Chính thức khởi công xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(PLVN) - Ngày 20/4, liên quan đến dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) thì ngành chức năng chính thức khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để sớm bố trí tái định cư cho người dân phải di dời để thực hiện dự án sân bay giai đoạn 1. 
 Lễ động thổ khởi công dự án khu tái định cư Lễ động thổ khởi công dự án khu tái định cư

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm phía bắc Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn. Khu tái định cư có diện tích hơn 282 hécta, được chia làm 3 phân khu với hơn 5 ngàn lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500 đến 29.500 người phục vụ di dời các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đây là khu tái định cư được thiết kế theo mức chuẩn đô thị. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn còn được xây dựng cả hệ thống xử lý nước thải - điều chưa từng có ở các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trước đây.

Cụ thể trước những kế hoạch đã đề ra thì sẽ có 700 hộ dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) phải di dời trong đợt đầu tiên để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Và dự kiến ngành chức năng sẽ bàn giao khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sớm để 700 hộ dân vào xây dựng nhà cửa,… ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó để đáp ứng các nhu cầu về đời sống cho người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai cũng đang tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các công trình hạ tầng xã hội gồm 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trung tâm văn hóa và trụ sở UBND xã để đưa vào sử dụng đồng bộ.

Trong 700 hộ dân thuộc giai đoạn ưu tiên được bố trí tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 450 hộ chính và 250 hộ phụ. UBND tỉnh Đồng Nai đã chọn khu 9, phân khu III và khu 7, phân khu II thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để bố trí tái định cư cho các hộ này.

Việc khởi công xây dựng khu tái định cư khiến cho bà con an tâm, phấn khởi hơn vì sắp có nơi ở ổn định sau nhiều năm sống tạm bợ vì chờ đền bù. Bà Nguyễn Thị Minh (ngụ xã Suối Trầu cũ, nay là ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, nghe tin khởi công khu tái định cư gia đình bà rất phấn khởi vì sắp có nơi ở mới. Bà Minh mong muốn mọi thứ sẽ đúng tiến độ như kế hoạch đề ra để bà con sớm ổn định cuộc sống.

“Hiện tại mùa mưa sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục chui rúc trong căn nhà dột, xuống cấp. Giờ cũng chẳng ai dám sửa chữa gì nữa vì sắp đi rồi, biết khi nào đi, sửa lại tốn kém nữa. Chỉ mong là sớm có đất để xây nhà cửa ở cho ổn định để con cái chúng nó an tâm làm ăn. Bao năm ở đây nghèo vẫn hoàn nghèo chẳng làm được cái gì, đúng là có an cư mới lạc nghiệp được”, bà Minh chia sẻ.

Trước đó vào giữa tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Báo cáo với Thủ tướng, phía tỉnh Đồng Nai cho biết với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì tỉnh Đồng Nai đang tập trung ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng khu vực 1,8 ngàn ha trước để thực hiện giai đoạn 1 của dự án sân bay.

Tính đến nay Đồng Nai đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với 1.028 hộ trong khu vực 1,8 ngàn ha, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Về nguồn vốn thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, hiện nay tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là hơn 17 ngàn tỷ đồng (bao gồm vốn theo kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2018, 2019 và vốn ngân sách Trung ương bố trí cho dự án trong năm 2020). Đồng Nai đã giải ngân được gần 1,2 ngàn tỷ đồng nguồn vốn theo kế hoạch đầu tư vốn ngân sách (đạt hơn 10% dự toán được giao).

Tại buổi làm việc Thủ tướng cũng đề nghị Đồng Nai tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17 ngàn tỷ đồng trong năm nay.

Hải Sơn - Song Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.