Chính sách tiền lương và hy vọng

(PLO) - Đề án Cải cách chính sách tiền lương (CSTL) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp được thảo luận tại Hội nghị T.Ư 7.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Có lẽ đây là đề án được tất cả những người làm công ăn lương quan tâm. Những bất cập về CSTL đã được Trung ương nhận ra, ngay trong phát biểu khai mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khái quát được những vô lý cơ bản.

Vô lý được thể hiện qua câu nói thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, được báo chí trích dẫn: “Bản thân tôi là Bộ trưởng lương chỉ 11,690 triệu, với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”. Xin chưa nói đến “chưa đủ sống”, chỉ riêng lương Bộ trưởng chỉ bằng lương một trung tá lực lượng vũ trang đã thấy cực kỳ vô lý.

Chúng ta đều biết, qua các đợt khảo sát về CSTL chuẩn bị cho Đề án cải cách tiền lương trình Hội nghị T.Ư 7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo cải cách CSTL cũng nhìn nhận: “Phụ cấp đang làm CSTL bị méo mó, chính thành phụ, phụ lại thành chính. Thu nhập ngoài không kiểm soát được”. Khi đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Phải làm rõ và phân biệt tiền lương với các khoản phụ cấp có tính chất lương; các khoản phụ cấp có tính chất trợ cấp ưu đãi để minh bạch tiền lương và thu nhập của cán bộ, công, viên chức”.

Cũng xin thưa rằng, khảo sát chưa đầy đủ (dẫu là đại diện). Bởi trên thực tế, có những vô lý từ các ngành nghề được hưởng cái gọi là “đặc thù”; cùng một đơn vị hành chính nhà nước, đều là công chức nhưng Giám đốc nhận từ 50 – 70 triệu/tháng trong khi công chức không chức vụ chỉ khoảng 10 triệu/tháng. Chúng ta đang lạc giữa một “rừng phụ cấp”.

Bao giờ tiền lương phải là thu nhập chính. Làm được điều này đã là một cuộc “cách mạng” về CSTL; vế thứ hai “bao giờ “sống được bằng lương” thì có lẽ tài thánh cũng chưa trả lời được, bởi còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của nền kinh tế đất nước và nhiều vấn đề khác.

Hy vọng, khi đề án được thông qua và triển khai vào thực tế, tiền lương của cán bộ, công chức sẽ được cải thiện rõ rệt, sẽ tạo ra một mặt bằng mới là tất cả cán bộ, công chức, viên chức đều được tăng lương.

Hy vọng, với CSTL mới bộ máy Nhà nước sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra quyền chủ động cho thủ trưởng các cơ quan, đặc biệt tạo ra được công bằng, khuyến khích được lao động và cống hiến, thu hút được người tài, tinh gọn được bộ máy.

Hy vọng, khi đề án được thông qua sẽ góp phần tích cực vào phòng, chống tham nhũng, nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ công chức, viên chức. Tất nhiên với những người có “gen tham nhũng” thì lương 100 triệu/tháng vẫn quá ít, còn phải thực hiện nhiều cơ chế “nhốt quyền lực”.

Hy vọng, với CSTL mới, chúng ta thoát ra được vòng luẩn quẩn đeo bám: bộ máy cồng kềnh, biên chế lớn, tham nhũng không giảm mà lại gia tăng, muốn thực hiện CSTL nhưng không biết lấy tiền ở đâu?

Từ Tâm
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.