Chính thức khởi công dự án trọng điểm quốc gia đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) vừa phát lệnh khời công Dự án thành phần 1 “Từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) – Điểm đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào Đường dây 500kV NĐ Vân Phong – NĐ Vĩnh Tân thuộc tỉnh Ninh Thuận.
Ảnh chụp vệ tinh vị trí cột của đường dây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được thi công trong thời gian tới Ảnh chụp vệ tinh vị trí cột của đường dây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ được thi công trong thời gian tới

Thi công trong gần 18 tháng với nhiều khó khăn, thách thức

Đây là dự án cấp bách, đáp ứng mục tiêu truyền tải công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Sau khi hoàn thành, dự án góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam, tối ưu hóa trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Theo đánh giá của Chủ đầu tư - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia(EVNNPT), đây là dự án có thời gian thi công rất ngắn (gần 18 tháng) so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện Dự án.

Dịch bệnh COVID -19 có chiều hướng gia tăng tại các tỉnh miền Trung, miền Nam trong đó có Khánh Hòa, Ninh Thuận. Các tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch, cách ly, hạn chế việc đi lại đối với người đến từ vùng có dịch, ảnh hưởng đến công tác điều hành Dự án trong thời gian qua cũng như khó khăn trong thời gian tới.

Cụ thể, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), hiện các địa phương đang tập trung chống dịch, các vướng mắc hiện tại tạm thời chưa được giải quyết; Không tổ chức được các cuộc họp, tiếp xúc với chính quyền và người dân tại địa phương để giải quyết các thủ tục về hồ sơ, các vướng mắc về BTGPMB.

Trong công tác thi công, khó khăn trong việc thuê nhân công do các quy định về phòng chống dịch; Việc di chuyển lực lượng, phương tiện thi công từ địa phương này đến địa phương khác rất hạn chế và nhiều vướng mắc.

Ngoài ra công tác cung cấp vật tư, vật liệu (cát, đá, xi măng, sắt thép, bê tông thương phẩm, điện nước,…) phục vụ thi công bị chậm do nhiều đơn vị kinh doanh nghỉ hoặc cung cấp hạn chế.

Đặc biệt, mua sắm vật tư thiết bị sẽ gặp khó khăn trong việc đặt tàu biển và công tác kiểm dịch tại Việt Nam cũng như một số nước. Thời gian vận chuyển đường biển kéo dài. Khó khăn trong việc cử chuyên gia nước ngoài vào lắp đặt, giám sát lắp đặt, thí nghiệm thiết bị.

Cùng với đó, do dịch bệnh tại châu Âu, châu Á cũng đang diễn biến khó lường làm nguồn cung cấp đầu vào khó khăn, nhiều gói thầu chậm tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện theo kế hoạch.

Cần sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương

Để hoàn thành đóng điện Dự án theo tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư của NMNĐ BOT Vân Phong (tháng 12/2022), EVNNPT sẽ trực tiếp chỉ đạo xuyên suốt quá trình triển khai Dự án, cùng CPMB và các nhà thầu thi công khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch được giao.

Theo đó EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong 1 do Tổng Giám đốc EVNNPT trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Giám đốc CPMB sẽ trực tiếp điều hành thường xuyên tại công trường trong giai đoạn nước rút. CPMB sẽ thành lập 2 Ban Tiền phương tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành Dự án.

Đối với công tác BTGPMB, EVNNPT/CPMB đã làm việc với các cấp chính quyền địa phương để báo cáo tình hình, đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp ngay sau khi có hồ sơ đo đạc. EVNNPT/CPMB sẽ thường xuyên cập nhật, báo cáo kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh có Dự án đi qua để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, EVNNPT kiến nghị UBND các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, các bộ, ngành có liên quan sớm thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng Dự án khi các địa phương trình hồ sơ.

EVNNPT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản, công điện chỉ đạo chính quyền các địa phương hỗ trợ EVN, EVNNPT, CPMB và các đơn vị tham gia ngay từ những ngày đầu triển khai Dự án trong công tác BTGPMB để đảm bảo hoàn thành dự án đưa vào vận hành trong năm 2022.

Đối với các địa phương có dự án đi qua, EVNNPT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện sớm hoàn thành các thủ tục về bàn giao chi tiết tuyến.

Đặc biệt không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư trong công tác BTGPMB, đáp ứng mục tiêu tiến độ đưa Dự án. Kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện một số cơ chế để đặc thù để đẩy nhanh công tác BTGPMB.

PV
Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm

Bán gần 800 triệu cổ phiếu bổ sung gần 8.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền, đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HOSE, tình hình tài chính được cải thiện đáng kể, tiếp tục mở ra cơ hội để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà phát triển trong tương lai.

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Nhận diện thách thức khi đường bay thẳng tới Mỹ

Hôm 23/9, Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng từ Việt Nam đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.
(PLVN) -  Bay thẳng thương mại thường lệ sang Mỹ là giấc mơ bấy lâu nay của hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc phải vượt qua các yêu cầu khắt khe về an ninh, kỹ thuật,… thì bài toán về tài chính cũng là vấn đề các doanh nghiệp vận tải phải cân nhắc.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.