Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rạng sáng 8/9, chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) đã bắt đầu hoạt động trở lại, phát đi tín hiệu lạc quan về tình hình cung cấp hàng hóa thông suốt đến người tiêu dùng sau một thời gian dài ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Theo phía chợ đầu mối Bình Điền, trong ngày đầu chợ mở cửa trở lại, có 9 thương lái. Ngày thứ hai dự kiến ​​sẽ tăng lên 20 thương lái kinh doanh các mặt hàng rau quả, hải sản, heo, gà, trái cây… Chợ sẽ trở thành điểm tập kết, trung chuyển hàng từ các tỉnh về TP HCM để cung cấp cho người dân thành phố, đảm bảo giá cả cho người dân trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền cũng cho hay, dù mở lại với điểm trung chuyển nhưng chợ vẫn đặt an toàn dịch bệnh lên hàng đầu. Theo đó, khoảng 90% thương nhân, người lao động tham gia hoạt động điểm trung chuyển được tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính, 3 ngày test lại một lần.

Trước đó, ngày 7/9, Sở Công thương TP HCM có văn bản gửi lãnh đạo Quận 8, huyện Bình Chánh, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV, Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền về phương án vận hành điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại Chợ đầu mối Bình Điền.

Qua xem xét phương án của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền về vận hành điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại Chợ đầu mối Bình Điền, nhằm gia tăng nguồn hàng hóa cung ứng cho TP, đảm bảo việc lưu thông hàng hóa thông suốt đến người tiêu dùng, Sở Công thương thống nhất về cơ bản Phương án vận hành điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ này; phương án bảo đảm phòng, chống dịch; phân luồng giao thông; các điều kiện kiểm soát dịch bệnh đối với người và phương tiện ra, vào điểm trung chuyển; thời gian, phương thức triển khai điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực điểm trung chuyển.

Chợ đầu mối Bình Điền luôn tấp nập từ nửa đêm cho đến sáng (ảnh chụp trước 27/4/2021).

Chợ đầu mối Bình Điền luôn tấp nập từ nửa đêm cho đến sáng (ảnh chụp trước 27/4/2021).

Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Công thương TP đề nghị Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền lưu ý, đối với việc tổ chức mặt bằng và phân luồng giao thông xung quanh khu vực trung chuyển, hàng hóa tại chợ, mặt bằng bố trí cho các thương nhân giao dịch phải đảm bảo an toàn, giãn cách theo quy định; thực hiện khử khuẩn thường xuyên toàn khu vực sau mỗi buổi tập kết, trung chuyển hàng hóa. Đồng thời, có phương án tổ chức, phân luồng giao thông phù hợp, không để tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh khu vực điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Nhân lực tham gia hoạt động tại điểm tập kết, trung chuyển phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã tiêm 1 mũi được ít nhất 4 tuần và có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồng thời, vận động thương nhân nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh tham gia hoạt động. Trên cơ sở đăng ký của các thương nhân, người lao động, Công ty quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền báo cáo Sở Công thương để được cấp giấy đi đường cho các đối tượng này.

Đối với khách mua hàng và lực lượng lao động (nhân viên, quản lý) của Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định. Riêng đối với khách mua hàng, có đăng ký trước và được sự chấp thuận của thương nhân, Công ty.

Về phương thức hoạt động và quản lý, tổ chức cho các thương nhân đăng ký trước các chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe tải, thương lái cũng như người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, giờ vào chợ để bố trí, sắp xếp và theo dõi, kiểm soát, bảo đảm quản lý chặt các đối tượng vào chợ. Trong đó, lưu ý, tại các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa chỉ giao - nhận hàng hóa, không tổ chức các hoạt động giao dịch, sơ chế, đóng gói hoặc mua bán hàng hóa…

Theo phương án của Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền về tổ chức thí điểm điểm trung chuyển hàng hóa (giai đoạn 1) và chính thức đưa điểm trung chuyển hàng hóa đi vào hoạt động kể từ đêm ngày 7/9 rạng sáng 8/9, trong thời gian đầu hoạt động trạm trung chuyển tại chợ Bình Điền, trước mắt có khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP HCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F, được chia thành 20 ô, 720m2/ô, cho việc tập kết các nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi ở các tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… Thời gian hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại Chợ Bình Điền là từ 16 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau.

Ngoài việc kiểm soát nhân lực tham gia hoạt động tại các điểm tập kết, trung chuyển, chợ Bình Điền còn phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 lưu động cho những đối tượng không có giấy phép hợp lệ, đảm bảo nguyên tắc mọi đối tượng ra vào chợ đều an toàn.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.