Chính sách quốc phòng của Mỹ tại Đông Nam Á

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố báo cáo Đánh giá Quốc phòng bốn năm (QDR), trong đó đề cập chi tiết những ưu tiên của Lầu Năm Góc cũng như kế hoạch chi tiêu ngân sách và cơ cấu lực lượng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố báo cáo Đánh giá Quốc phòng bốn năm (QDR), trong đó đề cập chi tiết những ưu tiên của Lầu Năm Góc cũng như kế hoạch chi tiêu ngân sách và cơ cấu lực lượng.

So với QDR năm 2006, QDR năm 2010 nêu rõ và cụ thể hơn các đối tác tiềm năng về an ninh của Mỹ và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục nuôi dưỡng các quan hệ về quốc phòng đối với các nước Đông Nam Á.

Về tổng thể, có ba nhóm chính là các đồng minh chính thức, các đối tác chiến lược và các đối tác chiến lược trong tương lai. Philippines và Thái Lan thuộc nhóm thứ nhất; Singapore thuộc nhóm thứ hai; Indonesia, Malaysia và Việt Nam thuộc nhóm thứ ba.

QDR năm 2010 cho biết Mỹ dự định sẽ "tăng cường" các quan hệ liên minh với Philippines và Thái Lan, "làm sâu sắc" hơn mối quan hệ hợp tác với Singapore và "phát triển mối quan hệ chiến lược mới" với Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ có quan hệ mạnh mẽ về quốc phòng với Philippines, Thái Lan và Singapore với các cuộc tập trận được tiến hành hàng năm với ba quốc gia này.

Đối với Indonesia, Malaysia và Việt Nam, Washington đang nỗ lực nuôi dưỡng và phát triển quan hệ. Indonesia đã tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng, trong khi các lực lượng không quân Mỹ và Malaysia trao đổi chiến thuật chiến đấu trong hoạt động có tên Excercise Cope Taufan.

Kể từ năm 2008, các sỹ quan Việt Nam và Mỹ đã có các cuộc đối thoại hàng năm bàn về các vấn đề an ninh và hợp tác quốc phòng.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.