Chính thức thông xe hơn 37km tuyến cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu
17h chiều 29/4, tuyến cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu chính thức thông xe đợt 1 với hơn 37km thuộc dự án thành phần 2 và 3. Việc đưa vào khai thác tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng dịp lễ 30/4 không chỉ góp phần giảm tải cho quốc lộ 51 mà còn mở ra thêm không gian kết nối, thúc đẩy phát triển cho cả vùng Đông Nam Bộ.
Lễ thông xe được tổ chức tại Km16+200 thuộc dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành, Dầu Giây).
Chủ trì lễ thông xe là Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông (UBND TP.HCM) phối hợp Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng) cùng các đơn vị liên quan.
Phát biểu tại lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Trình, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông TP.HCM cho biết, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của TP.HCM và Đồng Nai, được kỳ vọng từ nhiều năm qua. Khi hoàn thành, công trình không chỉ đáp ứng mong mỏi của hai địa phương mà còn tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng.
Dự án được đầu tư theo quy mô giai đoạn 1 từ 4 đến 6 làn xe, với tổng mức đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, chia thành 3 dự án thành phần. Ông Trình nhấn mạnh, đến nay, dự án đáp ứng, đủ điều kiện đưa vào khai thác giai đoạn 1 đối với đoạn từ Km16+200 đến Km53+700, với tổng chiều dài khoảng 37,5km, thuộc hai dự án thành phần 2 và 3.
Dự án cũng mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng, tạo động lực thúc đẩy logistics, công nghiệp và đô thị hóa, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, giảm tải cho QL51.
“Để có được những đoạn đường bằng phẳng, êm thuận như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực lớn. Dự án đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, sự hỗ trợ từ Trung ương và đặc biệt là sự đồng thuận, chia sẻ của người dân trong việc bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công”, ông Trình nói.

Đoạn cao tốc thông xe này có điểm đầu tại nút giao với đường cao tốc TP.HCM- Long Thành - Dầu Giây thuộc địa phận xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai và điểm cuối giao với Quốc lộ 56, thuộc địa phận phường Tam Long, TP.HCM dài hơn 37km.
Giai đoạn đầu, đoạn cao tốc này chỉ cho phép xe ô tô con dưới 9 chỗ, vận hành tốc độ tối đa 80 km/h và chưa tổ chức thu phí.
Riêng tại lý trình Km18+140, hướng Vũng Tàu - Biên Hòa bố trí 1 trạm thu phí đầu vào (2 làn xe chạy) để phục vụ ghi nhận tín hiệu phương tiện đầu vào và tính phí cho đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Đối với phương án tổ chức giao thông, ở hướng từ Đồng Nai đi Vũng Tàu, các phương tiện di chuyển trên quốc lộ 51 hoặc từ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ rẽ vào đường Bưng Môn, đi khoảng 1 km, sau đó nhập vào đường gom phải để lên cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tại Km16+275.
Ở chiều ngược lại, từ Vũng Tàu đi Đồng Nai, các phương tiện có thể vào cao tốc từ nút giao quốc lộ 56 (Km53+700) hoặc nút giao ĐT.992 (Km43+800). Khi di chuyển đến Km17+650, phương tiện rẽ phải để tách khỏi cao tốc, nhập vào các nhánh kết nối để đi về Dầu Giây hoặc trung tâm TP.HCM.
Là một trong những người có mặt vào thời điểm bắt đầu thông xe vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, anh Trần Văn Toàn (ngụ Đồng Nai) cho biết, do nhà ở Long Hải nhưng làm việc tại Biên Hòa nên anh thường xuyên di chuyển qua lại giữa hai địa phương. “Mỗi lần đi quốc lộ 51 rất mệt vì hay kẹt xe, nhất là dịp lễ. Tôi chờ tuyến cao tốc này lâu rồi, hôm nay được chạy thử, cảm giác rất khác, đường rộng, tầm nhìn thoáng, hy vọng thời gian về nhà sẽ rút ngắn đáng kể”, anh Toàn chia sẻ.
Trong khi đó, chị Nguyễn Hoàng An cùng gia đình tranh thủ trải nghiệm cao tốc ngay trong ngày đầu vận hành để về phố biển nghỉ lễ 30/4. “Nghe thông xe là tôi rủ cả nhà quyết định đi thử luôn. Ban đầu cũng hơi hồi hộp vì chưa quen đường, nhưng thấy lực lượng hướng dẫn rõ ràng nên yên tâm hơn. Mong là đi cao tốc sẽ nhanh hơn, đỡ cảnh kẹt xe như trước”, chị An nói.
Nhiều tài xế khác cũng cho biết, việc lựa chọn đi cao tốc ngay từ ngày đầu không chỉ vì tò mò mà còn bởi kỳ vọng giảm áp lực cho quốc lộ 51, tuyến đường lâu nay thường xuyên quá tải, đặc biệt vào các dịp cao điểm. “Nếu vận hành ổn định, chắc chắn tôi sẽ chuyển sang đi cao tốc. Quan trọng nhất là tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Có những lúc đi quốc lộ 51, chỉ vài chục cây số mà mất thêm cả tiếng vì ùn tắc”, anh Nguyễn Minh Toàn (ngụ TP.HCM) chia sẻ.

Dọc tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, mặt đường đã được hoàn thiện, các làn xe sơn kẻ rõ ràng. Hệ thống hộ lan, biển báo giới hạn tốc độ, biển chỉ dẫn… được lắp đặt đầy đủ.
Theo Ban QLDA, trong giai đoạn đầu, phương tiện lưu thông theo phương án tổ chức giao thông tạm thời, tốc độ được kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn. Tại các nút giao, lực lượng chức năng túc trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
Việc đưa vào khai thác tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng dịp lễ 30/4 không chỉ góp phần giảm tải cho quốc lộ 51 mà còn mở ra thêm không gian kết nối, thúc đẩy phát triển cho cả vùng Đông Nam Bộ.

Chiều tối hôm nay, sau khoảng hơn 30 phút thông xe, lưu lượng phương tiện đổ về càng tăng. Dù vậy, nhờ phương án phân luồng hợp lý, khu vực đầu vào cao tốc vẫn không xảy ra ùn tắc. Dòng xe nối dài nhưng di chuyển liên tục, tạo nên nhịp điệu thông suốt trên tuyến đường mới.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giờ đây không còn là công trường ngổn ngang vật liệu, mà đã trở thành tuyến giao thông hiện hữu, nơi những chuyến xe đầu tiên đang lăn bánh, mở ra hành trình mới.