Chính trường Czech chao đảo khi cảnh sát điều tra trợ lý của Tổng thống đang nằm viện

Tổng thống Milos Zeman ở Prague, trước khi được nhập viện điều trị tích cực từ 10/10/2021. Ảnh: AFP
Tổng thống Milos Zeman ở Prague, trước khi được nhập viện điều trị tích cực từ 10/10/2021. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Czech hôm thứ Ba đã mở một cuộc điều tra về việc các trợ lý cấp cao của Tổng thống Milos Zeman đã im lặng trước tình trạng sức khỏe của Tổng thống, đến mức ông khó có thể quay lại làm việc.

Đội trưởng Trợ lý của Tổng thống Zeman, Vratislav Mynar, cũng phải đối mặt với áp lực từ chức từ Thủ tướng Andrej Babis vì giữ bí mật xung quanh sức khỏe của Tổng thống 77 tuổi này kể từ khi ông được chăm sóc đặc biệt vào ngày 10/10.

Các trợ lý đã nói rất ít về tình trạng của Tổng thống Zeman. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thượng viện Milos Vystrcil đã trích dẫn một báo cáo của bệnh viện cho Văn phòng của ông hôm thứ Hai cho biết ông Zeman không thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào trong khi chăm sóc đặc biệt và không có khả năng trở lại làm việc sớm.

Bệnh viện đã thông báo cho ông Mynar về tình trạng nghiêm trọng của Tổng thống Zeman vào ngày 13/10, ông Vystrcil cho biết nhưng Văn phòng Tổng thống "không chia sẻ thông tin với các quan chức cấp cao khác hoặc công chúng".

Thay vào đó, ông Mynar đã đưa Người phát ngôn của Hạ viện đến gặp Tổng thống Zeman vào ngày 14/10 và cho biết Tổng thống đã ký sắc lệnh triệu tập Quốc hội lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử ngày 8 và 9/10.

Chính trường Czech chao đảo khi cảnh sát điều tra trợ lý của Tổng thống đang nằm viện ảnh 1

Cử tri Czech bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Lovosice ngày 8/10/2021. Ảnh: Reuters

"Liên quan đến thông tin mới do Thượng viện công bố, cảnh sát sẽ mở cuộc điều tra các hành vi trái pháp luật có thể xảy ra, trong đó có thể phát hiện các dấu hiệu tội ác chống lại nước cộng hòa", cảnh sát cho biết trên Twitter và từ chối bình luận thêm

Ông Mynar và người phát ngôn của Tổng thống đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về cuộc điều tra, về tình trạng của Zeman hoặc về báo cáo của bệnh viện. Ông Mynar nói riêng rằng, chỉ Tổng thống Zeman mới có thể cách chức ông ta và ông sẽ không bình luận về một tuyên bố của "bất kỳ chính trị gia nào".

Người phát ngôn của Tổng thống đã đưa ra một số tweet, trong đó ám chỉ đến những điểm chính trong lịch sử Czech khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa.

Chính trường Czech chao đảo khi cảnh sát điều tra trợ lý của Tổng thống đang nằm viện ảnh 2

Thủ tướng Andrej Babis đã họp với Tổng thống trước Tổng thống Zeman đi cấp cứu ngày 10/10/2021. Ảnh: AP

Các đảng đối lập đã giành đa số trong cuộc bầu cử ngày 8-9/10 cho biết họ sẽ thành lập chính phủ để lật đổ Thủ tướng Babis, người được Tổng thống Zeman ủng hộ.

Dựa trên báo cáo của bệnh viện, Thượng viện đã bắt đầu một cuộc tranh luận về việc liệu có nên viện dẫn một điều khoản Hiến pháp để tước bỏ nhiệm vụ của Tổng thống trong khi ông không thể thực hiện chúng hay không.

Với việc cả hai viện hiện do phe đối lập kiểm soát, đề nghị có khả năng thành công cao, nhưng dự kiến ​​sẽ không được thông qua cho đến khi Hạ viện mới triệu tập vào tháng tới.

Nhiệm vụ của Tổng thống sẽ được phân chia giữa Thủ tướng và Người phát ngôn của Hạ viện, đồng thời cũng sẽ được chỉ định làm Thủ tướng mới.

Thủ tướng Babis đã nói rằng ông sẽ bàn giao quyền lực một cách suôn sẻ nhưng cho rằng, có thể còn quá sớm để tước bỏ quyền hạn của Tổng thống Zeman, dù ông mô tả hành động của ông Mynar là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" trên Twitter và yêu cầu Đội trưởng Trợ lý của Tổng thống phải từ chức.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.