Chính thức vận hành Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển - VASSCM

Chính thức vận hành Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển - VASSCM
(PLO) - Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố ‘Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển-VASSCM tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng chiều 11/12.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng… đã tham dự sự kiện quan trọng này. 

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: thực hiện Luật Hải quan năm 2014, Nghị định số 08/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ, Thông tư số 38/TT-BTC ngày 25/3/2017 của Bộ Tài chính, Quyết định số 1593/QĐ-BTC ngày 15/8/2017 của Bộ Tài chính về việc thí điểm triển khai số vận đơn trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và tăng cường công tác quản lý nhà nước về Hải quan; Tổng cục Hải quan đã triển khai thí điểm Hệ thống Quản lý Hải quan tự động tại cảng biển từ ngày 15/8/2017 và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 01/12/2017 tại Cục Hải quan TP Hải Phòng.

Đến nay, Hệ thống được kết nối tại 50 doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi thường xuyên có hoạt động XNK hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng. Triển khai Hệ thống là việc hợp nhất thực hiện quy trình 2 trong 1 theo chế độ một cửa đối với cả quy trình tại cơ quan Hải quan và DN kinh doanh cảng, kho, bãi.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải phòng nhận định: Việc bố trí vị trí làm việc của cơ quan Hải quan và DN cảng tại cùng 1 địa điểm để giải quyết thủ tục lấy hàng cho DN là điều kiện thuận lợi cho DN cảng cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan Hải quan trong việc theo dõi, kiểm tra hàng hóa ra, vào, lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi theo khoản 4 Điều 41 Luật Hải quan; đồng thời giúp cho người khai hải quan không phải di chuyển qua lại giữa Hải quan và DN cảng để làm thủ tục lấy hàng.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương nỗ lực của Tổng cục Hải quan, của Cục Hải quan Hải Phòng trong tiến trình cải cách, hiện đại hóa, trong đó có việc triển khai Hệ thống. Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, ngành Tài chính, trong đó có lĩnh vực Hải quan luôn chú trọng và tập trung nguồn lực để đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa. Đối với ngành Hải quan thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bất, đáng chú ý là triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS giúp 99% tờ khai, kim ngạch hàng hóa XNK được thực hiện trên hệ thống điện tử; tờ khai luồng Xanh được thông quan không quá 3 giây; thực hiện Một cửa quốc gia (NSW); nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại; thực hiện dịch vụ công trực tuyến... Qua đó bước đầu hình thành mục tiêu xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”...

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh: “Nhân dân và cộng đồng DN luôn đòi hỏi kỳ vọng cơ quan quản lý, trong đó có cơ quan Hải quan không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu lực hiệu quả phục vụ. Do đó, thời gian tới, ngành Hải quan phải tiếp tục cải cách, nỗ lực và đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng CNTT. Trong đó, cần tiếp tục cải cách, hiện đại hóa ứng dụng CNTT mạnh mẽ; hoàn thiện Hệ thống quản lý hải quan tại cảng biển”- Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng cũng mong muốn cộng đồng DN tiếp tục phối hợp tích cực, đầy đủ với Bộ Tài chính, ngành Hải quan để triển khai Hệ thống cũng như các chương trình cải cách, hiện đại hóa. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư. (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Triển khai cung ứng vốn lãi suất hợp lý cho tăng trưởng

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động, từ đó ổn định được lãi suất đầu vào và có nguồn vốn để cho vay.

Đọc thêm

'Cơ hội vàng' cho cà phê Việt

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách giảm mạnh thuế nhập khẩu cà phê, từ 30% xuống chỉ còn 5%, đồng thời miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ nội địa. Đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường này.

Đánh giá chính xác tình hình thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đồng chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo và phòng, chống hạn mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diễn ra ngày 7/3, tại TP Cần Thơ. Tham dự có lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhà khoa học.

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 diễn ra chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo một cách khẩn trương việc nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tài sản số, tiền số, tiền ảo ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đi vào hoạt động: Cơ hội tái cơ cấu ngành và phát triển kinh tế xanh

Trụ sở của Bộ NN&MT đặt tại địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: T.Anh)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Đỗ Đức Duy thông tin, trong thời gian rất ngắn, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị các cấp, thuộc Bộ đã gương mẫu, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết: “Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và yêu cầu chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, Bộ kỳ vọng mục tiêu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD trong năm 2025, với các giải pháp đồng bộ và quyết tâm mạnh mẽ” .

Hội thảo Quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển tại Quảng Ninh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 3/3, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Diễn đàn toàn cầu về hạch toán tài nguyên và Đại học New South Wales tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Hạch toán tài nguyên biển và ven biển – Kết nối và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng: “Ngành Hàng không sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng trên 8% của Việt Nam”

Ông Uông Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
(PLVN) -  Ngành Hàng không đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và củng cố, nâng cao năng lực hệ thống kết cấu hạ tầng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế là trao đổi của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng với Báo Pháp luật Việt Nam.