Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương

(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một trong những công cụ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chính phủ trong bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Thông qua việc triển khai chính sách BHTG, người dân ngày càng hiểu và tin tưởng vào các TCTD, từ đó góp phần gia tăng huy động vốn nhàn rỗi, phát triển tín dụng kinh tế…
Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương

Vai trò ngày càng nâng cao 

Thực tiễn 20 năm triển khai chính sách BHTG, thông qua các nghiệp vụ của mình, BHTG Việt Nam (BHTGVN) đã tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình hoạt động của các TCTD, qua đó góp phần bảo vệ tốt quyền lợi người gửi tiền và duy trì an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Bên cạnh đó, khi TCTD lâm vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, BHTGVN cũng kịp thời xử lý, chi trả BHTG đầy đủ cho người gửi tiền, từ đó giúp ngăn chặn sự lây lan đổ vỡ từ TCTD này sang TCTD khác.

Đối với các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) – loại hình TCTD với bản chất kinh tế hợp tác, chủ yếu phục vụ thị trường nông nghiệp, nông thôn, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” – thì việc quản lý, giám sát hoạt động QTDND là chìa khóa để duy trì an toàn, ổn định cho hệ thống các QTDND nói riêng, các TCTD nói chung.

Thời gian gần đây, theo các quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD năm 2017, cũng như Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1173/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN, vai trò của BHTGVN càng được nâng cao, nhiệm vụ đặt ra ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là việc hỗ trợ chức năng kiểm tra, giám sát của NHNN đối với các QTDND và tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD yếu kém và được kiểm soát đặc biệt, cũng như tuyên truyền chính sách BHTG để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Củng cố niềm tin khách hàng

Nhận định về vai trò của BHTGVN đối với hoạt động của QTDND, ông Nguyễn Đức Hiến - Chủ tịch HĐQT QTDND Sao Đỏ (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Thực tiễn hoạt động của QTNDN Sao Đỏ cho thấy, BHTGVN đóng góp rất lớn vào củng cố niềm tin của  khách hàng gửi tiền, thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn cho QTDND”.

Tiền thân là HTX tín dụng, sau hơn 25 năm xây dựng phát triển, QTDND Sao Đỏ đã trải qua nhiều thăng trầm do ảnh hưởng từ khó khăn chung của hệ thống, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đổ vỡ của một số QTDND. Quỹ đã thu hút hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, áp dụng lãi suất cho vay theo cơ chế thỏa thuận linh hoạt để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các thành viên. Đồng thời, chính sách BHTG được Chính phủ ban hành kịp thời năm 1999 đã xua tan “bóng ma” đổ vỡ HTX tín dụng tại nhiều vùng nông thôn trên cả nước, giúp các QTDND dần dần lấy lại niềm tin trong dân.

Hiện tại, Quỹ có gần 1.900 thành viên tham gia với tổng nguồn vốn hoạt động đến 31/8/2019 đạt hơn 150 tỷ đồng, vốn điều lệ 4 tỷ đồng, vốn huy động 139 tỷ đồng, dự nợ cho vay đạt 117 tỷ đồng. Quỹ không có nợ quá hạn và nợ xấu, chất lượng tín dụng an toàn hiệu quả. Hàng năm, Quỹ luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước theo đúng quy định, quyền lợi của cán bộ nhân viên và thành viên góp vốn được đảm bảo đầy đủ.

Để QTDND Sao Đỏ đạt được những kết quả như trên, không thể thiếu vai trò của BHTGVN. Từ khi thành lập tới nay, QTDND Sao Đỏ đã được BHTGVN cấp Chứng nhận tham gia BHTG với cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Quỹ. Để người dân nhận biết được điều này, Quỹ niêm yết công khai Chứng nhận tham gia BHTG tại quầy giao dịch, qua đó giúp bước đầu tạo niềm tin của người dân vào hoạt động của Quỹ, xây dựng nền tảng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn nhàn rỗi từ dân của Quỹ. Cũng nhờ chính sách BHTG, người dân đã không còn tâm lý e ngại khi gửi tiền tại đây vì đã yên tâm có BHTGVN bảo vệ khoản tiền gửi của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cán bộ nghiệp vụ của BHTGVN cũng thường xuyên liên hệ với Quỹ để trao đổi thông tin, cập nhật những thay đổi về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của Quỹ, hướng dẫn tính và nộp phí BHTG, truyền gửi thông tin báo cáo điện tử, chia sẻ kinh nghiệm về nghiệp vụ để QTDND Sao Đỏ ngày càng an toàn, hiệu quả và tạo được niềm tin nơi người dân tại địa bàn.

Những năm qua, BHTGVN luôn theo dõi, giám sát thường xuyên và kiểm tra định kỳ đối với QTDND Sao Đỏ nói riêng, các QTDND nói chung. Trong đó, nghiệp vụ giám sát tập trung vào phân tích, đánh giá thực trạng của các Quỹ; việc chấp hành quy định về BHTG cũng như tuân thủ quy định an toàn hoạt động ngân hàng; qua đó cảnh báo rủi ro, sai phạm, yếu kém mà QTDND cần khắc phục; đồng thời kiến nghị NHNN xử lý kịp thời. Đặc biệt, với những QTDND có vấn đề, BHTGVN thực hiện giám sát chuyên sâu để theo dõi diễn biến, nắm vững thực trạng và biến động của các loại tiền gửi, nhất là tiền gửi thuộc đối tượng được bảo hiểm, chủ động có giải pháp hoặc báo cáo, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền.

BHTGVN cũng thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BHTG, kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm tại các QTDND nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm, từ đó đề xuất biện pháp xử lý góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền cũng như phòng ngừa các hiện tượng gian lận, trục lợi BHTG.

T.L
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

Từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh - Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.
(PLVN) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 08/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Hàng ngàn tấn cá tra quá lứa vì không có người thu hoạch

Hàng nghìn tấn cá tra quá lứa vì không có người thu hoạch.
(PLVN) - Chỉ riêng Cần Thơ hiện đang có 38.500 tấn các tra đang quá lứa. Để thu hoạch số cá này cần lực lượng chuyên dụng 40—50 người, được di chuyển giữa các vùng, các địa phương. Đây là bài toán khó không chỉ với Cần Thơ mà là khó khăn chung của 6 tỉnh nuôi cá tra đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Chính phủ…

Hiện đại hoá quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp

Hiện đại hoá quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là đã đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; triển khai hoàn thuế điện tử...

Hỗ trợ khách hàng tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hỗ trợ khách hàng tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) sửa đổi bố sung một số điều của Thông tư 01/2021/TT-NHNN (Thông tư 01) quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Năm 2021, ngành Thuế tuyển dụng trên 1.700 công chức

Năm 2021, ngành Thuế tuyển dụng trên 1.700 công chức
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 1585/QĐ-BTC phê duyệt kế hoạch thi tuyển công chức Tổng cục Thuế năm 2021. Theo kế hoạch, năm 2021, Tổng cục Thuế và 63 cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tuyển dụng 1.751 chỉ tiêu.

'Việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia là thông điệp có ý nghĩa hết sức tích cực'

Hội thảo được tổ chức trực tuyến.
(PLVN) - Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo trực tuyến để tham vấn các chuyên gia quốc tế trong quá trình hoàn thiện Đề án “Đánh giá kết quả công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia giai đoạn 2013-2020 và đề xuất định hướng cho giai đoạn 2021-2030”.