN đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi Canon hiện có 59 hạng mục cần nội địa hóa tại Việt Nam, cần rất nhiều nhà cung cấp thuần Việt. 

Tương tự, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết, nhiều năm qua, Ford luôn kiên trì đi tìm các nhà cung cấp nội địa tại Việt Nam đủ chất lượng theo tiêu chuẩn của Tập đoàn và đưa vào danh sách các nhà cung cấp Q1 đạt chuẩn trong toàn bộ hệ thống sản xuất của Ford trên toàn cầu.

“Tất cả những nhà cung cấp lọt vào danh sách cung ứng cho Ford Việt Nam sẽ có cơ hội lọt vào danh sách các nhà cung ứng của Ford ở bất kỳ quốc gia nào do chúng tôi cùng có một tiêu chuẩn trên toàn cầu” - đại diện Ford khẳng định. Hiện Ford cũng mới có khoảng 6-7 nhà cung cấp Q1 ở Việt Nam. 

Samsung Việt Nam, một trong những NĐT luôn mở rộng, lập kế hoạch để tìm kiếm, đào tạo các nhà cung cấp ở Việt Nam hiện đã có khoảng 50 nhà cung ứng thuần Việt là nhà cung ứng trực tiếp và khoảng 200 nhà cung ứng thứ cấp (thông qua một công ty khác có thể là DN FDI). Số lượng nhà cung cấp Việt ở Panasonic và Toyota cũng đang dần tăng lên, dù mới chỉ ở những linh phụ kiện có giá trị thấp. 

Tăng cơ hội trở thành một “mắt xích toàn cầu”

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công  nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang được Việt Nam quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng. Đặc biệt những ngành sản xuất chủ lực như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản…

Cũng theo ông Hoài, bước đầu Việt Nam đã hình thành hệ sinh thái CNHT và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; Cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển tích cực khi tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, tạo cơ sở hình thành một số tập đoàn công nghiệp tư nhân có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Điển hình là tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu qua chế biến trong tổng giá trị xuất khẩu tăng từ 65% năm 2016 lên 85% năm 2020; Tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tăng từ 44,3% năm 2016 lên 49,8% năm 2020.

Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với một số DN FDI đa quốc gia (như Samsung, Toyota...) tăng cường tìm kiếm, kết nối các DN sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước đủ khả năng sản xuất thay thế nguồn nhập khẩu trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn. 

Mới đây, Bộ Công Thương đã xây dựng và chính thức khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và CNHT. Đây là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu hình thành mạng lưới kết nối B2B trong và ngoài nước, giúp các DN, NĐT tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các DN Việt Nam và DN FDI, các tập đoàn đa quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ đã xây dựng, báo cáo Chính phủ ban hành nhiều chính sách có hiệu quả để phát triển CNHT như: Chương trình phát triển CNHT giai đoạn 2016-2025; Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT; triển khai xây dựng các Trung tâm Kỹ thuật nhằm hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho DN công nghiệp nói riêng và DN CNHT nói chung (theo mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan) để nâng cao năng lực về kỹ thuật, quản trị cho DN nội địa, đáp ứng các yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các DN FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.