Chính quyền xã Cây Thị (Thái Nguyên) để ngang nhiên khai thác vàng trái phép

(PLVN) - Ngay sát gần UBND xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên là những đống đất đá ngổn ngang, những hố sâu ngập đầy nước, máy móc, sàng rửa han gỉ bị vứt bỏ lại sau khi vàng đã bị khai thác một cách trái phép.
Hiện trường khu đất bị khai thác trái phép. Hiện trường khu đất bị khai thác trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, khu vực khai thác vàng trái phép là do ông Phạm Duy Quyền và ông Dương Quý Đức làm chủ. Ông Đức và ông Quyền đã tập trung máy xúc, máy sàng rửa và có hành vi đào bới đất để khai thác vàng trái phép làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất tại khu vực, tác động xấu đến môi trường và làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân quanh khu vực. Diện tích đất bị đơn vị khai thác này huỷ hoại là 450m2.

Điều đáng nói, hoạt động khai thác trái phép của ông Quyền và ông Đức đã diễn ra hơn một năm nay và chỉ cách UBND xã Cây Thị vài trăm mét. Dù vậy, đơn vị này vẫn ngang nhiên đào bới, khai thác sàng rửa hàng ngày ngay “trước mắt” các cán bộ của xã Cây Thị và hàng trăm hộ dân sống trên địa bàn xã.

Có hay không sự tắc trách của cơ quan quản lý?

Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Cây Thị để tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm nghiêm trọng này. Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết: “Đơn vị khai thác của ông Quyền và ông Đức đã hoạt động từ lâu nhưng phía xã không nắm được thời gian hoạt động của đơn vị khai thác.

Ngay khi bắt đầu xã chỉ nắm bắt được thông tin là đơn vị đào ao và không có báo cáo gì thêm về xã. Theo ông vì mỏ chỉ khai thác vào những ngày lễ, ngày thứ 7, Chủ nhật và hoạt động vào ban đêm nên phía cán bộ quản lý xã không nắm bắt được hoạt động khai thác của mỏ. Và đến khi phát hiện thì đã lập biên bản xử lý hành chính đối với đơn vị khai thác”.

Chính quyền xã Cây Thị (Thái Nguyên) để ngang nhiên khai thác vàng trái phép ảnh 1
 Ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, theo thông tin nhóm phóng viên nhận được, hoạt động khai thác của mỏ này diễn ra công khai, máy xúc đào bới, sàng rửa diễn ra liên tục chứ không chỉ khai thác về đêm. Vậy nhưng, phía đơn vị quản lý là UBND xã lại không có động thái kiểm tra, xử lý hay nhắc nhở nào. Cho đến ngày 21/2/2020 mới tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền phạt là 3.500.000 đồng.

Và đến ngày 3/5/2020 mới ban hành văn bản kiểm tra tiếp theo về nội dung máy móc cũ hỏng, lượng đất đá chất thải còn lại sau quá trình khai thác đã kết thúc của mỏ. Đây cũng là thời gian mỏ đã hoàn thành việc khai thác. Ngoài ra, phía chính quyền xã cũng không có bất cứ một công văn, biên bản báo cáo nào liên quan đến việc đào bới, khai thác của mỏ lên UBND huyện.

Tiếp đó, ngày 24/2/2020 trong văn bản bổ sung xử lý vi phạm hành chính: “Yêu cầu ông Dương Quý Đức phải thu dọn toàn bộ máy móc, dụng cụ khai thác ra khỏi vị trí khai thác, chấm dứt mọi hoạt động khai thác. San lấp mặt bằng về hiện trạng ban đầu của thửa đất, để đảm bảo canh tác nông nghiệp”.

Nhưng thực tế, đến thời điểm hiện tại, hiện trạng khu vực mỏ khai thác vẫn còn ngổn ngang máy móc, thiết bị cũ hỏng bỏ lại, mặt nền vẫn còn những hố nước lớn và nhiều đống đất đá to chưa được san lấp bằng phẳng. Liệu chính quyền địa phương đã và đang buông lỏng quản lý, làm ngơ, tiếp tay hay có lợi ích nhóm với các đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật trên địa bàn xã hay không?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trọng Thể
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...