Chợ bỏ không, tiểu thương chen chúc ra đường buôn bán

(PLO) - Trong khi bên trong khu nhà lồng chợ Khu 6 cũ - nằm phía Tây đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) để trống, không có tiểu thương kinh doanh thì khu vực xung quanh chợ lại diễn ra tình trạng nhiều người chen lấn, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán. Nghịch lý này xảy ra trong thời gian dài, nhưng chưa được các đơn vị hữu quan giải quyết triệt để.
Khu vực bên trong khu nhà lồng chợ đã bỏ trống nhiều năm, chưa có tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán Khu vực bên trong khu nhà lồng chợ đã bỏ trống nhiều năm, chưa có tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán

Theo phản ánh của một số tiểu thương đang buôn bán bên trong chợ Khu 6: Khoảng 5 năm trở lại đây, một khu vực khá rộng (gần 100m2) nằm trong khu nhà lồng thuộc chợ cũ rơi vào tình trạng bỏ trống, Ban quản lý (BQL) chợ không bố trí các tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Trong khi đó, dọc 2 bên cổng chợ (mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai) và một số tuyến đường xung quanh chợ thường xuyên diễn ra cảnh nhiều người chen lấn, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để buôn bán. 

Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn khiến khu vực xung quanh chợ chật chội, lộn xộn, mất trật tự và không đảm bảo mỹ quan, mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương cũng phàn nàn việc BQL chợ Khu 6 sắp xếp, bố trí các gian hàng khô và ướt chưa thật sự hợp lý. Cụ thể, chợ Khu 6 được phân thành 2 khu, khu chợ cũ bán các mặt hàng khô như: quần áo, vải, dày dép, đồ ăn, thức uống…; khu chợ mới (nằm phía đông đường Nguyễn Thị Minh Khai) bán các loại hàng ướt như thịt, cá, rau, củ, quả… Nhưng, hiện cả 2 khu đều có sự hiện diện của các mặt hàng khô và ướt, khiến việc phân biệt khu chợ khô, chợ ướt không còn tác dụng. 

Về việc này, ông Nguyễn Đức (Trưởng BQL chợ Khu 6) trả lời: “Quan điểm là không ai muốn để trống chợ và từ trước đến nay chưa có tiểu thương nào từ bên trong chợ bỏ ra phía ngoài buôn bán. Chỉ có điều, nhiều người đang bán phía ngoài không muốn vào khu vực bên trong nhà lồng chợ cũ buôn bán nên BQL đành chịu”.

Ông Đức giải thích thêm: Khoảng năm 2011, sau khi khu chợ mới được xây dựng mở rộng, BQL đưa một số tiểu thương buôn bán mặt hàng ướt tại khu nhà lồng chợ cũ qua chợ mới. Bởi khu chợ mới chủ yếu sắp xếp, bố trí các lô, sạp thuộc mặt hàng ướt (chiếm khoảng 80%).

Từ đó đến nay, việc vận động, yêu cầu các hộ tiểu thương kinh doanh dọc 2 bên cổng chợ và vỉa hè, lòng đường xung quanh chợ vào khu nhà lồng chợ cũ buôn bán gặp khó khăn, do vậy phải để trống một khu vực khoảng 20 sạp hàng. Nguyên nhân chính là do những người chiếm dụng vỉa hè, lòng đường đa phần thuộc thành phần buôn bán nhỏ, vãng lai nên họ không thích vào bên trong chợ.

Trước thực trạng trên, mới đây UBND TP Quy Nhơn tổ chức cuộc họp nhằm tìm biện pháp lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh chợ Khu 6 để buôn bán. Tại cuộc họp, ông Lê Anh Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn), kết luận: UBND phường Ngô Mây và BQL chợ Khu 6 tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương không lấn chiếm lòng đường thuộc khu vực xung quanh chợ để mua bán. Đồng thời làm việc, yêu cầu các hộ gia đình có nhà ở mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Lai ký cam kết không lấn chiếm và cho thuê vỉa hè để buôn bán, kinh doanh.

Ngoài ra, BQL chợ Khu 6 phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố, UBND phường Ngô Mây và các đơn vị liên quan tìm phương án bố trí, sắp xếp lô, sạp kinh doanh tại chợ hợp lý, khoa học, tuân thủ các quy định về quản lý chợ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận tiện cho các hộ tiểu thương vào kinh doanh bên trong chợ nhằm tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán.

Được biết, thực hiện kết luận này, UBND phường Ngô Mây, BQL chợ Khu 6 cùng các ban, ngành liên quan của Quy Nhơn ra quân lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh chợ Khu 6. Riêng BQL chợ Khu 6 cũng lên phương án bố trí, sắp xếp lại các lô, sạp nhằm lập lại trật tự trong và khu vực ngoài chợ.

Về phương án triển khai, ông Đức cho biết: Đối với những tiểu thương có lô, sạp nằm dọc tuyến đường Võ Lai, Nguyễn Thị Minh Khai phải sắp xếp, trưng bày hàng hóa trong phạm vi cho phép, không được dùng dù che chắn trên không gian phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Riêng những hộ đang buôn bán dọc 2 bên cổng chợ thuộc đường Nguyễn Thị Minh Khai phải di dời vào khu nhà lồng chợ cũ để kinh doanh, thời gian bắt đầu từ ngày 1/8 tới đây. Còn những người thường xuyên chiếm vỉa hè, lòng đường xung quanh chợ để buôn bán, nếu có nhu cầu vào khu chợ cũ kinh doanh thì đăng ký với BQL để được bố trí lô, sạp ổn định và được miễn tiền phí chợ trong 3 tháng./.

C. Luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).