Chính trị gia Ukraine nói về đề xuất tăng cường vận chuyển khí đốt

Ông Viktor Medvedchuk.
Ông Viktor Medvedchuk.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo đảng Đối lập Nền tảng Vì sự sống ở Ukraine, cho rằng đề nghị tăng cường vận chuyển khí đốt giảm giá của Kiev là đúng đắn nhưng đã muộn.

Hãng tin TASS ngày 24/10 đưa tin, nhận định trên được ông Medvedchuk đưa ra trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của đảng ngày 24/10.

"Đề nghị này có phần muộn màng. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng không thể thương lượng được bởi vì Nga hiện rõ ràng quan tâm đến việc vận hành đường ống dẫn Nord Stream 2 hơn là tăng cường vận chuyển khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine", ông nói.

Theo vị này, việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề xuất tăng việc bơm khí qua đường ống của Ukraine thêm 50% là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Vị chính trị gia Ukraine cũng cảnh báo rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine có thể biến thành “một bảo tàng phế liệu kim loại bất cứ lúc nào” và rằng tương lai của hệ thống này phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với phía Nga.

Phát biểu của chính trị gia Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống nước này Vladimir Zelensky hôm 22/10 nói với hãng tin Bloomberg rằng Ukraine đã đề nghị Gazprom của Nga và các nhà cung cấp khí đốt tiềm năng khác về việc giảm giá 50% đối với việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu với khối lượng vượt quá 40 tỷ m3 một năm theo hợp đồng.

Tổng thống Ukraine khẳng định Ukraine đảm bảo các điều khoản vận chuyển đặc biệt chống khủng hoảng cho các nguồn cung cấp như vậy.

Đề xuất trên đã được Giám đốc điều hành Naftogaz của Ukraine Yuri Vitrenko xác nhận hôm 24/10.

Vào cuối tháng 12/2019, các công ty Naftogaz và Gazprom đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt có thời hạn 5 năm theo điều khoản vận chuyển hoặc trả tiền. Theo hợp đồng, khối lượng khí đốt bơm tối thiểu là 65 tỷ m3 trong năm đầu tiên và 40 tỷ m3 một năm trong những năm tiếp theo.

Gazprom cung cấp khí đốt cho châu Âu theo các hợp đồng

Trong khi đó, trả lời về lý do sụt giảm hoạt động bơm qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, ngày 25/10, bộ phận thông tin của Gazprom đã nói với TASS, Gazprom cung cấp khí đốt cho châu Âu theo yêu cầu của người tiêu dùng theo các hợp đồng hiện có.

Lượng khí bơm qua Yamal-châu Âu đã giảm xuống còn 333.000 m3 mỗi giờ vào sáng thứ Hai từ khoảng 0,5 triệu m3 mỗi giờ vào thứ Sáu. Điều đó có nghĩa là lượng khí cung cấp hàng ngày thông qua đường ống dẫn khí này có thể đạt tổng cộng khoảng 8 triệu m3.

Trong khi đó, Gazprom đã đặt lịch bơm khí qua Yamal-châu Âu với số lượng khoảng 31 triệu m3 mỗi ngày vào tháng 10 và tháng 11.

Đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-châu Âu trải dài trên lãnh thổ của Nga, Belarus, Ba Lan và Đức. Công suất thiết kế của đường ống là 32,9 tỷ m3 khí / năm.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.