Chính quyền vô cảm trong việc xác minh truy tặng liệt sỹ

Dù được nhiều nhân chứng xác nhận, người thân làm đầy đủ hồ sơ theo quy định để xin công nhận liệt sỹ cho một chiến sỹ trung kiên đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn ngó lơ trước sự đau buồn của thân nhân liệt sỹ.

Dù được nhiều nhân chứng xác nhận, người thân làm đầy đủ hồ sơ theo quy định để xin công nhận liệt sỹ cho một chiến sỹ trung kiên đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn ngó lơ trước sự đau buồn của thân nhân liệt sỹ.

Câu chuyện cảm động

Theo ông Nguyễn Quang Cương, trú tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội (từng tham gia kháng chiến chống Mỹ: Gia đình ông có hai người tham gia cách mạng, đều hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Một là Nguyễn Văn Khuây, con cô ruột, được bố mẹ ông Cương nuôi từ nhỏ đến khi trưởng thành, tham gia du kích xã, sau đó vào bộ đội địa phương Liên khu Bắc, hy sinh ngày 15/3/1949 trong một trận chống càn. 

Ông Cương (giữa) và ông Cước (bên phải) trao đổi với báo chí.
Ông Cương (giữa) và ông Cước (bên phải) trao đổi với báo chí.

Con thứ hai là Nguyễn Quang Tính, anh ruột ông Cương, cũng tham gia du kích xã rồi vào bộ đội Liên khu Bắc. Trong một trận chống càn vào tháng 10/1949, ông Tính bị địch bắt, đưa về giam Nhà tù Máy Chai, TP Nam Định. Tối 19/12/1951, ông Tính cùng đồng đội là Hoàng Thạch và một số anh em khác nổi dậy đánh chiếm nhà tù, nhưng không thành công. Sáng 20/12/1951, địch đưa hai ông Nguyễn Quang Tính và Hoàng Thạch ra trường bắn Ba căng để xử bắn. Sau đó, gia đình bà Nguyễn Thị Hiền, ở số 4, xóm Đình Phú Long A, TP Nam Định (cũ) là cơ sở cách mạng lén đưa xác hai ông chôn tại nghĩa trang Mỹ Tân, gần trường bắn. Đến năm 1953, gia đình ông Cương đưa hài cốt ông Tính về an táng tại nghĩa trang của thôn.

Câu chuyện của gia đình ông Cương được ông Nguyễn Văn Cước (SN 1927), nguyên là Xã đội phó xã Đại La (cũ, nay là xã La Phù) trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hiện trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, bà Nguyễn Thị Hiền; bà Ninh là cựu tù chính trị bị giặc bắt tù đày, Chủ tịch UBND lâm thời xã Đại La…Đặc biệt, ông Đỗ Thanh Xuân, 86 tuổi, cựu tù chính trị, người từng cùng bị giam tại Nhà tù Máy Chai với ông Tính xác nhận…nhưng không hiểu sao vẫn không đủ tin cậy để các cơ quan chức năng mang lại danh hiệu liệt sỹ cho ông Tính.

Cần trả lại tên cho liệt sỹ

Trải qua một thời gian dài, dù đã làm đầy đủ hồ sơ theo quy định để xin công nhận liệt sỹ cho ông Tính, và nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền, nhưng đến nay gia đình ông Cương vẫn chưa được nhận Bằng Tổ quốc ghi công và phần mộ của ông Tính vẫn chưa được chuyển vào nghĩa trang liệt sỹ của xã.

Qua tìm hiểu được biết: Trong thời gian hoạt động du kích xã, khi được kết nạp vào Đảng, để bảo đảm bí mật ông Tính lấy bí danh là Nguyễn Quang Cung và từ đó hoạt động với tên này. Khi hy sinh ông cũng có tên là Nguyễn Quang Cung và được báo về xã. Năm 1956, sau cải cách ruộng đất, chính quyền xã La Phù đã xây dựng nghĩa trang liệt sỹ của xã, chiếu theo danh sách liệt sỹ của địa phương, xã quy tập hài cốt các liệt sỹ của địa phương về nghĩa trang liệt sỹ của xã.

Mộ của liệt sỹ Nguyễn Quang Cung cũng được xây tại nghĩa trang, tuy nhiên không hề có hài cốt. Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sỹ Nguyễn Quang Cung cũng được huyện đưa về xã, nhưng vì không có thân nhân nên hiện tại vẫn đang được Hội Cựu chiến binh của xã cất giữ.

Trong Công văn số 25 ngày 20/5/2003, về việc suy tôn liệt sỹ của UBND xã La Phù, gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đã ghi rõ: “Liệt sỹ Nguyễn Quang Cung, hiện không còn ai là thân nhân chủ yếu tại địa phương và không có người thờ cúng”. Và cũng vì đã suy tôn liệt sỹ Nguyễn Quang Cung, UBND xã không công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Quang Tính và thân nhân của liệt sỹ là gia đình ông Nguyên Quang Cương.

Mặc dù tất cả các đơn xác nhận của những cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, những nhân chứng sống mà chúng tôi đã nêu trên, đều xác nhận ông Nguyễn Quang Tính trong hoạt động cách mạng có bí danh là Nguyễn Quang Cung và đề nghị cơ quan chức năng các cấp sớm xác định lại tên liệt sỹ Nguyễn Quang Tính và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình ông Cương.

Với các lẽ trên, gia đình ông Cương đã làm nhiều đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, xin phục hồi tên cho liệt sỹ Nguyễn Quang Tính, đồng thời đề nghị cho gia đình được nhận Bằng Tổ quốc ghi công của ông Tính để thờ cúng, và đưa phần mộ thực của ông Tính vào nghĩa trang liệt sỹ xã. Tuy nhiên cho đến nay, do một số nguyên nhân khác nhau, nguyện vọng chính đáng trên vẫn chưa được đáp ứng.

Ông Nguyễn Quang Cương tâm sự: Gia đình chỉ có một mong muốn duy nhất là liệt sỹ Nguyễn Quang Tính, người anh trai đã hy sinh xương máu cho đấu tranh giải phóng dân tộc được công nhận liệt sỹ, gia đình được trao Bằng Tổ quốc ghi công để thờ cúng anh. Được như vậy mới thỏa vong linh liệt sỹ, và sự hy sinh của ông Nguyễn Quang Tính cũng như sự mất mát gia đình mới trở nên thực sự có ý nghĩa.

Mong muốn của gia đình ông Cương là hoàn toàn chính đáng, thiết nghĩ UBND xã La Phù kịp thời xem xét, xác minh lại sự việc, nếu có cơ sở cần sớm trả lại tên cho liệt sỹ Nguyễn Quang Tính, đồng thời trao Bằng Tổ quốc ghi công và thực hiện đúng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thân nhân liệt sỹ.

Trao đổi với báo chí, đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hoài Đức cho biết: Nếu có vụ việc lẫn lộn như trên, thì nguyên nhân là do UBND xã La Phù có sai sót. Nếu xã có đề nghị và đủ tài liệu chứng minh, Phòng hoàn toàn ủng hộ và sẽ làm các thủ tục đề nghị Sở, Bộ điều chỉnh lại tên cho liệt sỹ, cũng như cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho đúng tên liệt sỹ để thân nhân thờ cúng.

S.C

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?