Chính thức khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay - 16/9, Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021 đã chính thức khai mạc. Đây là lần đầu tiên Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc được tổ chức tại Việt Nam.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam - Úc 2021 với chủ đề “An toàn cấp nước - Hướng tới sự phát triển bền vững”, do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Úc đồng tổ chức trực tuyến từ ngày 15/9 đến hết 17/9, được Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) tài trợ và Bộ Xây dựng Việt Nam bảo trợ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành gửi thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam Robyn Mudie, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tham dự trực tuyến và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Chính thức khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021.

Trong thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ những khó khăn thách thức an ninh phi truyền thống như môi trường suy thoái, biến đổi khí hậu và đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gây tổn thất to lớn cho nền kinh tế cũng như đời sống xã hội của người dân.

Phó Thủ tướng kỳ vọng những kinh nghiệm, thông tin về quản lý, khoa học công nghệ mới cũng như các giải pháp được chia sẻ trong chuỗi sự kiện này sẽ giúp Việt Nam đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cấp nước nhằm duy trì an sinh cho người dân và phát triển bền vững.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Úc tại Việt Nam Robyn Mudie nhấn mạnh: “Nước là một lĩnh vực cơ bản trong việc mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại song phương Việt Nam - Úc.

Hai nước đã và đang phát triển các dự án tập trung vào sức sống cho các dòng sông, quy hoạch tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả thủy lợi và tìm kiếm các giải pháp bền vững hơn cho các thách thức về nước toàn cầu”.

Đánh giá cao việc tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Lê Quang Hùng nhận định: Chủ đề “An toàn cấp nước - Hướng tới phát triển bền vững” đang là nhiệm vụ trọng tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Úc.

Chính thức khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và các quan chức Bộ Xây dựng tham dự diễn đàn trực tuyến từ Văn phòng Bộ Xây dựng.

Ông Hùng đề nghị các cơ quan, công ty ngành Nước thông qua Tuần lễ và nhất là các diễn đàn thuộc Tuần lễ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các thành tựu công nghệ và giải pháp phát triển ngành, góp phần để hai nước sớm đạt được mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 của Liên hiệp quốc.

Theo thông báo từ Giám đốc điều hành AWA, bà Corinne Cheeseman, ngoài 2 nước đồng tổ chức là Việt Nam và Úc, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 đã thu hút 960 bản đăng ký tham gia của đại diện từ 26 nước, trong đó có Ấn Độ, Cambodia, Indonesia, Nepal và Thái Lan.

Riêng Triển lãm thương mại trực tuyến được tổ chức song song cùng 5 diễn đàn trong khuôn khổ Tuần lễ, ngay từ ngày đầu tiên đã thu hút 500 người tham gia.

Chủ tịch VWSA, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết thêm: Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 quy tụ hơn 370 thành viên của VWSA và hàng trăm doanh nghiệp tại Úc, tập hợp 22 bài tham luận từ các diễn giả Việt Nam và 18 bài của diễn giả quốc tế tại 5 diễn đàn.

Đó là các diễn đàn lãnh đạo Trẻ ngành Nước; Đại dịch COVID-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng; An toàn cấp nước cho phát triển bền vững; Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành Nước; Đổi mới sáng tạo để đạt được an toàn cấp nước.

Đặc biệt, kể từ khi quan hệ song phương được nâng lên cấp Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, lần đầu tiên có sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành.

Chính thức khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 ảnh 3

Lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam tham dự sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021.

Tại các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp ngành Nước hai bên trao đổi về những thách thức cũng như trao đổi các giải pháp và định hướng chính sách cho chương trình hợp tác tương lai giữa ngành Nước của hai quốc gia Việt Nam - Úc.

“Tôi mong rằng kết quả của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc là những kinh nghiệm quý báu trong quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp. Các chia sẻ công nghệ mới, các sáng kiến đề xuất khung chính sách, các giải pháp cho phát triển bền vững sẽ được tham khảo lựa chọn đưa vào các chính sách trong thời gian tới”, ông Điệp kỳ vọng.

Sau lễ khai mạc, Diễn đàn “An toàn cấp nước cho phát triển bền vững: chính sách và an toàn nước” điểm lại kết quả đạt được trên 30 năm phát triển ngành cấp thoát nước Việt Nam, nhìn lại mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Úc trong phát triển ngành nước, xác định nhu cầu hợp tác trong tương lai với Úc và định hướng chính sách cấp thoát nước.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục
VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Đọc thêm

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.