Chính thức triển khai Đề án Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao tại Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh

(PLVN) - Ngày 18/3, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng Tổng hội Y học Việt Nam và Roche Việt Nam nhằm triển khai cụ thể Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” ở cấp bệnh viện.
Bệnh viện Ung Bướu TPHCM chính thức ký kết Bản Ghi Nhớ khởi động Đề án Bệnh viện Ung Bướu TPHCM chính thức ký kết Bản Ghi Nhớ khởi động Đề án

Trước đó vào ngày 19/01/2021, Đề án toàn diện đầu tiên nâng cao hiệu quả điều trị ung thư vú đã được ký kết giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam, với sự chung tay giữa nhiều cơ quan ban ngành chức năng từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các viện nghiên cứu (Viện Ung thư quốc gia, Hội Khoa học kinh tế y tế, các trường đại học), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, các bệnh viện, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp.

Roche Việt Nam là đơn vị tài trợ chính của Đề án, khẳng định cam kết lâu dài của công ty trong việc không ngừng đem đến cho người bệnh những cải tiến mới nhất để nâng cao sức khỏe cũng như giải quyết những gánh nặng y tế cho cộng đồng.

Với lễ ký kết hôm nay, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM chính thức triển khai Đề án chuyên biệt trong giai đoạn từ 2020 – 2025, với các phương án hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú, tăng năng lực chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú của đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện, tăng tỉ lệ người bệnh ung thư vú nguy cơ cao được tiếp cận và điều trị với các liệu pháp tiên tiến hàng năm tại đơn vị, và hỗ trợ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Viện Ung thư quốc gia xây dựng.

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM cũng ký bản ghi nhớ hợp tác với Roche Việt Nam trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại bệnh viện, tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức và chuyên gia ung bướu trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động hướng tới lợi ích của bệnh nhân và cộng đồng.

Chính thức triển khai Đề án Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao tại Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh ảnh 1
TS.BS Phạm Xuân Dũng chia sẻ về kế hoạch xúc tiến Đề án 

“Một tín hiệu tích cực là tỷ lệ điều trị khỏi trong ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng ngày một cao. Kết quả này có được là nhờ sự tiến bộ trong y học cùng với việc phát hiện sớm và người bệnh tiếp cận được với các liệu pháp điều trị tiên tiến. Tuy vậy, bệnh ung thư vú hiện vẫn đang là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm của xã hội, và đòi hỏi sự chung tay cộng tác của toàn ngành y tế và các cơ quan liên quan nhằm xây dựng một giải pháp can thiệp đa chiều, đồng bộ, làm sao để vừa nâng cao nhận thức cộng đồng, vừa tăng cường năng lực chẩn đoán và chữa trị nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người bệnh, gia đình và của toàn xã hội.”– TS.BS. Phm Xuân Dũng - Giám Đc Bnh vin Ung Bướu thành ph H Chí Minh chia sẻ.

Ngoài bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh, Roche Việt Nam cũng đồng hành cùng 4 bệnh viện lớn khác trên cả nước bao gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Bệnh viện Chợ Rẫy, ủng hộ và cam kết tham gia thực hiện Đề án này.

Theo báo cáo về “Khả năng sẵn sàng ứng phó với bệnh ung thư ở Khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2020” do The Economist Intelligence Unit thực hiện với sự tài trợ của Roche toàn cầu, ung thư là bệnh có nguy cơ gây tử vong nhiều thứ hai tại Việt Nam và nước ta nằm trong nhóm những nước có khả năng sẵn sàng ứng phó với bệnh ung thư ở mức thấp. Theo hệ thống Ghi nhận Ung thư toàn cầu GLOBOCAN năm 2020, mỗi năm Việt Nam có số ca ung thư vú mắc mới là 21.555 ca và số ca tử vong do ung thư vú là 9.345 ca.

Chính thức triển khai Đề án Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao tại Bệnh viện Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh ảnh 2

Thông qua Đề án này, các bệnh viện nói chung, Tổng hội Y học và Roche Việt Nam nói riêng kỳ vọng đem lại những thay đổi tích cực mang tính bền vững và ảnh hưởng sâu rộng, góp phần nâng cao khả năng ứng phó với ung thư vú Việt Nam. 

Ông Girish Mulye, Trưởng văn phòng đi din Roche ti Vit Nam chia sẻ: “Lễ ký kết hôm nay đặt cột mốc quan trọng trong Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025”, khẳng định nỗ lực và cam kết đồng hành lâu dài cùng Việt Nam nói chung và Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM nói riêng của Roche Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức về chăm sóc sức khỏe. Thông qua nhiều hoạt động y tế và chuyển giao công nghệ thiết thực, ý nghĩa, Roche Việt Nam rất vinh dự khi được chung tay cùng Tổng hội Y học Việt Nam, các cơ quan ban ngành và Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM. Chúng tôi mong rằng, Đề án sẽ thúc đẩy lan tỏa những thông điệp tích cực trong cộng đồng, thắp lên nhiều hy vọng cho các bệnh nhân, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao. Roche Việt Nam hy vọng đây sẽ là sự hỗ trợ đắc lực và bền bỉ cho các y bác sĩ và hệ thống y tế Việt Nam trong việc chẩn đoán, chữa trị và giảm thiểu gánh nặng mà ung thư vú đem lại”.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.

Chiều 22/6 ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 22/6 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và 88 ca trong nước. Riêng TP HCM ghi nhận 63 ca.