Chính quyền xã Cây Thị (Thái Nguyên) để ngang nhiên khai thác vàng trái phép

Hiện trường khu đất bị khai thác trái phép.
Hiện trường khu đất bị khai thác trái phép.
(PLVN) - Ngay sát gần UBND xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên là những đống đất đá ngổn ngang, những hố sâu ngập đầy nước, máy móc, sàng rửa han gỉ bị vứt bỏ lại sau khi vàng đã bị khai thác một cách trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, khu vực khai thác vàng trái phép là do ông Phạm Duy Quyền và ông Dương Quý Đức làm chủ. Ông Đức và ông Quyền đã tập trung máy xúc, máy sàng rửa và có hành vi đào bới đất để khai thác vàng trái phép làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất tại khu vực, tác động xấu đến môi trường và làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân quanh khu vực. Diện tích đất bị đơn vị khai thác này huỷ hoại là 450m2.

Điều đáng nói, hoạt động khai thác trái phép của ông Quyền và ông Đức đã diễn ra hơn một năm nay và chỉ cách UBND xã Cây Thị vài trăm mét. Dù vậy, đơn vị này vẫn ngang nhiên đào bới, khai thác sàng rửa hàng ngày ngay “trước mắt” các cán bộ của xã Cây Thị và hàng trăm hộ dân sống trên địa bàn xã.

Có hay không sự tắc trách của cơ quan quản lý?

Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Cây Thị để tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm nghiêm trọng này. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết: “Đơn vị khai thác của ông Quyền và ông Đức đã hoạt động từ lâu nhưng phía xã không nắm được thời gian hoạt động của đơn vị khai thác.

Ngay khi bắt đầu xã chỉ nắm bắt được thông tin là đơn vị đào ao và không có báo cáo gì thêm về xã. Theo ông vì mỏ chỉ khai thác vào những ngày lễ, ngày thứ 7, Chủ nhật và hoạt động vào ban đêm nên phía cán bộ quản lý xã không nắm bắt được hoạt động khai thác của mỏ. Và đến khi phát hiện thì đã lập biên bản xử lý hành chính đối với đơn vị khai thác”.

Ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị trao đổi với phóng viên.
 Ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, theo thông tin nhóm phóng viên nhận được, hoạt động khai thác của mỏ này diễn ra công khai, máy xúc đào bới, sàng rửa diễn ra liên tục chứ không chỉ khai thác về đêm. Vậy nhưng, phía đơn vị quản lý là UBND xã lại không có động thái kiểm tra, xử lý hay nhắc nhở nào. Cho đến ngày 21/2/2020 mới tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền phạt là 3.500.000 đồng.

Và đến ngày 3/5/2020 mới ban hành văn bản kiểm tra tiếp theo về nội dung máy móc cũ hỏng, lượng đất đá chất thải còn lại sau quá trình khai thác đã kết thúc của mỏ. Đây cũng là thời gian mỏ đã hoàn thành việc khai thác. Ngoài ra, phía chính quyền xã cũng không có bất cứ một công văn, biên bản báo cáo nào liên quan đến việc đào bới, khai thác của mỏ lên UBND huyện.

Tiếp đó, ngày 24/2/2020 trong văn bản bổ sung xử lý vi phạm hành chính: “Yêu cầu ông Dương Quý Đức phải thu dọn toàn bộ máy móc, dụng cụ khai thác ra khỏi vị trí khai thác, chấm dứt mọi hoạt động khai thác. San lấp mặt bằng về hiện trạng ban đầu của thửa đất, để đảm bảo canh tác nông nghiệp”.

Nhưng thực tế, đến thời điểm hiện tại, hiện trạng khu vực mỏ khai thác vẫn còn ngổn ngang máy móc, thiết bị cũ hỏng bỏ lại, mặt nền vẫn còn những hố nước lớn và nhiều đống đất đá to chưa được san lấp bằng phẳng. Liệu chính quyền địa phương đã và đang buông lỏng quản lý, làm ngơ, tiếp tay hay có lợi ích nhóm với các đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật trên địa bàn xã hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Bão trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của bão số 2.
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay, 21/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Động đất ở Thanh Hóa

Bản đồ chấn tâm động đất do Viện Vật lý Địa cầu cung cấp.
(PLVN) - Động đất xảy ra vào rạng sáng nay, 21/7, trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại.

Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km

Đến 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 180km. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, lúc 19h tối nay (20/7) vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng

Tiếp tục xảy ra sạt lở gây chết người ở Lâm Đồng
(PLVN) - Khoảng 16h ngày 20/7 tại xã Đạ K'Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục xảy ra một vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị vùi lấp. Vụ sạt lở này nằm gần khu vực sạt lở trước đó vào ngày 15/7 khiến 1 giáo viên tiểu học tử vong.

Bảo đảm an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm

Ảnh minh họa: VGP/Minh Trang
(PLVN) - Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới ‘tiến sát’ quần đảo Hoàng Sa

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7h sáng nay (20/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9.

Thúc đẩy điện ảnh xanh góp phần bảo vệ môi trường

Thúc đẩy điện ảnh xanh góp phần bảo vệ môi trường
(PLVN) - Những năm qua, nhiều nhà sản xuất phim đã nỗ lực để sản xuất những bộ phim có nội dung xanh, nhằm giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng và tổ chức phi chính phủ cũng dành sự quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển dòng phim đặc biệt này. Tuy nhiên, số lượng của các tác phẩm “điện ảnh xanh” vẫn còn hạn chế vì phải đối mặt với nhiều thách thức.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 trên Biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (19/7), vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế (Thừa Thiên Huế): Một số gói thầu xin điều chỉnh vì tỷ giá Yên Nhật giảm mạnh

Đường đi bộ ven sông Như Ý là một trong những gói thầu được triển khai từ phần vốn dư của dự án cải thiện môi trường nước TP Huế. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một trong những dự án trọng điểm đã và đang triển khai nhằm góp phần hoàn chỉnh và đồng bộ hạ tầng thoát nước trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tỷ giá đồng ngoại tệ JPY (Nhật Bản) giảm mạnh, phần vốn vay ODA quy đổi ra đồng VND không đủ để thực hiện nên nhiều gói thầu thuộc dự án này phải xin điều chỉnh thời gian và cơ cấu nguồn vốn.