Chính thức ra mắt “siêu” Ủy ban quản lý 2,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

Chính thức ra mắt “siêu” Ủy ban quản lý 2,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước
(PLO) - Với việc nhận chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước trên 1 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng và mong muốn Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) phải hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại và tạo ra sự khác biệt trong việc quản lý vốn nhà nước. Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý không để khoảng trống pháp lý, tiêu cực trong quá trình chuyển giao…

Chiều nay (30/9), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, địa phương, các DN, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN (CMSC) đã chính thức ra mắt.

Tại buổi Lễ ra mắt, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã công bố Nghị định 131/2018/NĐ-CP ngày 29/9/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của CMSC. Nghị định gồm 4 Chương và 11 Điều, trong đó quy định Ủy ban là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định tại Nghị định, có 07 Tập đoàn và 12 Tổng công ty được Chính phủ giao Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Viễn thông Mobifone, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Thuốc lá Việt nam (Vinataba), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1), Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe). 

Tổng hợp Báo cáo tài chính thời điểm 31/12/2017, giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu nhà nước của 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về CMSC là trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng sự ra mắt của  CMSC và khẳng định việc nâng cao hiệu quả hoạt động của DN nhà nước, từ đó nâng cao hiệu quả của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản của Đảng, nhà nước ta đã đặt ra từ lâu. Chủ trương thành lập CMSC đã được ghi vào Nghị quyết của Đảng và đây là bước quan trọng để tách bạch chức năng quản lý nhà nước với kinh doanh của nhà nước.

Với việc nhận bàn giao 1 triệu tỷ đồng quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và hơn 2,3 triệu tỷ đồng tổng tài sản, theo Thủ tưởng, CMSC đã nắm 2/3 số vốn và tài sản của DN nhà nước, không chỉ số lượng vốn lớn, tài sản lớn mà đây là những đơn vị trọng yếu của nền kinh tế, tòan là những “ông lớn, bà lớn”

Chính vì vậy, với việc thành lập CMSC, theo Thủ tướng có 2 con đường: Thứ nhất, xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp hiện đại; Thứ hai, tạo một cơ quan quan liêu kiểu cũ tạo ra gánh nặng cho nhà nước. “Hai con đường đó, ta chọn đường nào?”- Thủ tướng đặt vấn đề và tuyên bố chọn con đường thứ nhất. “Khó hơn nhưng tôi tin rằng tất cả chúng ta chọn con đường này!” 

Không chỉ Chính phủ, các cơ quan có liên quan, mà dư luận xã hội đang theo dõi và lỳ vọng lớn vào hoạt động của Ủy ban, làm sao khắc phục được yếu kém vào tạo hiệu quả hoạt động của DN nhà nước, hiệu quả kinh doanh, cạnh tranh thành công không những trên thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế…”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý hoạt động của CMSC phải tạo ra sự khác biệt, sau 1 năm không chỉ là sơ kết, tổng kết mà phải xem Ủy ban có đóng góp gì cho nền kinh tế, giải quyết bao nhiêu công ăn việc làm… và quan trọng là tạo môi trường cạnh tranh, bình đẳng với các thành phần kinh tế.

Giao cụ thể các nhiệm vụ cho Ủy ban, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh không được để khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao. Việc các Bộ ngành bàn giao các Tập đoàn Tổng công ty về CMSC không làm giảm trách nhiệm của các Bộ ngành mà các Bộ ngành phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để tiếp tục hoàn thiện môi trường cạnh tranh…

Thủ tướng cũng lưu ý trong quá trình bàn giao không để xảy ra tiêu cực. “Hãy chống tham nhũng, tiêu cực, sân trước sân sau, người nhà… Ko để xảy ra những vụ việc tiêu cực như trong thời gian vừa qua…”,  Thủ tướng lưu ý.

Đọc thêm

Kết nối phát triển kinh tế biển giữa các vùng, địa phương

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Ngày 12/4, Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức phiên họp trực tuyến với 28 địa phương có biển lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp.

10 năm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung: Mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước dự hội đàm chụp ảnh chung.
(PLVN) - Qua 10 năm với 8 lần tổ chức rất thành công, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới (GLHNQP) Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc; thể hiện quyết tâm chính trị của hai bên trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa Nhân dân, chính quyền địa phương và giữa Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Trung Quốc từ ngày 7-12/4, các tờ báo lớn của Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)... đã đồng loạt đưa tin về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tại thành phố Thượng Hải - trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc.