Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã hơn hai tuần kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn đã không còn hoạt động, nghiêm túc chấp hành Chỉ thị. Các chợ truyền thống cũng chỉ bán hàng thiết yếu…
Chợ cóc Hà Nội những ngày chưa giãn cách. Chợ cóc Hà Nội những ngày chưa giãn cách.

Một trong những khu chợ cóc đông đúc ở quận Hai Bà Trưng ở trong ngõ 459 Bạch Mai, Hà Nội – gần chợ Mơ cũ. Nơi đây là ngõ chợ luôn tấp nập người mua, người bán, xe ra, xe vào không ngớt, nhất là giờ tan tầm. Giờ đây thay vào đó là khung cảnh ngõ chợ vắng vẻ, đìu hiu khác lạ. Chỉ còn đâu đó lác đác cửa hàng bán đồ thiết yếu trong nhà mở cửa. Tuyệt nhiên không còn thấy hình ảnh những sạp rau, sạp thịt bày bán khắp ngõ.

Các cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, bánh mì, tạp hóa… ở đây đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Những miếng mica, tấm bạt hay những vách ngăn 2m tự chế đều được các chủ cửa hàng dựng lên nhằm chống giọt bắn và đảm bảo khoảng cách với khách hàng.

“Khi tình hình dịch trở nên phức tạp, tôi và gia đình dưới sự khuyến khích của chính quyền địa phương đã tự chế ra những vách ngăn làm từ bìa mica như này. Vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà vừa góp phần phòng chống dịch cho xã hội” – chị P.T (chủ tiệm tạp hóa) chia sẻ. Bên cạnh đó, mỗi cửa hàng đều dán những mảnh giấy có mã QR khai báo y tế riêng và nhắc nhở khách hàng thực hiện.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là những khó khăn của các chủ cửa hàng khi buôn bán vào mùa dịch. Chị Đ.L – một trong số ít những người còn bán thực phẩm trong chợ tâm sự: “Tình hình buôn bán những ngày dịch này cũng khó khăn lắm, mình chỉ bán được cho những người sinh sống trong ngõ thôi. Vì nguồn thu trước đây chủ yếu là đổ buôn cho các nhà hàng và những người từ ngoài vào chợ mua. Nhưng thôi cũng may mắn hơn nhiều người là còn thuê được cái nhà mặt tiền ở đây nên vẫn được bán, người dân trong ngõ vẫn có đậu ăn trong bữa cơm hàng ngày”. Đây cũng là tình hình chung của những người buôn bán nơi đây, bán túc tắc cho qua ngày.

Chị K.L (bán tạp hóa) tâm sự: “Nhà tôi dù chỉ buôn bán nhỏ nhưng cũng rất nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16. Giờ chỉ mong sao các cấp chính quyền sớm kiểm soát được dịch bệnh để công việc buôn bán của chúng tôi sớm được trở lại bình thường”. Với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một lô cốt”, người dân tin Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Linh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.