Chính trường Thái Lan sắp nổi sóng?

Vào ngày 12-3 tới, phong trào áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn, huy động lực lượng từ 4 vùng của đất nước nhằm làm tê liệt thủ đô trong nỗ lực cuối cùng để lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và lực lượng hậu thuẫn.    

Vào ngày 12-3 tới, phong trào áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn, huy động lực lượng từ 4 vùng của đất nước nhằm làm tê liệt thủ đô trong nỗ lực cuối cùng để lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và lực lượng hậu thuẫn.

Phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhằm lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và lực lượng hậu thuẫn.

Phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhằm lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và lực lượng hậu thuẫn.  

Phe áo đỏ kỳ vọng, cuộc biểu tình sắp tới sẽ thu hút 600.000 người tham gia. Với chiến thuật “dùng rừng bao vây thành phố”, người biểu tình từ các vùng sẽ đi từ nhà tới thủ đô bằng xe tải nhỏ, xe chuyên dùng ở các trang trại và xe buýt nhằm gây sức ép lên Chính phủ.

Phe áo đỏ hy vọng hạ gục Chính phủ vào chủ nhật (14-3). Theo đó, các thành viên chủ chốt của phe áo đỏ muốn gây hỗn loạn tại Bangkok bằng bạo lực và có thể gây nổ ở một số địa điểm. Phe áo đỏ sẽ dùng xe tải để chặn đường và tập trung bên ngoài các căn cứ quân sự, Văn phòng Nhà nước để ngăn những cơ quan này làm việc, thực thi nhiệm vụ. Lực lượng ủng hộ Thaksin không loại trừ khả năng học tập mưu kế của phe áo vàng, gồm chiếm giữ các cơ quan Chính phủ lẫn sân bay Suvarnabhumi. Mục đích cuối cùng là gây bất ổn cho tới khi Chính phủ mất kiểm soát.

Jaran Dittapichai - một thủ lĩnh của Liên minh dân chủ chống độc tài (DAAD) - cho biết, các thành viên của phe áo đỏ tại tỉnh Nakhon Ratchasima, Prachin Buri, Angthong và Songkhla hôm 8-3 đã chuẩn bị cho một cuộc hành quân tới Bangkok. Những người này sẽ tập trung tại 6 điểm ở Bangkok và vùng ngoại ô của thành phố trước khi tiến về đại lộ Rajdamoen vào tối 12-3. Cuộc tập hợp tại 6 địa điểm sẽ kéo dài tới 4 – 5 giờ chiều ngày 12-3.

Phe áo đỏ đã chuẩn bị để đối mặt với việc Chính phủ công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và bất cứ luật đặc biệt nào. Lực lượng này sẽ cố đạt mục đích thông qua số lượng. Ước tính sẽ có hàng trăm nghìn người ở nông thôn kéo về Bangkok. Tờ The Nation cho biết, sẽ không thể chặn những người áo đỏ tiến vào Bangkok bằng luật đặc biệt trừ khi họ dùng tới vũ lực. Jaran cho hay, đoàn biểu tình sẽ dàn lực lượng dọc theo đại lộ Rajdamnoen, từ khách sạn Rattanakosin tới đài tưởng niệm Rama V Equestrian, khoảng 3km, với bề rộng của mặt đường là 40m, tại một khu vực rộng 120.000 mét vuông. Như vậy, cứ 3 người trên một mét vuông, khu vực đó sẽ có 360.000 người biểu tình. “Đám đông khổng lồ sẽ gây sức ép lên Chính phủ”, thủ lĩnh trên của phe áo đỏ cho hay.

Khi được hỏi về việc liệu bạo lực có bùng phát hay không, ông Jaran nói, khoảng 5.000 nhân viên bảo vệ áo đỏ được huấn luyện sẽ bảo đảm cho mọi việc diễn ra suôn sẻ. Không ai biết, cuộc biểu tình sẽ kéo dài bao lâu và tình hình sẽ nghiêm trọng tới mức nào. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bạo lực và bạo loạn. Nattawut Saikua, một thành viên khác của DAAD cho biết, các sĩ quan cấp thấp xuất thân từ tầng lớp thấp sẽ hành động để giúp phe áo đỏ lật đổ Chính phủ. “Chúng tôi gọi đó là đội quân dưa hấu - nghĩa là họ mặc đồng phục xanh, nhưng họ có một trái tim đỏ trong thân thể. Họ sẽ giúp đỡ chúng tôi”.

Cựu Thủ tướng Thaksin từng cho biết: “Tôi muốn thúc giục những người yêu dân chủ, công bằng, bình đẳng và những người cho rằng tôi đã bị ức hiếp, tham gia tuần hành”. Tuy nhiên, hiện nay ông Thaksin vẫn đang sống ở Dubai nhằm tránh án tù 2 năm do tham nhũng.

Cuộc tuần hành sắp diễn ra được hứa hẹn là lớn nhất kể từ tháng 4 năm ngoái, khi 100.000 người áo đỏ biểu tình chống lại đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, tiếp sau vụ bạo động làm hai người chết và làm chệch hướng một Hội nghị Thượng đỉnh lớn tại châu Á.

Các quan chức an ninh Thái Lan cảnh báo có thể xảy ra bạo lực khi những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ tập trung biểu tình tại Bangkok. Sự có mặt của Thủ tướng Abhisit được xem là cần thiết để Chính quyền Thái Lan ban hành Luật an ninh nội địa (ISA) từ ngày 11 đến 23-3. Trước đó, Chính phủ Thái Lan cũng đã thông báo kế hoạch áp dụng điều luật cứng rắn nhằm cho phép quân đội hỗ trợ cảnh sát và tăng thêm quyền hạn cho các nhà chức trách như ban hành lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập nhằm đối phó với các cuộc biểu tình phản đối của phe áo đỏ.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit (Ảnh) cho biết, ông đã hủy chuyến thăm Australia sau khi các nhà chức trách nước này yêu cầu thắt chặt an ninh để đối phó với các cuộc biểu tình chống Chính phủ dự kiến diễn ra trong tuần này. Theo kế hoạch, Thủ tướng Abhisit có kế hoạch thăm Australia từ ngày 13 đến 17-3.


BĂNG CHÂU

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.