Chịu thua để tránh khó

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: AFP/VOV)
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: AFP/VOV)
(PLO) - Cơ quan tư pháp Tây Ban Nha vừa  rút lại lệnh truy nã và bắt giữ trên khắp châu Âu cựu Thủ hiến xứ Catalonia Carlos Puigdemont. Cơ quan tư pháp Tây Ban Nha đã hai lần yêu cầu Cảnh sát châu Âu (Europol) ra lệnh truy nã và bắt giữ này với cáo buộc ông Puigdemont 2 tội là “nổi loạn” và “gây thiệt hại cho công quỹ”. 

Theo luật pháp hiện hành của Tây Ban Nha, khung hình phạt cho tội danh “nổi loạn”, tức là chống chính quyền nhà nước, là tù 30 năm, còn khung hình phạt cho tội danh “gây thiệt hại cho công quỹ nhà nước” thì chỉ rất nhẹ. 

Thực chất, Tòa án và Chính phủ Tây Ban Nha muốn trừng trị ông Puigdemont về việc đã chủ xướng và thực hiện, cho dù không thành công, ly khai xứ Catalonia ra khỏi thực thể nhà nước Tây Ban Nha, tức là đơn phương tuyên bố độc lập cho xứ Catalonia. Sau khi việc lớn bị đổ bể, ông Puigdemont chạy sang Bỉ để tránh bị bắt giữ - nhiều cộng sự của ông Puigdemont bị bắt giam ở Tây Ban Nha. Phía Tây Ban Nha xin Europol ra lệnh truy nã và bắt giam ông Puigdemont nhưng phía Bỉ không chấp nhận.

Sau đó, người này bị Cảnh sát Đức bắt giữ khi từ Đan Mạch nhập cảnh vào Đức. Tây Ban Nha lại xin lệnh của Europol để buộc Đức phải dẫn độ ông Puigdemont cho Tây Ban Nha. Tòa án ở Đức đã xét xử và cho rằng ông Puigdemont không hề phạm tội “nổi loạn”, vì thế bác bỏ lệnh của Europol. Phán xử này của tòa án ở Đức làm cho tòa án ở Tây Ban Nha có thể bắt giữ ông Puigdemont nhưng không thể xử tội ông Puigdemont về tội danh “nổi loạn”. 

Phía Tây Ban Nha phải rút lại lệnh truy nã và bắt giữ ông Puigdemont nhưng đồng thời cấm người này trở về Tây Ban Nha. Họ chấp nhận thua cuộc này để tránh cái khó xử về pháp lý và chính trị nội bộ ở Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont về lại Tây Ban Nha thì họ không thể không bắt giữ ông Puigdemont và đưa ra xét xử. Nhưng vì không thể xét xử ông Puigdemont về tội “nổi loạn” thì cũng không thể xét xử những cộng sự của người này bị bắt giữ lâu nay về tội “nổi loạn”. Cho nên chấp nhận thua một chút để tránh thảm bại lớn hơn nhiều.

Tin cùng chuyên mục

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.