Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện: Chưa thu hút nhiều nông dân tham gia

Từ ngày 1-1-2008, nông dân, xã viên các HTX, người làm thuê công việc mang tính mùa vụ, hay việc làm không ổn định có thể được hưởng phúc lợi xã hội (hưu trí, tử tuất) khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhưng tới nay, họ vẫn không mấy mặn mà với chủ trương này.

Từ ngày 1-1-2008, nông dân, xã viên các HTX, người làm thuê công việc mang tính mùa vụ, hay việc làm không ổn định có thể được hưởng phúc lợi xã hội (hưu trí, tử tuất) khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thế nhưng tới nay, họ vẫn không mấy mặn mà với chủ trương này.

Mặc dù đã được giới thiệu về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng chị Vũ Thị Nhung (thôn Du, Tam Hưng, Thủy Nguyên) tỏ ra không mặn mà khi được vận động tham gia loại hình bảo hiểm này. Bởi theo chị Nhung, làm không đủ tiêu trước mắt, lấy gì lo việc sau này. Chị giãi bày, cấy hơn sào ruộng, thuận lợi thì thu 2 tạ/sào/vụ, với giá bán hiện nay được khoảng hơn 1 triệu đồng/sào/vụ, đó là chưa kể chi phí phân bón, thuốc trừ sâu các loại. 1 triệu đồng, cộng với tiền anh, chị đi làm thêm cũng không đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày cho 4 người trong gia đình. Còn với anh Hoàng Văn Lâm (Tân Hưng, Vĩnh Bảo) thì “có lương hưu khi hết tuổi lao động ai cũng muốn. Nhưng thu nhập từ nông nghiệp thất thường chỉ sợ gia đình không theo được đến đầu đến đũa”.

Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện: Chưa thu hút nhiều nông dân tham gia

Anh Hoàng Văn Lâm ở xã Tân Hưng (Vĩnh Bảo) cho rằng, với điều kiện thu nhập thất thường hiện nay, anh và nhiều nông dân khó có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.                                                 Ảnh: Hoàng Phước

Ông Phạm Xuân Di, Phó chủ tịch Hội Nông dân Hải Phòng cho biết, thời gian qua, Hội tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Thế nhưng số người mua bảo hiểm quá ít so với số đông nông dân trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiến Thiết (Tiên Lãng) phản ánh, người dân chưa tham gia với loại hình bảo hiểm này bởi điều kiện kinh tế và thu nhập của người nông dân chưa “cho phép”. Bởi theo quy định, mức đóng BHXH tự nguyện do người tham gia bảo hiểm lựa chọn nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung. Quy định này “quá sức” với nhiều nông dân.

 

Năm 2009, số hội viên tham gia mua bảo hiểm tự nguyện thông qua Hội Nông dân Hải Phòng dừng ở con số 832 người (trong tổng số 177.398 hội viên, bằng 86,3% so với số hộ nông nghiệp). Trong số những người đăng ký mua BHXH tự nguyện phần lớn là cán bộ hội.

Theo quy định, người tham gia đóng BHXH tự nguyện phải đóng đầy đủ và thường xuyên mức phí đã đăng ký, trong khi thu nhập của bà con nông dân không ổn định (lâu nay giá sản phẩm nông nghiệp không do người nông dân quyết định!). Vì vậy, nhiều người muốn tham gia nhưng vì điều kiện không có khả năng theo nên đành chịu. Mặt khác, người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ (ốm đau, hưu trí, tử tuất, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp) được nhà nước hỗ trợ phí đóng; còn với BHXH tự nguyện, người tham gia phải đóng 100% phí nhưng chỉ được hưởng hai chế độ (hưu trí và tử tuất). Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới người dân chưa mặn mà. Trên thực tế, người nông dân cần được hỗ trợ nhiều hơn.
Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Lãng cho biết, hình thức bảo hiểm này thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng chưa đủ thời gian để hưởng chế độ hưu. Nhưng số người đăng ký mua cũng không nhiều vì bị hạn chế bởi quy định. Theo quy định của BHXH tự nguyện, người hết tuổi lao động phải đóng BHXH bắt buộc đủ 15 năm trở lên mới được đóng tiếp cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Vì vậy, những đối tượng hết tuổi lao động nhưng chưa đóng đủ 15 năm BHXH (dù chỉ thiếu một vài tháng) cũng không được tham gia nối tiếp BHXH tự nguyện. Hiện, ở Tiên Lãng có 4-5 trường hợp như vậy.
Theo ông Phạm Xuân Di, để đông đảo mọi người được hưởng lợi từ chính sách an sinh xã hội này, rất mong có sự điều chỉnh phù hợp. Thời gian tới, Hội Nông dân Hải Phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về hình thức bảo hiểm này. Đồng thời, xác định đối tượng chủ yếu hướng tới là phó chủ tịch hội xã, phường, thị trấn; các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hộ nông dân các làng nghề và hộ nông dân ở khu vực có đất phục vụ các dự án trên địa bàn thành phố.
                                                                                                                                                     Hà Minh