Chính quyền vòng vo, Tòa án bất thường

(PLO) - Cho rằng quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên không đúng, người dân làm đơn khởi kiện. Nhưng gần một năm sau, Tòa án ra thông báo trả lại đơn khiến người dân rất bức xúc…
Ông Nguyễn Khắc Minh (bên phải), con trai ông Phấn trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN Ông Nguyễn Khắc Minh (bên phải), con trai ông Phấn trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Mập mờ

Theo đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Đình Phấn (trú tại số 14, tổ 11, phường Hùng Vương, TX.Phúc Yên) cho biết, mảnh đất rộng 85,3 m2 thuộc thửa số 201, tờ bản đồ 299 của gia đình ông ở thôn Nhuế Khúc, xã Phúc Thắng cũ (nay thuộc tổ 11, phường Hùng Vương) có nguồn gốc cha ông để lại, được gia đình ông quản lý và sử dụng ổn định từ năm 1968 đến nay không xảy ra tranh chấp. 

Năm 2003, ông làm đơn xin cấp sổ đỏ cho phần diện tích đất trên thì bà Nguyễn Thị Mý (trú cùng địa phương) cho rằng mảnh đất này đã mua của bà Kén (vợ ông Phấn) với giá 200.000 đồng từ năm 2002, nhưng bà Mý không đưa ra được bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh việc mua bán.

Ông Phấn làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, ngày 23/12/2003 UBND xã Phúc Thắng có Văn bản số 15 do Chủ tịch Ngô Xuân Bình ký: “...yêu cầu ông Trưởng thôn giao cho gia đình ông Phấn tiếp tục sử dụng...”. Nhưng chỉ sau một tuần, ông Chủ tịch xã này lại ký Văn bản số 06 ngày 30/12/2003 cho rằng: “Việc mua bán giữa bà Kén và bà Mý là thực tế... hai bên tự bàn bạc thống nhất, thỏa thuận để thương lượng giải quyết…”.

Trước quan điểm “tréo ngoe” của UBND xã Phúc Thắng, ông Phấn gửi đơn khiếu nại đến UBND TX.Phúc Yên. Ngày 30/12/2011, UBND TX.Phúc Yên ban hành Kết luận số 10 với nội dung: ”Phần đất đang tranh chấp thể hiện trên hồ sơ địa chính là đất giao thông thủy lợi do UNBD phường Hùng Vương quản lý”. Nhưng ngay sau đó lại khẳng định:  “... Tuy nhiên, phần đất trên là do gia đình ông Phấn tự khai hoang’’.

Bức xúc, ông Phấn cho rằng kết luận phần đất nói trên thuộc quyền quản lý của UBND phường Hùng Vương là vô lý, bởi nếu là đất của phường thì tại sao ngày 28/2/2011, ông Nguyễn Đình Thịnh, Tổ trưởng dân phố 11 lại ký “Hợp đồng mượn đất” với bà Nguyễn Thị Mý đối với diện tích đất đang tranh chấp để làm dòng thoát nước cho ngõ 4 phố Nhuế Khúc, tổ dân phố 11. Hợp đồng này còn  được ông Lê Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Vương ký xác nhận.

Ông Phấn khẳng định: “Mảnh đất này là đất của ông cha chúng tôi, bà Mý nhảy vào tranh chấp, Ủy ban thị xã đứng ra giải quyết nhưng không hiểu dựa vào cơ sở nào lại cho rằng đó là đất công, khiến gia đình tôi rất bức xúc”. Bởi vậy,  ông Phấn đã làm đơn khiếu nại Kết luận số 10 ngày 30/12/2011 của Chủ tịch UBND TX.Phúc Yên. Ngày 22/6/2012, ông Lê Văn Lãng - Phó Chủ tịch UBND TX.Phúc Yên ký Quyết định số 1211 giữ nguyên nội dung Kết luận số10 ngày 30/12/2011.

Không đồng tình với nội dung trả lời của UBND TX.Phúc Yên, ngày 10/7/2012 ông Phấn tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định số 1211 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cấp chính quyền TX.Phúc Yên, nhưng gia đình ông không hề nhận được văn bản trả lời nào của các cấp có thẩm quyền...

Bất thường

Liên quan đến vụ việc, được biết bà Kén (vợ ông Phấn) - người mà bà Mý cho rằng đã bán đất cho mình - đã mãi ra đi mà không thể chờ ngày vụ việc được giải quyết dứt điểm, khiến cả gia đình đau khổ trong sự oan khuất của bà. 

Còn ông Phấn, do tuổi cao, sức yếu nên đã ủy quyền cho con trai là Nguyễn Khắc Minh khởi kiện Quyết định số 1211 ngày 22/6/2012 của UBND TX.Phúc Yên ra Tòa. Nhưng gần một năm sau,  ngày 09/01/2014 TAND TX.Phúc Yên mới ra Thông báo số 198  trả lại đơn khởi kiện với lý do: “Sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án...” khiến gia đình ông chỉ còn biết kêu trời.

“Tôi làm đơn lên Tòa án ngày 28/3/2013, trong quá trình giải quyết, Tòa liên tục gọi tôi lên để bổ sung hồ sơ, rồi gần một năm sau lại ra thông báo trả lại đơn khởi kiện.... Tôi không hiểu vấn đề này có điều gì khuất tất xảy ra?”- ông Minh thắc mắc.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, thiết nghĩ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan liên quan làm sáng tỏ dấu hiệu bất thường trong các kết luận trả lời công dân có nhiều điểm mâu thuẫn của UBND TX.Phúc Yên. TAND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo, giám sát TAND TX.Phúc Yên xử lý giải quyết dứt điểm vụ việc một cách khách quan, công tâm, đúng trình tự pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài, ổn định tình hình địa phương.

PLVN sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).