Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn không còn hoạt động, nghiêm túc chấp hành Chỉ thị. Còn các chợ truyền thống chỉ bán hàng thiết yếu...
Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách

Một trong những khu chợ cóc đông đúc ở quận Hai Bà Trưng là chợ trong ngõ 459 Bạch Mai, Hà Nội – gần chợ Mơ cũ. Ngõ chợ luôn tấp nập người mua người bán, xe ra xe vào không ngớt, nhất là giờ tan tầm.

Những ngày giãn cách thay vào đó là khung cảnh ngõ vắng vẻ, đìu hiu khác lạ. Chỉ còn đâu đó lác đác một vài cửa hàng bán đồ thiết yếu trong nhà mở cửa. Tuyệt nhiên không còn thấy hình ảnh những sạp rau, sạp thịt bày khắp ngõ nữa.

Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách ảnh 1

Chợ cóc ngõ 459 Bạch Mai những ngày giãn cách

Các cửa hàng bán những hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, bánh mì, tạp hóa... khu vực này đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Những miếng mica, tấm bạt hay những vách ngăn 2m tự chế được các chủ cửa hàng dựng lên nhằm chống giọt bắn và đảm bảo khoảng cách với khách hàng.

Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách ảnh 2

Cửa hàng tạp hóa với tấm chắn giọt bắn tự chế và dán mã QR

“Khi tình hình dịch trở nên phức tạp, tôi và gia đình được sự khuyến khích của chính quyền địa phương đã tự chế ra những vách ngăn làm từ bìa mica như này. Vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân mà vừa góp phần phòng chống dịch cho xã hội”, chị P.T, chủ một tiệm tạp hóa chia sẻ.

Mỗi cửa hàng đều dán những mảnh giấy có mã QR khai báo y tế riêng, đồng thời nhắc nhở khách thực hiện khai báo y tế đi và đến bằng mã QR này.

Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách ảnh 3

Cửa hàng bán bánh mỳ với tấm bạt tự chế và dán mã QR

Về doanh thu những ngày giãn cách xã hội, chị Đ.L, một trong số ít những người còn bán thực phẩm trong chợ tâm sự: “Buôn bán những ngày dịch này cũng khó khăn lắm, tôi chỉ bán được cho những người sinh sống trong ngõ thôi. Nguồn thu trước đây chủ yếu là đổ buôn cho các nhà hàng và những người từ ngoài vào chợ mua. Nhưng thôi, tôi cũng may mắn hơn nhiều người là còn thuê được cái nhà mặt tiền, vẫn được bán, người dân trong ngõ vẫn có đậu ăn trong bữa cơm hàng ngày".

Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách ảnh 4

Từng chủ hàng tự sáng chế dây ngăn khoảng cách giữa người bán và người mua đảm bảo đủ 2m

Đúng như lời chị Đ.L, mãi mới thấy có người qua hàng chị mua vài bìa đậu về ăn cơm trưa. Đây cũng là tình trạng chung của những người buôn bán tại địa bàn, chỉ bán túc tắc cho qua mùa dịch.

Chợ cóc Hà Nội những ngày giãn cách ảnh 5

Mong sao sớm kiểm soát được dịch bệnh để công việc buôn bán được trở lại bình thường

Chị K.L (bán tạp hóa) tâm sự: “Nghe lời kêu gọi của Chính phủ, nhà tôi dù chỉ buôn bán nhỏ nhưng cũng rất nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16. Giờ chỉ mong sao các cấp chính quyền sớm kiểm soát được dịch bệnh để công việc buôn bán của chúng tôi sớm được trở lại bình thường.”

Nhìn chung, người dân ở những khu chợ cóc đều có ý thức nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một lô cốt”, ai cũng tin Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Linh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng
Các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ. Do đó, kỳ điều hành ngày 21/5 được lùi sang ngày 23/5...

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Nghi tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM là hàng giả

Tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM "nổ" như thuốc đông y điều trị
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Nội: “Công ty này không có thông tin trên hệ thống quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Trường hợp không công bố thì sản phẩm tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM có thể là một sản phẩm giả”.

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.