Chính thức ra mắt công thông tin điện tử pháp điển

(PLO) - Chiều 8/4, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin điện tử pháp điển (tên miền phapdien.moj.gov.vn) và giới thiệu phần mềm pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật (QPPL). 
Chính thức ra mắt công thông tin điện tử pháp điển

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết, Cổng thông tin điện tử pháp điển sẽ liên kết, tích hợp Bộ pháp điển điện tử và các thông tin khác nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đề nghị Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Cục Công nghệ thông tin và tổ chức pháp chế các Bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ để Cổng thông tin điện tử pháp điển và phần mềm pháp điển hệ thống QPPL được thường xuyên cập nhật nội dung các thông tin, kiểm tra giám sát đảm bảo hoạt động thông suốt. Ngoài ra, hàng năm cũng cần tiến hành rà soát để đề xuất phương án chỉnh sửa, nâng cấp Cổng thông tin điện tử pháp điển cho phù hợp nhu cầu thực tế và thay đổi của công tác pháp điển hệ thống QPPL.

Chính thức ra mắt công thông tin điện tử pháp điển ảnh 1
Toàn cảnh buổi ra mắt cổng thông tin điện tử pháp điển

Theo đó, Cổng thông tin điện tử pháp điển là trang thông tin độc lập, do Nhà nước giữ bản quyền và giao cho Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bản QPPL) thống nhất, quản lý, duy trì hoạt động. Đây là nơi chính thức đăng tải cập nhật, phổ biến Bộ pháp điển và là kênh giao tiếp, trao đổi thông tin về nghiệp vụ giữa tất cả các cơ quan nhà nước có nhiệm vụ pháp điển hệ thống QPPL; giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước với Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan thực hiện pháp điển.

Còn phần mềm pháp điển hệ thống QPPL là phần mềm cơ sở để xây dựng Bộ pháp điển điện tử và bảo đảm cho Bộ pháp điển được hiện thị, tra cứu, sử dụng trên Cổng thông tin điện tử pháp điển. Các cơ quan tham gia xây dựng Bộ Pháp điển sẽ thực hiện pháp điển hệ thống QPPL theo các đề mục thuộc thẩm quyền chủ trì pháp điển của cơ quan mình ngay trên phần mềm và gửi bản điện tử kết quả pháp điển từng đề mục về Bộ Tư pháp thông qua phần mềm ./.

Bích Liên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.